หน้าแรก | ข่าวทั่วไป | ปลัดสาสุขประเมินรพ.รัฐเสียหายน้ำท่วมกว่า 120 ล.

ปลัดสาสุขประเมินรพ.รัฐเสียหายน้ำท่วมกว่า 120 ล.

image นายแพทย์ไพจิตร วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุสถานการณ์น้ำท่วมโรงพยาบาลทั่วประเทศคลี่คลายแล้วเปิดให้บริการประชาชนได้ทั้งหมด เผยประเมินความเสียหายมีโรงพยาบาลของรัฐฯถูกน้ำท่วม 7 แห่งมูลค่าความเสียหายกว่า 120 ล้าน มหาราชนครราชสีมา -หาดใหญ่หนักสุด

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่โรงแรมเวียนนารีสอร์ท แอนด์สปา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายแพทย์ไพจิตร  วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เดินทางไปเป็นประธานในพิธีมอบแว่นสายตาให้กับประชาชนผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา20อำเภอในโครงการมอบสายตาเป็นของขวัญจังหวัดนครราชสีมาซึ่งทางมูลนิธิมอบสายตาเป็นของขวัญในประเทศไทยและมูลนิธิวันไซต์ประเทศสหรัฐอเมริการ่วมกันริเริ่มโครงการขึ้นเพื่อให้บริการตรวจเช็ครักษาโรคด้านจักษุและมอบแว่นตาให้กับประชาชนผู้ยากไร้ในประเทศไทยโดยมีประชาชนผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่ 20 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมาเดินทางมารับบริการในครั้งนี้จำนวนกว่า 2,000 คน
 

นายแพทย์ไพจิตร วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมทั่วประเทศต่อโรงพยาบาลต่างๆในพื้นที่ประสบภัย ว่า สถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดของประเทศขณะนี้ได้เริ่มคลี่คลายกลับสู่ภาวะปกติแล้ว เหลืออยู่อีกประมาณ 22 จังหวัดที่ยังต้องประสบกับภัยน้ำท่วมอยู่ โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ภาคใต้ ทั้งนี้โดยภาพรวมแล้วโรงพยาบาลต่างๆที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมได้อยู่ในช่วงที่กำลังฟื้นฟูระบบต่างๆให้กลับสู่ภาวะปกติ ซึ่งในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมแผนในการแก้ไขปัญหาหลังน้ำลดไว้ 3 แผนงาน รวม 11 กิจกรรม ประกอบด้วยแผนงานด้านการฟื้นฟู โดยเฉพาะการฟื้นฟูเยียวยาทั้งด้านร่างกายและจิตใจให้กับผู้ประสบภัย แผนที่ 2 คือแผนการฟื้นฟูและควบคุมโรคระบาดหลังน้ำท่วมเพื่อให้สามารถควบคุมโรคให้ได้ส่วนแผนที่3แผนงานฟื้นฟูด้านสุขอนามัยเช่นสภาพสิ่งแวดล้อมหลังน้ำท่วม ไม่ว่าจะเป็นขยะมูลฝอยและแมลงวัน ซึ่งจะเป็นพาหะนำโรคท้องร่วง เป็นต้น ซึ่งแผนงานดังกล่าวได้มีการนำไปใช้ในพื้นที่ที่ประสบภัยน้ำท่วมหลังจากที่น้ำลดแล้วในหลายจังหวัดดังนั้นในส่วนนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขมั่นใจว่าจะเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาด้านสุขอนามัยของประชาชนหลังน้ำท่วมไดยางแน่นอน 


ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมตามโรงพยาบาลต่างๆขณะนี้นั้นยืนยันว่าทุกโรงพยาบาลที่ถูกน้ำท่วมกลับเข้าสู่ภาวะปกติทั้งหมดแล้วทั้งนี้ตลอดระยะเวลาช่วงเกิดอุทกภัยที่ผ่านมามีโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมรวมทั้งสิ้น 7แห่งประกอบด้วยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ3แห่ง คือโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา , โรงพยาบาลพิมาย จ.นครราชสีมา และโรงพยาบาลชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ  ภาคใต้4แห่ง คือ โรงพยาบาลหลังสวน จ.ชุมพร , โรงพยาบาลหาดใหญ่ จ.สงขลา , โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ อ.นาทวี จ.สงขลา และโรงพยาบาลจะนะจังหวัดสงขลา ซึ่งทั้งหมดสามารถเปิดให้บริการประชาชนได้แล้ว


สำหรับความเสียหายในเบื้องต้นนั้นทางกระทรวงสาธารณสุขประเมินไว้ที่ 120 ล้านบาท โดยโรงพยาบาลที่ได้รับความเสียหายมาที่สุดคือโรงพยาบาลหาดใหญ่ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างความประเมินความเสียหายที่แน่ชัดอีกครั้งส่วนอีกแห่งคือโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาซึ่งงบทางคณะกรรมประเมินและวางแผนแก้ไขปัญหาอุทกภัยกระทรวงสาธารณสุขประเมินความเสียหายไว้ที่40ล้านบาทส่วนการเริ่มซ่อมแซมความเสียหายทั้งในส่วนอาคารสถานที่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยนั้น เมื่อสถานการณ์ทุกอย่างกลับสู่ภาวะปกติก็สามารถดำเนินการได้ทันที


โดยทางกระทรวงสาธารณสุขเองก็มีหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านนี้โดยตรงอย่างกองแบบแผนและกองวิศวกรทางการแพทย์กระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงอยู่แล้วซึ่งจะทำหน้าที่ลงไปตรวจสอบสภาพความเสียหายว่าจุดใดควรซ่อมแซมอย่างเร่งด่วนก็จะต้องรีบดำเนินการ รวมไปถึงยังมีหน้าที่ในการวางแผนระยะยาวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอย่างเช่นที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาซึ่งมีความจำเป็นจะต้องเร่งดำเนินการจัดทำแผนป้องกันระยะยาวอย่างเร่งด่วนเนื่องจากเป็นโรงพยาบาลใหญ่และให้บริการพี่น้องประชาชนจำนวนมากดังนั้นน่าจะต้องมีการสร้างเขื่อนรอบตัวโรงพยาบาลเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมโรงพยาบาลอย่างที่เคยเกิดขึ้น เป็นต้น
 

ส่วนการระบาดของโรคที่มากับน้ำหลังจากเกิดเหตุอุทกภัยนั้น นายแพทย์ไพจิตรฯ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่าดีใจว่าการระบาดของโรคที่น่าเป็นห่วงอย่างเช่นโรคไข้เลือดออกไข้หวัดใหญ่ที่มีที่ท่าว่าจะระบาดหนักหลังน้ำลดกลับพบว่าการระบาดลดน้อยลงแต่มีบางโรคที่ยังจำเป็นต้องเฝ้าระวังอย่างเช่นโรคระบบทางเดินอาหารโรคอุจาระร่วงและโรคฉี่หนูถึงแม้ว่าจะยังไม่มีตัวเลขยอดผู้ป่วยที่เพิ่มสูงขึ้นผิดปกติก็ตาม นายแพทย์ไพจิตรฯ กล่าว

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
2.00
AIS SME PACKAGE adv