หน้าแรก | ข่าวทั่วไป | เอไอเอสบุกอีสานมอบถังน้ำใจเพื่อไทยไม่ขาดน้ำ

เอไอเอสบุกอีสานมอบถังน้ำใจเพื่อไทยไม่ขาดน้ำ

image นายประหยัด เจริญศรี รองผวจ.น.ม.เป็นตัวแทนรับมอบถังน้ำใจAISเพื่อไทย

โครงการ 'ถังน้ำใจ เอไอเอส เพื่อไทยไม่ขาดน้ำ' ปีที่ 4 พร้อมเดินหน้าช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ชุมชนที่ประสบภัยแล้งทั่วประเทศ ล่าสุดยกขบวนคาราวานลงพื้นที่ภาคอีสาน โคราชเป็นพื้นที่แรก

          นายอุดมศักดิ์   โสมคำ ผู้อำนวยการสำนักปฏิบัติการภูมิภาค-ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส   กล่าวว่า   เอไอเอส ได้ริเริ่มจัดโครงการถังน้ำใจ  เอไอเอส   เพื่อไทยไม่ขาดน้ำ  เมื่อปี 2549   เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ  เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี

02

เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงเสียสละสร้างคุณประโยชน์  บรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนชาวไทยมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ โดยเอไอเอสได้ดำเนินโครงการฯตามแนวพระราชดำริเกี่ยวกับทรัพยากรน้ำเพื่อชุมชน   ด้วยการจัดทำถังเก็บน้ำขนาด 2,200 ลิตร ทำจากวัสดุเอลิเซอร์  ที่มีความทนทานแข็งแรง   และปลอดภัยไม่เป็นสนิม  พร้อมสร้างฐานวางถังเก็บน้ำนำไปติดตั้งและส่งมอบให้แก่ชุมชนในพื้นที่ทุรกันดารที่ประสบปัญหาภัยแล้งและขาดแคลนถังเก็บน้ำทั่วประเทศและได้ดำเนินโครงการดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง     ด้วยความตั้งใจในการสนับสนุนถังเก็บน้ำจำนวน 10,000 ถัง และทยอยส่งมอบให้แก่ชุมชนต่างๆ  ซึ่งสามารถบรรเทาความเดือดร้อนได้มากกว่า  850,000  ครัวเรือนทั่วประเทศ

03

          “สำหรับพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ซึ่งประสบปัญหาภัยแล้ง  อันเนื่องมาจากฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล   อีกทั้งพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นดินปนทรายไม่อุ้มน้ำ  ทำให้ไม่มีที่กักเก็บน้ำสำรองไว้ใช้ในการอุปโภคบริโภค   เอไอเอสจึงได้ส่งมอบและติดตั้งถังเก็บน้ำให้แก่ชุมชนที่ประสบปัญหาภัยแล้งและขาดแคลนน้ำในพื้นที่ 18 จังหวัดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  รวมจำนวนทั้งสิ้น   3,812  ถัง  ซึ่งสามารถบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนได้ 832,488 คน หรือประมาณ 237,854 ครัวเรือน

04

          สำหรับในปีนี้    เอไอเอสยังคงเดินหน้าดำเนินโครงการฯอย่างต่อเนื่อง โดยทยอยนำถังเก็บน้ำไปติดตั้งและส่งมอบให้แก่ชุมชนในพื้นที่ 17 หมู่บ้านในจังหวัดนครราชสีมา  จำนวน 82  ถัง  ซึ่งในครั้งนี้ได้ทำพิธีส่งมอบถังเก็บน้ำให้แก่ชุมชน 2 หมู่บ้านในพื้นที่บ้านหัวฝาย และบ้านโนนรัง  .โนนรัง อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา  รวมจำนวน 10 ถัง กักเก็บน้ำได้ 22,000 ลิตร  บรรเทาความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชนได้ 1,200 คน รวม 343 ครัวเรือน โดยมีนายประหยัด  เจริญศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นตัวแทนรับมอบเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2552 ที่ผ่านมานี้ 

05 

          นอกจากการสนับสนุนถังเก็บน้ำให้แก่ชุมชนที่ประสบปัญหาและขาดแคลนแหล่งน้ำทั่วประเทศแล้ว    เอไอเอสยังได้ต่อยอดโครงการฯ   โดยแนะนำการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ  ด้วยการให้ความรู้รื่องการใช้น้ำอย่างคุ้มค่า รวมถึงการบริหารจัดการน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค  และการสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียในชุมชนเพื่อหมุนเวียนน้ำกลับมาใช้ใหม่ เพื่อให้ใช้ทรัพยากรน้ำอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสูงสุด   เอไอเอส  มุ่งหวังให้โครงการดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชนที่ประสบปัญหาภัยแล้งและขาดแคลนน้ำ  และจะดำเนินการสานต่อการติดตั้งถังเก็บน้ำให้แก่ชุมชนต่างๆทั่วประเทศ     เพื่อเป็นสาธารณประโยชน์ของส่วนรวมที่และ เพื่อจะได้มีน้ำไว้ใช้ในการอุปโภคบริโภค และพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้นอย่างยั่งยืนตลอดไป

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น (1 จำนวนโพส):

รัตนา แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๒๙ พฤษภาคม ๒๕๕๒  ๑๙:๒๑ น.  
avatar
เป็ฯโครงการที่ดี ควรขยายเพิ่มสู่พื้นที่ที่ขาดแคลนมากยิ่งขึ้น และ ควรทำอย่างต่อเนื่อง
โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv