หน้าแรก | ศิลปะบันเทิง-ท่องเที่ยว | อบจ.โคราชร่วมกับจังหวัดจัดงานฉลองชัยชนะวีรกรรมท้าวสุรนารียิ่งใหญ่

อบจ.โคราชร่วมกับจังหวัดจัดงานฉลองชัยชนะวีรกรรมท้าวสุรนารียิ่งใหญ่

image

อบจ.ร่วมจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารีประจำปี 2553 อย่างยิ่งใหญ่ 12 วัน 12 คืนพบกับการแสดงแสง สี เสียงตำนานเมืองโคราชวีรกรรมของท่านท้าวสุรนารีกำกับการแสดงโดยหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ณ สนามกีฬาค่ายสุรนารี

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานว่า เมื่อเร็วๆนี้ นายประจักษ์  สุวรรณภักดี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาเป็นประธานในการแถลงข่าวการจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี ประจำปี 2553พร้อมด้วย นายสำเริง  แหยงกระโทก นายกองค์การบริหารส่วนจังหวีดนครราชสีมา,พ.อ.สมศักดิ์  ทองพิลา รองเสนาธิการกองทัพภาคที่ 2ผู้แทนแม่ทัพภาคที่ 2,พ.ต.อ.ผดุงเกียรติ  ศิริพรวิวัฒน์ ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา,นายจริยาทร  สูหู่ ผู้ช่วยผอ.ททท.สำนักงานนครราชสีมาและนายรังสรรค์ อินทรชาธร รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมาร่วมแถลงข่าวโดยมีหัวหน้าส่วนราชการ,ข้าราชการ,สื่อมวลชน เข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าวกว่า 300คน  บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี


006

นายประจักษ์  สุวรรณภักดี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ตามที่จังหวัดนครราชสีมาได้กำหนดจัดงานฉลองชัยชนะของท้าวสุรนารี ขึ้น ระหว่างวันที่ 23มีนาคม -3เมษายนเป็นประจำทุกปีเพื่อน้อมรำลึกถึงคุณงามความดีของท่านท้าวสุรนารีวีรสตรีไทยผู้ร่วมสร้างวีรกรรมประกาศเกียรติประวัติและเทิดธำรงไว้ซึ่งคุณงามความดีในวีรกรรมของผู้กล้าหาญและให้อนุชนรุ่นหลังมีจิตสำนึกเกิดความภาคภูมิใจในบรรพบุรุษชาวจังหวัดนครราชสีมาพร้อมทั้งเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดนครราชสีมาด้วยซึ่งหน่วยงานต่างๆในจังหวัดนครราชสีมาได้ร่วมกันจัดนิทรรศการบริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีถึงบริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัด กิจกรรมจะประกอบด้วย ขบวนสักการะคุณย่าโม รำบวงสรวงคุณย่าโม การวิ่งคบเพลิงจุดพลุ4 ประตูเมืองโคราชเทศกาลอาหารการแต่งกายโคราชย้อนยุคที่หาดูยากเส้นทางโคราชย้อนยุค  สุดยอดการแสดง แสง สี เสียง“ประวัติศาสตร์เมืองคุณย่า” ณ สนามกีฬาค่ายสุรนารีการแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOPนิทรรศการออกร้านการประกวดนางสาวนครราชสีมาการประกวดร้องเพลงลูกทุ่งผ้าไหมพระเครื่องอาหารพื้นเมืองแมวโคราชภาพเมืองโคราชโบราณการแสดงดนตรีจากศิลปินที่มีชื่อเสียงตลอด12วัน12คืนตรงนี้ถือเป็นกิจกรรมที่เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดนครราชสีมา

007

นายสำเริง  แหยงกระโทก นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา  กล่าวว่า การจัดงานฉลองวันชัยชนะของท้าวสุรนารี ประจำปี 2553เป็นการร่วมจัดงานระหว่าง จังหวัดนครราชสีมา องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา เทศบาลนครนครราชสีมากองทัพภาคที่2การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานครราชสีมาสถานีตำรวจภูธรเมืองนครราชสีมาระหว่างวันที่ 23มีนาคม ถึง 3เมษายน 2553ซึ่งผู้เข้าชมงานจะได้พบกับการแสดงแสง สี เสียงตำนานเมืองโคราช วีรกรรมของท่านท้าวสุรนารี เรื่องท้าวสุรนารีวีรสตรีกู้แผ่นดิน โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมาจัดแสดง7วัน นำแสดงโดยสรพงษ์  ชาตรี กำกับการแสดงโดยหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ณ สนามกีฬาค่ายสุรนารี  การแสดงย้อนยุคภูมิปัญญาพื้นบ้าน 

009

งานประเพณี งานวิถีชีวิตคนโคราช การแสดงศิลปะดนตรี การละเล่นพื้นบ้านและขอเชิญชมสุดยอดการแสดงแสง สี เสียง น้ำพุดนตรีและน้ำพุฉายแสงภาพประวัติศาสตร์เมืองย่าโม บริเวณคูเมืองด้านหลังสำนักงาน อบจ.นครราชสีมา นายก อบจ.กล่าวต่อไปอีกว่างานย่าโมปีนี้ จะเน้นเรื่องประวัติศาสตร์เมือง 4000 ปี “นครวีรสตรีศรีโคราช” นั่นคือการย้อนยุคโดยจะมีคุณภาพมากขึ้นกว่าเดิม เน้นให้คนรุ่นหลังรู้ถึงประวัติศาสตร์เมืองคุณย่าผ่านการแสดงแสง สี เสียง เรื่องเล่าตั้งแต่สมัยยุคหิน ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่บ้านโนนวัด อ.โนนสูง ที่ค้นพบเมื่อ 4 พันปี วัดจันทร์งาม 3500 ปี และบ้านธารปราสาท 3000 ปี ทำให้เรารู้ว่าพื้นที่แห่งนี้เมื่อ 4000 ปีที่ผ่านมามีผู้คนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น จะเล่ามาตั้งแต่ยุคแรกๆเป็นต้นมา จนมาถึงยุคขอม ปราสาทเมืองแขก อ.สูงเนิน ยุคปราสาทหินพิมาย ฉะนั้นชื่อตำบลโคราช ตำบลเสมา จึงเกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคขอม พอมาถึงยุคกรุงศรีอยุธยาพระนารายณ์ได้ให้ย้ายจากอำเภอสูงเนินมาถิ่นที่ใหม่ที่เป็นเมืองนครราชสีมาในปัจจุบันและเรียกว่าเมืองโคราช

ในสมัยยุคพระนารายณ์อีกเช่นกันก็ได้มีการก่อสร้างกำแพง แต่พอถึงยุครัตนโกสินทร์ กำแพงเมืองถูกทำลาย แล้วทางเจ้าอนุวงศ์เข้ามาเกิดวีรสตรีคุณย่าโมของเรา ไล่มาจนถึงปัจจุบันมีประชาธิปไตยรัชกาลที่ 7 มีท้องถิ่นที่ก้าวเข้ามา ฉะนั้น แสง สี เสียง จึงจะเป็นการเล่าเรื่องประวัติศาสตร์ที่หลายๆคนยังไม่รู้นอกจากนี้เรายังจะชูภูมิปัญญาพื้นบ้าน โดยขยายพื้นที่จากถนนราชดำเนินมาถึงถนนราชนิกูลมีการแสดงนิทรรศการและกิจกรรมอื่นๆที่รับรองได้ว่ายิ่งใหญ่และอลังการที่สุดแห่งปีอย่างแน่นอนอย่างไรก็ตามองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมาขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวโคราชและจังหวัดใกล้เคียงได้มาเที่ยวชมงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารีประจำปี 2553 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 มีนาคม–3 เมษายน 2553 งานนี้ชมฟรี 12วัน 12คืน

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
0
AIS SME PACKAGE adv