หน้าแรก | ข่าวทั่วไป | คืบหน้าปมเพลิงไหม้รถยนต์หรูกรมศุลฯ ขออายัดตรวจสอบแหล่งที่มาปริศนา

คืบหน้าปมเพลิงไหม้รถยนต์หรูกรมศุลฯ ขออายัดตรวจสอบแหล่งที่มาปริศนา

image

ชุดสืบสวน ตร.ภ.3 เผยคืบหน้ารถยนต์หรูทั้ง 6 คัน กรมศุลกากร ขออายัดเร่งตรวจสอบแหล่งที่มา ยันปลายทางศรีสะเกษเพื่อนำไปจดทะเบียน เตรียมส่งนายทุน

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานว่า วันนี้( 31พ.ค.) พันตำรวจเอกภาณุ  บูรณศิริ รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 3 เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบรถสปอร์ตหรู 4 คัน ประกอบด้วย แลมโบกินี เฟอร์รารี เบนท์ลีย์ และบีเอ็มดับเบิลยู ที่เกิดไฟไหม้บนรถบรรทุกเทรเลอร์ขณะกำลังนำไปส่งลูกค้า บริเวณทางขึ้นเขาหลักกิโลเมตร 36-37 ถนนมิตรภาพ ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ว่า ล่าสุดในช่วงบ่ายของวานนี้(30พ.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถนำรถหรูทั้ง 6 คัน ออกมาจากรถเทรเลอร์ได้เป็นที่เรียบร้อย พร้อมทั้งได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน 3 เข้าตรวจสอบถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้  ไม่ ว่าจะเป็นสาเหตุของเพลิงไหม้ บริเวณต้นเพลิง และข้อมูลประจำรถ ไม่ว่าจะเป็นเลขตัวถังรถ หมายเลขเครื่องยนต์ และหมายเลขของอุปกรณ์ส่วนควบต่างๆ ซึ่งยังทำการตรวจไม่เสร็จสิ้น เพราะจะต้องให้ระยะเวลาในการตรวจพิสูจน์หลักฐาน เนื่องจากจะต้องมีการใช้น้ำยาเคมีของพิสูจน์หลักฐาน เนื่องจากตัวรถได้ถูกเพลิงไหม้จึงทำให้สารเคมีต่างๆนั้นถูกทำรายไป จึงจำเป็นที่จะต้องใช้ระยะเวลาในการตรวจเพื่อความถูกต้องและละเอียดถึงตัวเลขต่างๆ

 

10


ส่วนในกรณีที่ได้ประสานไปยังกรมศุลกากร ให้มีการตรวจสอบ ล่าสุดทางกรมศุลกากรได้มีหนังสือมายังตำรวจภูธรภาคที่ 3 ว่าให้มีการอายัดรถยนต์หรูทั้ง 6 คัน ไว้ตรวจสอบ แต่ก็จะต้องรอผลการตรวจทางวิทยาศาสตร์ทางพิสูจน์หลักฐาน 3 แล้วเสร็จ ดังนั้นเมื่อทำการตรวจเสร็จก็จะสามารถรู้ได้ว่าเลขตัวถัง หรือ เลขตัวเครื่องเป็นเลขอะไรที่แท้จริง แล้วก็จะเป็นหน้าที่ของศุลกากรที่จะเข้ามาตรวจสอบว่ารถยนต์ทั้งหมดได้มีการ นำเข้าผ่านด่านที่ถูกต้องหรือไม่ หรือจะเป็นในรูปแบบที่มีการสั่งเป็นชิ้นส่วนเข้ามายังประเทศไทย เพื่อเลี่ยงการเสียภาษี ก่อนที่จะมีช่างฝีมือดีในประเทศไทยเป็นผู้มาประกอบเป็นคัน ก่อนที่จะถนำมาขอจดทะเบียน  ส่วนการที่จะมีการสั่งซื้อชิ้นส่วนรถยนต์ชนิด ต่าง ก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากรถยนต์บางยี่ห้อในไทยก็ไม่มีชิ้นส่วนที่ในประเทศไทยจะสามารถผลิต ได้ ดังนั้นจึงจะต้องมีการสั่งจากต่างประเทศ โดยการสั่งทึกครั้งก็จะมีใบอินวอยท์ (หรือใบการสั่งซื้อและจ่ายเงิน)


พ.ต.อ.ภาณุฯ กล่าวอีกว่า ส่วนในเรื่องของการจัดส่งรถหรูทั้ง 6 คัน นั้น ทราบว่า ได้มีการนำเอารถเทรเลอร์ ไปบรรทุกรถหรูทั้ง 6 คัน มาจากที่บริเวณ ถนนพระราม 5 เขตนนทบุรี ก่อนที่จะมีจุดหมายปลายทางที่ จ.ศรีสะเกษ และตนมั่นใจว่า ทุกคันก็จะต้องมีการนำไปจดทะเบียนที่ถูกต้องตามกฎหมาย ที่ขนส่งจังหวัดศรีสะเกษ ก่อนที่จะไปส่งให้กับนายทุนที่ได้วางเงินมัดจำไว้ อย่างเช่น รถหรู 1 คัน ราคา 40 ล้าน นายทุนคนหนึ่งก็ได้จ่ายเงินมัดจำ จำนวน 5 ล้านบาท และเมื่อได้รับรถก็จะจ่ายส่วนที่เหลือ  ทั้งนี้ทางด้าน พล.ต.ต.ประหยัด บุญศรี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค3 ที่ดูแลรับผิดชอบศูนย์ป้องกันและปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ ก็มีหนังสือสั่งการไปยัง ตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ ให้มีการตรวจสอบการจดทะเบียรถย้อนหลัง ตลอด 5 ปี ที่ผ่านมา ว่ามีรถยนต์ ประเภท โลเซอร์ลอย แลมโบกีนี้ เฟอร์รารี และรถยนต์ทุกชนิดที่มาราคาแพง มีการจดทะเบียนที่ขนส่งจังหวัดศรีสะเกษทั้งหมดกี่คัน พร้อมทั้งจะต้องมีการตรวจสอบย้อนหลังไปถึงเอกสารการนำจดว่ามีการนำเข้ามาถูก ต้องหรือไม่


จากการสอบสวนนายเอกพัฒน์  วิลามาศ อายุ 37 ปี คนขับรถ ก็ยังคงให้การอะไรที่ไม่เป็นประโยชน์เท่าที่ควร เนื่องจากนายเอกพัฒน์ฯได้ให้การเพียงว่า ตนมีหนช้าที่ขับรถเพื่อนำรถหรูทั้งหมด มายังจุดหมายที่จังหวัดศรีสะเกษ แล้วเมื่อถึงก็ให้โทรหา เจ้าของบริษัทขนส่ง คือคุณองุ่น และถึงจะทราบว่าจะให้นำรถไปส่ง แล้วจะมีผู้ที่มารอรับ ซึ่งส่วนตัวตนเชื่อว่าน่าจะเป็นผู้ที่มารับไปจดทะเบียนอย่างแน่นอน ซึ่งตนก็มั่นใจว่าการติดตามเจ้าของรถนั้นไม่ใช่เรื่องยาก ขึ้นอยู่กับแนวทางในการสืบสวน แต่อย่างไรก็ตามก็จะต้องมีการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อความขัด เจนอีกครั้ง ซึ่งตนยืนยันว่าหากแนวทางในการสืบสวนพบว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือข้าราชการหน่วยงานไหนที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในการ ดำเนินการในครั้งนี้ ก็จะต้องถูกดำเนินการสอบสวนและส่งเรื่องไปยัง ป.ป.ช. ดำเนินการต่อไป

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
AIS SME PACKAGE adv