หน้าแรก | เศรษฐกิจ-ตลาด-การลงทุน | โคราชชาวสวนมะลิโอดครวญ อากาศหนาวเย็นมะลิไม่ออกดอกรายได้หายวูบ

โคราชชาวสวนมะลิโอดครวญ อากาศหนาวเย็นมะลิไม่ออกดอกรายได้หายวูบ

image นายเสงี่ยม วงศ์อ่อน เกษตรกรชาวสวนมะลิ บ้านโนนไม้แดง ต.สุรนารี อ.เมืองนครราชสีมา เปิดเผยอากาศหนาวเย็นส่งผลให้มะลิไม่ออกดอก

โคราชหนาวเย็นต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรชาวสวนผู้ปลูกดอกมะลิไม่ออกดอก เหี่ยวเฉาร่วงหล่น เผยหมู่บ้านโนนไม้แดง มีเกษตรกรชาวสส่วนใหญ่อาชีพร้อยมะลิส่งขายใหญ่สุดในอีสาน ต้องสั่งออร์เดอร์จากต่างประเทศราคาสูงลิ่ว 4 เท่าตัว

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานว่า ภายหลังจากที่สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา หนาวเย็นอย่างต่อเนื่องมากว่า 2 สัปดาห์ ส่งผลให้เกษตรกรผู้ปลูกมะลิได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เนื่องจากเจอกับสภาพที่หนาวเย็น ทำให้มะลิไม่ออกดอก และมีบางส่วนที่ออกดอกมาแล้วแต่ขั้วไม่จับกิ่ง ทำให้เหี่ยวเฉาและร่วงหล่นเป็นจำนวนมาก

 

5

ทั้งนี้นายเสงี่ยม วงศ์อ่อน อายุ 60 ปี ชาวบ้านโนนไม้แดง หมู่ 2 ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ชาวบ้านประกอบอาชีพร้อยมะลิพวงมาลัยขายใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน เปิดเผยว่า ปีนี้อากาศหนาวมาเร็วและหนาวนานกว่าทุกปี ทำให้สวนมะลิภายในหมู่บ้านกว่า 100 ไร่ ต้องประสบกับปัญหาไม่ได้ผลผลิต เนื่องจากมีน้ำค้างเกาะที่ดอกและใบจำนวนมากในตอนเช้า ส่งผลให้ดอกมะลิหลุดจากขั้วก่อนที่จะโตพอเก็บดอกได้ ถึงแม้ว่าจะมีการใส่ปุ๋ยเร่งดอกแต่ก็ไร้ประโยชน์ ดังนั้นเกษตรกรจึงต้องปล่อยให้ดอกร่วงหมดทั้งสวน และตัดสินใจสั่งซื้อดอกมะลิมาจากปากคลองตลาด ซึ่งเป็นดอกมะลินำเข้ามาจากประเทศอินโดนีเซียแทน โดยมีราคาสูงมากกิโลกรัมละ 800 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สูงกว่าปกติถึง 4 เท่าตัว ทำให้ต้องขาดทุน จากเดิมที่เคยมีรายได้เฉลี่ยคนละ 13,000 บาทต่อสัปดาห์ ระยะนี้ก็เหลืออยู่เพียงคนละ 2,000-3,000 บาทต่อสัปดาห์เท่านั้น ทั้งนี้คาดว่าสถานการณ์จะเป็นเช่นนี้จนกว่าจะเข้าสู่ฤดูร้อนในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2557 นายเสงี่ยมฯ กล่าว

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv