หน้าแรก | ศิลปะบันเทิง-ท่องเที่ยว | โคราชช่างฝีมือเร่งตกแต่งขบวนเทียนพรรษาอย่างคึกคักเพื่อร่วมประเพณีแห่เทียนพรรษาปี 57

โคราชช่างฝีมือเร่งตกแต่งขบวนเทียนพรรษาอย่างคึกคักเพื่อร่วมประเพณีแห่เทียนพรรษาปี 57

image

ช่างฝีมือเร่งตกแต่งขบวนเทียนพรรษาอย่างคึกคัก เพื่อให้ทันเข้าร่วมประเพณีแห่เทียนพรรษาโคราช ซึ่งจะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่ลานย่าโม ระหว่างวันที่ 20 ถึง 23 กรกฎาคมนี้คาดเงินสะพัดกว่า 100 ล้านบาท

ที่ศาลาการเปรียญวัดหนองบัวรอง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บรรดาช่างฝีมือในชุมชนวัดหนองบัวรอง ต่างช่วยกันเร่งแกะสลัก และตกแต่งขบวนรถเทียนพรรษากันอย่างคึกคัก เพื่อให้ทันกับเทศกาลแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งจะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 20 – 23 กรกฎาคมนี้

โดยนายธนภัทร ภักดีรัตน์ หัวหน้าช่างทำเทียนพรรษาวัดหนองบัวรอง เปิดเผยว่า ปีนี้ขบวนรถเทียนพรรษาของวัดหนองบัวรอง จะใช้เนื้อเทียนทั้งหมดหนักกว่า 5 ตัน โดยได้รับงบสนับสนุนจากเทศบาลนครนครราชสีมา และประชาชนในชุมชนร่วมบริจาคเป็นเงินทั้งสิ้นกว่า 7 แสน เพื่อให้มีความยิ่งใหญ่อลังการ ซึ่งจะเดินเรื่องราวในตำนานของพุทธประวัติตอนพระเวสสันดรชาดก โดยด้านหัวขบวนมีพญาครุฑกางปีก และมีพญานาค 3 เศียรประกบอยู่ทั้ง 2 ข้างของขบวนรถที่ยาวกว่า 18 เมตร

9

ขณะที่ในขบวนก็จะแกะสลักช้างที่มีพระเวสสันดรประทับอยู่กับบุตรทั้ง 2 คน คือ กันหา และชาลี กลางขบวนจะมีคชปักษา ซึ่งเป็นสัตว์ป่าหิมพาน มีหัวเป็นช้าง ตัวเป็นนก และมีพระพุทธเจ้าปางมารวิชัยประทับอยู่ด้านบน ท่ามกลางเทวดาหลายองค์ที่รายล้อม ส่วนด้านท้ายขบวน จะเป็นตราสัญลักษณ์เฉลิมพระเกียรติ์ฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งขณะนี้ก็อยู่ในช่วงเก็บรายละเอียดต่างๆ และยังไม่ได้ตั้งชื่อขบวน โดยดำเนินการไปแล้วกว่า 70% คาดว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 10 วัน ก็จะเสร็จสมบูรณ์ นายธนภัทรฯ กล่าว


ด้านนายสุรวุฒิ  เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เปิดเผยว่า งานประเพณีแห่เทียนพรรษาในปีนี้ทางเทศบาลนครนครราชสีมาจะจัดขึ้นระหว่างวัน ที่ 20 - 23 กรกฎาคม 2556 ส่วนขบวนรถแห่เทียนพรรษาทั้งหมดจะเข้ามาถึงเขตเทศบาลในวันที่ 22 กรกฎาคม และจะเริ่มทำการแห่เทียนพรรษาในช่วงบ่ายของวันที่ 23 กรกฎาคม ซึ่งนักท่องเที่ยวและประชาชนต่างๆ ให้ความสนใจในการจัดงานประเพณีแห่เทียนในวันที่ 23 กรกฎาคม เป็นอย่างยิ่ง เมื่อดูจากสถิติผู้เข้ามาชมงานจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกๆ ปี โดยจุดเด่นของงานแห่เทียนพรรษาโคราชนั้น มีหลายอย่าง เช่น มีขบวนเทียนมากกว่า 60 ขบวน, มีเทียนล้อการเมือง, การแสดงแสง สี เสียงประกอบขบวนเทียนพรรษา และการจัดประกวดถ่ายภาพขบวนเทียนพรรษาชิงเงินรางวัลมากมาย ซึ่งคาดว่าในปีนี้จะมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท นายสุรวุฒิฯ กล่าว

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv