หน้าแรก | เศรษฐกิจ-ตลาด-การลงทุน | แห่ชมงาน นิทรรศการสร้างอนาคตไทย 2020 ที่โคราช ตื่นตาตื่นใจนั่งไฮสปีดเทรนจำลอง

แห่ชมงาน นิทรรศการสร้างอนาคตไทย 2020 ที่โคราช ตื่นตาตื่นใจนั่งไฮสปีดเทรนจำลอง

image นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการสร้างอนาคตไทย 2020 ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน

ประชาชนแห่เข้าชมล้นหลาม 'นิทรรศการสร้างอนาคตไทย 2020' ที่นครราชสีมา พร้อมตอบคำถามคนอีสานใต้ได้อะไรจากโครงการ พบรูปแบบการอธิบายแบบใหม่ เข้าใจง่าย ตื่นตาตื่นใจ ชวนทดลองนั่งไฮสปีดเทรนจำลอง รมว. 'ชัชชาติ สิทธิพันธุ์' นำปาฐกถา ก่อนลุยอีสานโรดโชว์ที่อุบลราชธานีเป็นจังหวัดต่อไป

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงาน ว่า เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา นายชัชชาติ  สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการสร้างอนาคตไทย 2020 ณ อาคารเรียนรวมหลังใหม่(อาคาร 35) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ระหว่างวันที่ 11-13 ตุลาคม 2556 โดยมีข้าราชการ นักการเมือง นักธุรกิจ พ่อค้า ประชาชน และนักเรียนนักศึกษา ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียงร่วมงานกว่า 5,000 คน

 


2

 

เริ่มจากเวลา 09.00 น.นายชัชชาติ  สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ทำพิธีเปิดงาน และกล่าวปาฐกถาในหัวข้อ เชื่อมภาคเชื่อมชีวิตบูรณาการทุกทิศสู่ความเจริญ  โดยนายชัชชาติ  ได้ย้ำว่าโครงการนี้เกิดขึ้น และถ้าแล้วเสร็จจะทำให้ระบบการคมนาคมขนส่งในภาคอีสานเชื่อมต่อจากกรุงเทพมหา นคร และต่อเนื่องไปยังประเทศเพื่อบ้าน เพื่อส่งเสริมการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางและการขนส่ง

 

3

จากนั้นเวลา 10.00 น. มีเสวนาเรื่อง ศูนย์กลางการค้า การลงทุนภาคอีสาน โดยนายจักริน   เชิดฉาย ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา นายโชคดี  แก้วแสง  รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) นายสุรวุฒิ  เชิดชัย นายกเทศมนตรี นครนครราชสีมา และอภิสิทธิ์  รุจิเกกียรติกำจร  ประธานกรรมการ บริษัท สยามโกลบอลเฮ้าส์ จำกัด (มหาชน)
สำหรับการจัดโรดโชว์ “สร้างอนาคตไทย 2020” ครั้งนี้ ได้มีการจัดแสดงนิทรรศการเป็น 2 ส่วน 9 โซน เพื่อให้ประชาชนได้ชมและศึกษาเกี่ยวกับอนาคตไทยในปี ค.ศ.2020 ทั้งนี้ส่วนที่ 1 แบ่งออกเป็น 4 โซน

 

5

 

ได้แก่ โซนที่ 1 ทำไมต้องสร้างอนาคตไทย, โซนที่ 2 พลิกโฉมคมนาคมไทย, โซนที่ 3 ระบบรางสร้างอนาคต, โซนที่ 4 รถไฟความเร็วสูงจำลอง และส่วนที่ 2 แบ่งออกเป็น 5 โซน ได้แก่ โซนที่ 1 ภูมิภาค ชีวิต และอนาคต, โซนที่ 2 ถิ่นนี้อีสานเหนือ (หรืออีสานใต้), โซนที่ 3 เชื่อมโยงชีวิต เศรษฐกิจ ทุกทิศทั่วไทย, โซนที่ 4 เมืองใหม่ อนาคตใหม่ และโซนที่ 5 อีสานเหนือ (หรืออีสานใต้) วันพรุ่งนี้ โดยในจำนวนทั้ง 9 โซนนี้ ประชาชนให้ความสนใจการเข้าไปนั่งรถไฟความเร็วสูงจำลองมากที่สุด เพราะมีการยืนต่อแถวยาวกว่า 300 เมตร จนเจ้าหน้าที่ต้องจัดระเบียบให้เข้านั่งได้ไม่เกิน 100 คน

 


7

 

งานนิทรรศการ สร้างอนาคตไทย 2020 ทื่จัดขึ้นครั้งนี้ เป็นกิจกรรมต่อเนื่อง ซึ่งสำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงการคลัง และกระทรวงคมนาคม ร่วมกันสัญจรเผยแพร่ข้อมูล และเก็บรวบรวมความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ต่อโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม และขนส่งของประเทศมีเป้าหมายทำเสร็จภายใน 7  คือเสร็จสิ้นภายในปี พ.ศ.2563 หรือ ค.ศ.2020 โดยการนำเสนอนิทรรศการในรูปแบบที่ทำให้ผู้เข้าชมเข้าใจง่าย เช่น ทดลองนั่งรถไฟความเร็วสูงจำลอง สัมผัสแผนที่เส้นทางรถไฟ ถนน ตลอดจนโครงข่ายการคมนาคมที่จะเกิดขึ้นในปี คศ.2020 และตอบคำถามว่า เมื่อทุกอย่างสำเร็จแล้วประชาชนในจังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียงจะได้รับประโยชน์อะไร ทั้งในด้านเศรษฐกิจ  การเดินทาง และชีวิตความเป็นอยู่ และหากใครมีความคิดเห็นเช่นไร สามารถแสดงความคิดเห็นได้ภายในนิทรรศการโดยความคิดเห็นทั้งหมด สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงการคลัง และกระทรวงคมนาคม จะรวบรวมนำไปปรับปรุงแผนเพื่อให้สอดรับกับความต้องการของประชาชน

 


6

 

นอกจากการปาฐกถา เสวนา และนิทรรศการที่น่าสนใจแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย เช่น การแข่งขันประกอบอาหาร จานด่วนไทยไปครัวโลก โดยแข่งขันคัดเลือกสาย A และสาย B ในวันที่ 12 ตุลาคม และรอบชิชนะเลิศในวันที่  13 ตุลาคม ส่วนในช่วงเย็นทุกวันจะมีรายการบันเทิง โดยศิลปินดังสนับกันมาแสดง ประกอบด้วย วันที่ 11 ตุลาคม พบนางเอก  7 สี ขวัญ  อุษามณี ตามด้วยการแสดงของวงดนตรี  

 

8


โคราชไทย คอนเทมโพรารี่ มิวสิค วันที่ 12 ตุลาคม มีวาไรตี้ของ เท่ง เถิดเทิงและคณะ ส่วนวันที่ 13 ตุลาคม ปิดท้ายด้วยดารา 7 สี สัญจร ขบวน ดาราพาตะลุย  มี นิว วงศกร เอมี่  กลิ่นประทุม และหวาน กรรณาภรณ์ และการแสดงชุด สีสัน ความสุข บุกทั่วไทย โดยศิลปิน ลาล่า ลูลู่

 

4

กิจกรรมโครงการ สร้างอนาคตไทย 2020 นี้ เริ่มสัญจรมาตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคม 2556 โดยจัดที่จังหวัดหนองคาย เป็นที่แรก ตามด้วยจังหวัดนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 11-13 ตุลาคม 2556 หลังจากนี้มีกำหนดจัดที่จังหวัดอุบลราชธานี ระหว่างวันที่ 18-20 ตุลาคม 2556 จากนั้นจะสัญจรไปจัดที่จังหวัดขอนแก่น นครสวรรค์ พระนครศรีอยุธยา เชียงใหม่ ชลบุรี ฉะเชิงเทรา เพชรบุรี นครศรีธรรมราช และสงขลา เป็นจังหวัดสุดท้ายด้วย

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv