หน้าแรก | ศิลปะบันเทิง-ท่องเที่ยว | ช่างแกะเทียนโคราชเร่งมือตกแต่งต้นเทียนให้ทันงานแห่เทียนพรรษา 15 ก.ค.นี้

ช่างแกะเทียนโคราชเร่งมือตกแต่งต้นเทียนให้ทันงานแห่เทียนพรรษา 15 ก.ค.นี้

image

ช่างแกะเทียนโคราชเร่งมือตกแต่งต้นทียนให้ทันการประกวดเทศกาลแห่เทียนพรรษาในวันที่ 15 ถึง 17 ก.ค.นี้ ที่บริเวณสวนเมืองทอง สวนสุรนารี สวนอนุสรณ์สถานฯ และลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม)

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานว่า ช่างเทียนคุ้มวัดในอำเภอต่างๆ ในโคราช ต่างเร่งตกแต่งต้นเทียนการประกวดในเทศกาลแห่เทียนพรรษาสัปดาห์หน้า ในขณะที่วัดเดิม อ.พิมาย ตกแต่งขบวนต้นเทียนยิ่งใหญ่กว่าทุกปี เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโดยอัญเชิญภาพประวัติศาสตร์พระองค์ท่านประกอบพระราชพิธีหลั่งน้ำสิโนทกเสด็จขึ้นครองราชย์ตามด้วยพญาครุฑซึ่งเป็นตราแผ่นดินของประเทศไทย ส่วนต้นเทียนแกะสลักด้วยกนกลายไทยอัญเชิญพระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวประดิษฐานบนต้นเทียนพร้อมทั้งอัญเชิญพระพุทธรูปปางห้ามญาติประดิษฐานบนพิชัยราชรถซึ่งมีความหมายมิให้ชาวไทยแตกสามัคคี 

2 

ด้านนายกเล็กเมืองย่าโม เผยปีนี้จัดแห่เทียนยิ่งใหญ่ภายใต้ชื่อ “แห่เทียนพรรษาพุทธบูชา สืบสานวัฒนธรรมโคราช” 15-17 ก.ค.นี้ ระบุจัดโปรโมชั่นดึงนักท่องเที่ยวด้วยแพกเกจสุดคุ้ม เดินทางไปกลับโคราช-กทม.ด้วยรถทัวร์พร้อมที่พักเพียง 499 บาท และรับสิทธิพิเศษส่วนลดร้านอาหารชื่อดัง

นายณรงค์  ดวงทอง อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 65/2 หมู่ 5 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา นักอนุรักษ์มรดกไทยวัฒนศิลป์ อ.พิมาย ผู้แกะสลักต้นเทียนพรรษาวัดเดิมเล่าว่า ปีนี้รถเทียนของวัดเดิมจัดทำยิ่งใหญ่กว่าทุกปีคือความยาวของรถ 25 เมตรโดยด้านหน้าของรถจะเป็นนางมณีเมขลา เทพธิดาผู้ปรานีกำลังอุ้มมหาชนกขึ้นจากทะเล หลังจากที่เรือสำเภาเกิดอับปรางกลางทะเลลึกเป็นชาติหนึ่งในสิบชาติที่พระพุทธองค์ทรงบำเพ็ญเพียรพระบารมีก่อนที่จะประสูติเป็นเจ้าชายสิทธัตถะและสำเร็จสัมโพธิญาณเป็นพระพุทธเจ้า ต่อจากนั้นเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้อัญเชิญภาพประวัติศาสตร์พระองค์ท่านประกอบพระราชพิธีหลั่งน้ำสิโนทกเสด็จขึ้นครองราชย์ตามด้วยพญาครุฑซึ่งเป็นตราแผ่นดินของประเทศไทย ส่วนต้นเทียนแกะสลักด้วยกนกลายไทย อัญเชิญพระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวประดิษฐานบนต้นเทียนพร้อมทั้งอัญเชิญพระพุทธรูปปางห้ามญาติประดิษฐานบนพิชัยราชรถซึ่งมีความหมายมิให้ชาวไทยแตกสามัคคี


ด้าน นายสุรวุฒิ  เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เปิดเผยว่า ปีนี้ทางเทศบาลนครนครราชสีมา ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครราชสีมา, สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดจัดงานแห่เทียนเข้าพรรษา ประจำปี 2554 ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้ชื่องาน “แห่เทียนพรรษาพุทธบูชา สืบสานวัฒนธรรมโคราช” ในระหว่างวันที่ 15-17 ก.ค.นี้ ที่บริเวณสวนเมืองทอง สวนสุรนารี สวนอนุสรณ์สถานฯ และลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) ซึ่งปีนี้จัดขึ้นติดต่อกันเป็นปีที่ 4 แล้ว

      
สำหรับกิจกรรมสำคัญภายในงาน มีการประกวดต้นเทียนพรรษาชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัล, การจัดแสดง แสง สี เสียงประกอบรถเทียนพรรษา ในชื่อชุด “ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ร้อยรักดวงใจไทยทั้งแผ่นดิน” ด้วยระบบภาพ 3 D Video mapping ซึ่งเป็นการแสดงที่หาชมได้ยากและโคราชถือเป็นจังหวัดแรก จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่จัดการแสดงดังกล่าว, การแสดงดนตรีไทยประยุกต์ Concert Thai Contemporary กับนักดนตรีกว่า 400 ชีวิต และที่พิเศษสุดในปีนี้ได้มีการจัดสร้างรูปหล่อจำลองเทียนเทิดพระเกียรติพระมหากษัตริย์ทั้ง 9 รัชกาล ซึ่งเป็นงานศิลป์อันวิจิตรบรรจงจากการแกะสลักเทียนโดยจัดทำขึ้นเป็นครั้งแรกของจ.นครราชสีมา และอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุมาประดิษฐานในงานนี้ด้วย พร้อมนำรูปหล่อพระเกจิอาจารย์ชื่อดังทั้ง 9 วัด ของ จ.นครราชสีมา มาไว้ในงานนี้

      
ที่สำคัญประชาชนและนักท่องเที่ยวยังสามารถทำบุญเสริมบารมี สร้างพลังแห่งชีวิต ด้วยการเติมน้ำมันตะเกียง ทำบุญถวายสังฆทาน ทำบุญหล่อเทียนพระพุทธรูปประจำวันเกิดเพื่อนำไปเป็นพุทธบูชา รวมถึงการสร้างพลังแห่งศรัทธากับการทำบุญตักบาตรหลอดไฟ 1 เดียวในโลกและร่วมนั่งสมาธิวิปัสสนา เพื่อให้จิตใจผ่องแผ้วพร้อมร่วมการเสวนาธรรมจากพระวิทยากร ร่วมพิธีเวียนเทียนรอบพระบรมสารีริกธาตุเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิตด้วย

      
นอกจากนี้ ทางเทศบาลนครนครราชสีมาได้ร่วมกับผู้ประกอบการโรงแรม ที่พัก และ บริษัทประกอบการรถโดยสารในจังหวัดนครราชสีมา จัดแพ็กเกจเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวงานแห่เทียนพรรษาโคราช ด้วยราคาพิเศษสุดคุ้มพร้อมที่พักเดินทางไปกลับกรุงเทพ-โคราช ในราคาเพียง 499 บาท ผู้ใช้บริการยังได้ส่วนลดพิเศษ ค่าอาหาร ในร้านอาหารชื่อดังของ จ.นครราชสีมา ด้วย

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
4.00
ais adv