หน้าแรก | ศิลปะบันเทิง-ท่องเที่ยว | เร่งบูมท่องเที่ยววังน้ำเขียวเปิดศูนย์การเรียนรู้เพาะพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับ 'ฟลอร่า พาร์ค'

เร่งบูมท่องเที่ยววังน้ำเขียวเปิดศูนย์การเรียนรู้เพาะพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับ 'ฟลอร่า พาร์ค'

image

โคราชไม่สนข่าวป่าไม้เร่งทุบรีสอร์ท เร่งบูมการท่องเที่ยว อ.วังน้ำเขียว เปิดศูนย์เรียนรู้เพื่อพัฒนาการเพาะพันธุ์และผลิตไม้ดอกไม้ประดับอย่างยั่งยืน ทึ่งปลูกกาแฟพันธุ์โลบัสต้าและพันธุ์อาราบีก้าสำเร็จ ประธานชมรมท่องเที่ยวหนุนเต็มที่

เมื่อวานนี้(1 ก.พ.2555 ) ที่ศูนย์เรียนรู้เพื่อพัฒนาการเพาะพันธุ์และผลิตไม้ดอกไม้ประดับอย่างยั่งยืน" ฟลอร่า พาร์ค " (พื้นที่ ส.ป.ก.) กม. 9 ถ.วังน้ำเขียว-เขาแผงม้า-เขาใหญ่ ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา นายอนันต์  ดาโลดม นายกสมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทยที่ปรึกษาโครงการฟลอร่า พาร์คเป็นประธานเปิดการอบรมเกษตรกรและผู้สนใจปลูกดอกไม้ในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว โดยมีนางลักขณา นะวิโรจน์ เจ้าของโครงการฯและรองประธานกรรมการบริหารอาวุโส เดอะมอลล์ กรุ๊ป ,นายเศรษฐาพงศ์ เลขะวัฒนะ ผอ.ส่วนส่งเสริมการผลิตผัก ไม้ดอก ไม้ประดับและพืชสมุนไพรกรมวิชาการเกษตร และนางพัฒน์มาศ วงศ์พัฒนศิริผอ.ททท.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและเกษตรกรผู้สนใจปลูกดอกไม้จากทุกตำบลของอ.วังน้ำเขียวเข้าร่วมกิจกรรมอบรมรวมกว่า100 คน

16

โดยมีการบรรยายพิเศษจากนักวิชาการเรื่องปัจจับการผลิตไม้ดอกไม้ประดับ, เรื่องการปลูกเลี้ยงไม้ดอกไม้ประดับ , เรื่องเทคนิคการผลิตดอกหน้าวัว , เรื่องการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเบญจมาศและการผลิตต้นพันธุ์เบญจมาศเพื่อการค้า นอกจากนี้ยังมีการเพาะเลี้ยงไม้ดอก อาทิเช่น ดอกพิทูเนีย,โลบีเลีย,ไทมอฟิลเลีย,ผีเสื้อ,จิบโซฟิลลา,เทียนฝรั่ง,บีโกเนีย,แววมยุรา,แพงพวย,เวอร์บีน่า,ลาเวนเดอร์,ดาวเรือง,ดาวกระจาย,สร้อยไก่,บานชื่นแล้เสี้ยนฝรั่ง รวมทั้งปลูกต้นกัลปพฤกษ์มีดอกสีชมพูสวยงามอีก 200 ต้นและเตรียมเสนอให้เป็นต้นไม้ และดอกไม้ ประจำ อ.วังน้ำเขียวฯหรือดอกซากุระไทยแลนด์ พร้อมทั้งได้นำคณะเข้าเยี่ยมชมกระบวนการการปลูกผักอินทรีย์ปลอดสารพิษ โดยเฉพาะการชมศูนย์เรียนรู้ฟ้าประทาน เพื่อการพัฒนาผักอย่างยั่งยืนและชมศูนย์เรียนรู้เพื่อพัฒนาการเกษตร ปลูกกาแฟอย่างยั่งยืนโดยปลูกกาแฟพันธุ์โลบัสต้า บนพื้นที่เชิงเขาจำนวน 80 ไร่ และกาแฟพันธุ์อาราบีก้าบนพื้นที่เชิงเขาจำนวน 50 ไร่จำนวนหลายหมื่นต้น ณ บ้านไทรทอง ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียวฯ ซึ่งกำลังออกดอกสีขาวสวยงามผลผลิตเมล็ดกาแฟรุ่นที่สองสำเร็จ

นายอนันต์  ดาโลดม นายกสมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย ที่ปรึกษาโครงการฟลอร่า พาร์ค เปิดเผยว่า การฝึกอบรมของศูนย์เรียนรู้ฟลอร่า พาร์ค เพื่อการพัฒนาของ อ.วังน้ำเขียว จากการที่มีการจัดงานวังน้ำเขียวฟลอร่าแฟนตาเซียเมื่อปี 2553 ปิดงานเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2554 ที่ผ่านมา เราเห็นว่า อ.วังน้ำเขียวเป็นพื้นที่ที่มีทั้งอุณหภูมิช่วงฟดูหนาว 15-22 องศาฯ ฟดูร้อน 25-32 องศาฯ และระดับความสูง 400-500 เมตรจากระดับน้ำทะเลมีฝนกระจายค่อนข้างดี ในช่วงเช้าจะมีน้ำค้างและหมอกลักษณะอย่างนี้น่าจะปลูกดอกไม้เมืองหนาวได้ดี ซึ่งที่อ.วังน้ำเขียวก็ปลูกได้อยู่แล้วโดยเน้นดอกเบญจมาศ , ดอกกล้วยไม้ , ดอกหน้าวัว แต่ดอกไม้เมืองหนาว เช่นพิทูเนีย,บิโกเนีย,พังพวยหรือแวนก้าและพวกฤษีผสม และเซียนฝรั่ง เป็นต้น ซึ่งสามารถปลูกได้ดีมาก

เพราะมีดอกไม้ที่ปลูกลงกระถางบนดินประมาณ 300,000-400,000 กระถางและสามารถให้สีสันที่สวยงามมาก ทั้งนี้ลักษณะของการใช้พื้นที่ อ.วังน้ำเขียวที่ผ่านมาเราจะเห็นว่ามีปัญหาเรื่องราษฎรสูญเสียที่ดินมากจากการจัดสรรให้แก่ราษฎรจาก ส.ป.ก. เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่จะปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปลูกอ้อย มันสำปะหลัง ใช้พื้นที่มาก แต่มีปัญหาต่อสภาพแวดล้อม ฉะนั้นถ้าสามารถที่จะพัฒนาพื้นที่เหล่านี้ให้มีการปลูกดอกไม้แล้วสามารถที่จะขายตลาดได้จะทำให้การใช้ที่ดินและการใช้ประโยชน์จากพื้นที่และการใช้แรงงานในครอบครัวรักษาที่ดินไว้ได้ก็จะเป็นประโยชน์และในส่วนตลาดของดอกไม้เรายังสงสัยว่าดอกไม้ที่ขายอยู่ อ.องค์รัก จ.นครนายก หรือตลาดไท หรือแหล่งดอกไม้ใหญ่ที่ส่งเข้ากรุงเทพฯมาจาก อ.ภูเรือ จ.เลย ใช้เวลาเดินทาง 7-8 ชม. และจาก จ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย สำหรับ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมาอยู่ใกล้กรุงเทพฯมาก ใช้เวลาไม่เกิน 3 ชม.ค่าขนส่งถูกกว่า ดอกไม้ไม่บอบช้ำและนักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ยินดีจะซื้อดอกไม้และพืชผักกลับบ้านแต่ไม่มีจำหน่าย ฉะนั้นเรื่องความเหมาะสมพื้นที่เรื่องการปลูกดอกไม้เมืองหนาวได้ดีกับเรื่องการตลาดทำให้มีการหารือกับทางองค์กรปกครองท้องถิ่น , อำเภอวังน้ำเขียว และพี่น้องประชาชนชาว อ.วังน้ำเขียวต่างเห็นพ้องกันว่าถ้าเราสามารถที่จะให้ความรู้แก่คนที่สนใจและถ่ายทอดความรู้ทั้งในแง่ของภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติจะเป็นประโยชน์เราจึงขอใช้พื้นที่ ส.ป.ก.จัดตั้งเป็นศูนย์เรียนรู้นี้ขึ้นมา ทั้งนี้ถ้ามีการผลิตจำหน่ายนักท่องเที่ยวเราก็จะจัดตั้งเป็นตลาดดอกไม่ถาวรรวมทั้งพืชผักด้วยและทางการท่องเที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้เห็นความสำคัญจึงได้ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี

นายอนันต์ฯกล่าวว่า ดอกไม้ 1 ไร่ หรือ 2 ไร่ สร้างรายได้มากกว่าปลูกข้าวโพด 50 ไร่ และได้ความยั่งยืนด้วยและต้องทำอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ที่นี่ยังมีศูนย์เรียนรู้ฟ้าประทานเพื่อการพัฒนาผัก และศูนย์เรียนรู้เพื่อพัฒนาการเกษตร ปลูกกาแฟเพื่อให้เกิดสิ่งที่ดีแก่ อ.วังน้ำเขียวสำหรับมูลค่ารายได้ดอกไม้ต่อไร่ประมาณ 40,000-50,000 บาทโดยใช้แรงงานในครัวเรือน เหมือนผักก็มีผลตอบแทนค่อนข้างสูงและสามารถทำคุณภาพได้ดีด้วยนั้นตนเชื่อว่าการแข่งขันของที่นี่กับตลาดที่ส่งดอกไม้เข้ากรุงเทพฯจากที่อื่นเชื่อว่า อ.วังน้ำเขียวแข่งขันได้สบายมาก ส่วนแนวทางการต่อยอดเพื่อทำให้ที่นี่ อ.วังน้ำเขียวจัดพืชสวนโลกใน 4-5 ปีข้างนั้นนั้น นายอนันต์ฯกล่าวว่าเราคิดอยู่เหมือนกันว่า เรามีเวลา 4-5 ปี ข้างหน้าตรงนี้เป็นสิ่งที่เราจะต้องสร้างขึ้นมาก่อนและขอความร่วมมือจากประชาชน ขอการสนับสนุนจากภาคเอกชน และ ทาง ททท. และภาครัฐ ฉะนั้นตนเชื่อมั่นว่าเราน่าจะมีโอกาสที่จะจัดงานพืชสวนโลกที่อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ได้อย่างภาคภูมิใจ นายอนันต์ฯกล่าว

ด้านนายพงษ์เทพ  มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา กล่าวว่า อ.วังน้ำเขียว มีสภาพอากาศโอโซนอันดับ 7 ของโลก มีทั้งงานเบญจมาศบานในม่านหมอกและงานฟลอร่า พาร์ค จัดโดยภาคเอกชนซึ่งต้องขอชื่นชมมาก เพื่อเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพและสร้างแหล่งท่องเที่ยว ฉะนั้นเราต้องช่วยกันในการส่งเสริมการท่องเที่ยวและการกระตุ้นเศรษฐกิจสร้างรายได้ให้พี่น้องประชาชนซึ่งทุกคนต้องร่วมมือกันให้เป็นงานที่ดียิ่งๆขึ้นไปทุกปีเพื่อให้เป็นงานระดับจังหวัดให้ได้และระดับประเทศต่อไป ส่วนจุดนี้ที่จะมีการผลักดันให้มีการจัดงานพืชสวนโลกที่นี่นั้น ตนคิดว่าอันดับแรกเราดูภูมิศาสตร์ของที่นี่ซึ่งมันเหมาะอย่างยิ่งในการจัดมากที่สุด เนื่องจากความเป็นธรรมชาติแหล่งน้ำก็มีอุดมสมบูรณ์

โดยเฉพาะจุดยุทธศาสตร์อยู่ใกล้กรุงเทพฯการจะจัดได้ก็ต้องได้รับความร่วมมือจากภาครัฐเป็นหลักและภาคเอกชนพร้อมที่จะร่วมมือเต็มที่ตนคิดว่าและเชื่อมั่นว่าเราน่าจะจัดได้ แต่ตอนนี้เราต้องใช้เวลาและเมื่อถึงเวลานั้นเงินจะสะพัดอย่างมหาศาลตนคิดว่าความเจริญกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมต้องควบคู่กันไปทั้งสองสิ่งเป็นการสร้างมูลค่าให้กันและกันสิ่งแวดล้อมที่ดีทำให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเที่ยวฉะนั้นเราต้องช่วยกันรักษาซึ่งกันและกันไว้ นายพงษ์เทพฯกล่าว

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
AIS SME PACKAGE adv