หน้าแรก | ศิลปะบันเทิง-ท่องเที่ยว | เทศกาลแห่เทียนโคราชคึกคักขบวนเทียนวัดใหม่สระประทุมคว้ารางวัลชนะเลิศไปครอง

เทศกาลแห่เทียนโคราชคึกคักขบวนเทียนวัดใหม่สระประทุมคว้ารางวัลชนะเลิศไปครอง

image

ขบวนเทียนพรรษาวัดใหม่สระประทุมคว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภท. ก.ได้ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯเป็นปีที่ 7 ติดต่อกันในงานประเพณีประกวดแห่เทียนพรรษาที่โคราช คาดเงินสะพัดกว่า 400 ล้านบาท

วานนี้ (16 ก.ค. 54)เทศบาลนครนครราชสีมาได้จัดงานประเพณีประกวดแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2554 ภายใต้ชื่องาน พลังศรัทธา แห่เทียนโคราช 2554 โดยบรรยากาศในช่วงเช้าขบวนเทียนพรรษาจากวัดต่างๆได้ตั้งขบวนแห่ไปตามถนนสายต่างๆในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงดงามอลังการของขบวนเทียนพรรษาของแต่ละวัดอย่างใกล้ชิด ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินับหมื่นคน โดยในปีนี้ได้แบ่งการประกวดออกเป็น 3 ประเภท คือ ประเภท ก. ประเภท ข.และประเภท ค. มีต้นเทียนเข้าร่วมประกวดทั้งหมดรวม 59 ต้นเทียนและมีขบวนแห่เข้าร่วมประกวดจำนวน 8 ขบวน

2

ซึ่งผลการประกวดประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา ประจำปี 2554ปรากฏว่า ขบวนเทียนพรรษาวัดใหม่สระประทุม อำเภอโชคชัย คว้ารางวัลชนะเลิศประเภท ก. เป็นปีที่ 7 ติดต่อกัน ได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี พร้อมรางวัลเงินสด 1 แสนบาท โดยขบวนเทียนของวัดใหม่สระประทุมใช้ชื่อขบวนเทียนว่า มหามงคลชีวิต ธสถิตในดวงใจชาวโคราชเป็นขบวนเทียนเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโดยด้านหน้าเป็นรูปตราสัญลักษณ์ ภ.ป.ร.ตรงกลางเป็นการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแกะสลักต้นเทียนเป็นรูปตอนที่พระเจ้าอยู่หัวทรงผนวชรายล้อมด้วยสัตว์ป่าหิมพานต์ส่วนด้านหลังขบวนเทียนเป็นรูปพระสยามเทวาธิราชประทับอยู่บนหงส์

ประเภท ข. ขบวนเทียนจากวัดบูรพาพิมล อำเภอพิมาย คว้ารางวัลชนะเลิศได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีพร้อมเงินสด 80,000 บาท ประเภท ค. ขบวนเทียนจากบ้านส่วย หมู่ 3 อำเภอพิมาย คว้ารางวัลชนะเลิศได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท และขบวนแห่จากวัดโบสถ์คงคาล้อม อำเภอโชคชัย คว้ารางวัลชนะเลิศได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท

ทั้งนี้ในเวลา 18.00 น.ของวานนี้ (16 ก.ค. 54) นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานจะเป็นประธานในพิธีมอบรางวัลให้กับวัดที่ชนะเลิศการประกวดแห่ขบวนเทียนพรรษา ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม)

ขณะที่เทียนพรรษาล้อการเมือง ชุด ไทยปรองดองซึ่งเป็นฝีมือการแกะสลักของนายวัชระ นาดี อายุ 45 ปี อาจารย์สอนวิชาศิลปะโรงเรียนหนองบัวลอย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมาก็ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากโดยเทียนพรรษาล้อการเมืองดังกล่าวได้แกะสลักเทียนพรรษาเป็นรูปของนักการเมืองที่มีบทบาทอย่างมากต่อการเมืองไทย 2 คน คือ นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่นายกรัฐมนตรีหญิงคนใหม่กำลังยืนจับมือกันเพื่อแสดงออกถึงความปรองดองในการร่วมมือกันทำงานเพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหาของบ้านเมืองทั้งเรื่องปัญหาเศรษฐกิจปัญหาความสามัคคีของคนในชาติ และปัญหากับประเทศเพื่อนบ้านโดยเทียนพรรษาไทยปรองดองดังกล่าวทางเทศบาลนครนครราชสีมาได้นำไปตั้งแสดงอยู่ในบูธนิทรรศการข้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี(ย่าโม)

นายเสมอ  จินดาพงษ์ รองประธานสมาพันธ์การท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า  เทศกาลแห่เทียนพรรษาของ จ.นครราชสีมาปีนี้เชื่อมั่นว่าเป็นการตอกย้ำการรับรู้ให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปได้รับทราบว่าจังหวัดนครราชสีมาจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาได้ยิ่งใหญ่มากยิ่งขึ้น นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศกล่าวขานถึงการเดินทางมาดูมาชมงานแห่เทียวก็จะนึกถึง จ.นครราชสีมา โดยเฉพาะขบวนแห่ที่มีความงดงามของขบวนเทียนที่แต่ละอำเภอ ชุมชน และคุ้มวัดต่างๆได้วิจิตรบรรจงแกะสลักเทียนในรูปแบบต่างๆเพื่อเป็นการอนุรักษ์ประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของพุทธศาสนิกชนชาวไทยเอาไว้สืบไป

ซึ่งในปีนี้ขบวนเทียนพรรษาของจ.นครราชสีมาอลังการและตระการตามากและที่สำคัญในเทศกาลเข้าพรรษาในปีนี้ได้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศไม่ต่ำกว่า 2 แสนคน เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวใน จ.นครราชสีมาเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ที่พัก โรงแรมถูกจองเต็มมากกว่า 80 % ร้านอาหาร ร้านจำหน่ายสินค้าของที่ระลึกก็มีรายได้มากขึ้นโดยเฉพาะในตัวจังหวัดนครราชสีมา อ.ปากช่อง  อ.วังน้ำเขียว อ.พิมาย ซึ่งคาดว่าจ.นครราชสีมาจะมีเงินสะพัดในช่วงวันหยุดติดต่อกัน 4 วันนี้ ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท   ส่วนภาพรวมของภาคอีสาน โดยเฉพาะที่จ.อุบลราชธานี และจังหวัดอื่นๆก็มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาและทำบุญในช่วงวันหยุดนี้เป็นจำนวนมากคาดว่าจะมีเงินสะพัดในภาคอีสานไม่ต่ำกว่า 300-400 ล้านบาท นายเสมอฯกล่าว

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
0
AIS SME PACKAGE adv