หน้าแรก | ข่าวทั่วไป | สถานการณ์บ้านเมืองตึงเครียดส่งผล รพ.จิตเวชโคราชผู้ป่วยเพิ่ม 20 %

สถานการณ์บ้านเมืองตึงเครียดส่งผล รพ.จิตเวชโคราชผู้ป่วยเพิ่ม 20 %

image นายแพทย์จุมภฏ พรมสีดา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมา ราชนครินทร์

สถานการณ์บ้านเมืองตึงเครียด คุกรุ่น ส่งผลให้ รพ.จิตเวชโคราชมีผู้ป่วยโรคเครียดเพิ่มขึ้นกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ ผอ.รพ.เผย ประชาชนบางส่วนนั้นเกิดปัญหาความเครียดจากการเมือง หรือเรียกว่า โพลิติคอล สเตรส ซินโดรม

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานว่า วันนี้(26พ.ย.56) นายแพทย์จุมภฏ  พรมสีดา  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมา ราชนครินทร์ เปิดเผยถึงความเครียดจากสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันนั้น อาจจะส่งผลให้ประชาชนบางส่วนนั้นเกิดปัญหาความเครียดจากการเมือง หรือเรียกว่า โพลิติคอล สเตรส ซินโดรม (Political Stress Syndrome ) ซึ่งจะมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย มีความเครียด ไม่สนใจสิ่งแวดล้อม ไม่สนใจคนใกล้ชิด และจะหมกมุ่นอยู่กับข่าวสารที่ตนเองสนใจ ดังนั้นตนจึงคิดว่าการติดตามข่าวสารนั้นเป็นเรื่องที่ดี และการแสดงออกก็ถือว่าเป็นสิทธิของแต่ละบุคคลแต่ก็จะต้องดูแลสุขภาพของตนเอง อีกทั้งให้ตระหนักว่าตนเองยังคงมีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบและพยายามที่จะดึงตัวเองออกมาจากข่าวสารที่ตนเองสนใจให้ลดน้อยลง

 

2

แต่จากการลงสำรวจของกรมสุขภาพจิตในกลุ่มประชาชนที่มีความเสี่ยงต่อโรคเครียด ล่าสุดทางกรมสุขภาพจิตในแบ่งประชาชนออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่อยู่ในผู้ชุมนุม และกลุ่มที่ติดตามข่าวสารของบ้านเมือง พบว่ากลุ่มที่อยู่ภายในผู้ชุมนุม นั้นจะไม่ค่อยมีใครที่เข้าข่ายป่วยเป็นโรคเครียด เนื่องจากได้เจอประชาชนเป็นจำนวนมาก และพูดจาที่มีความคิดเห็นที่เป็นไปในทิศทางเดียวกันทำให้เข้าใจกันและกัน  แต่ในกลุ่มที่เป็นผู้ที่บริโภคข่าวสารของบ้านเมืองก็พบว่ามีความเครียดที่เพิ่มขึ้น เนื่องเป็นห่วงสถานการณ์บ้านเมืองจะเป็นไปทิศทางไหนและจะออกมาตามที่ตนเอง ต้องการหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามโรคเครียดนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องมาทำการรักษากับแพทย์โดยในทันที เพราะประชาชนที่รู้สึกว่าตนเองนั้นเริ่มจะเข้าสู่ภาวะเครียดก็สามารถที่จะหากิจกรรมอย่างอื่นมาทำเพื่อทดแทนในการนั่งบริโภคข่าวสารเพียงอย่างเดียว

นายแพทย์จุมภฏฯกล่าวอีกว่า สำหรับสถิติของผู้ป่วยนอกที่เข้ามารักษาที่โรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมา ราชนครินทร์ นั้นไม่มีจำนวนที่เพิ่มขึ้นจากเดิม ซึ่งหากเทียบผู้ป่วยใหม่ที่เข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาล เมื่อเดือนกันยายน 2556 มีผู้ป่วยใหม่ที่เข้ามารักษาตัวทั้งสิ้น 237 ราย มากกว่าเดือนสิงหาคม 2556 เพียง 1 ราย จากจำนวนทั้งสิ้น 236 ราย  แต่หากเทียบจากเดือนกันยายน ของปีที่ผ่านมา 2555 พบว่ามีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจากเดิมเพียง 49 ราย จากทั้งหมด 188 ราย  แต่อย่างไรก็ตามผู้ป่วยใหม่ที่เดินทางมารักษานั้นส่วนใหญ่จะเป็นผู้ป่วยที่มี อาการที่แสดงออกอย่างชัดเจน แต่สิ่งที่ตนเป็นห่วงมากท่าสุดนั้นก็คือ ความเครียดที่เกิดจากสถานการณ์ทางการเมืองและผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ซึ่งหากประชาชนที่เริ่มเกิดภาวะเครียดและปล่อยทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานจนเกิด การความเครียดสะสม ซึ่งหากสะสมเป็นเวลานานโดยที่ไม่ได้รับการรักษา ก็อาจจะเกิดภาวะซึมเศร้า โรควิตกกังกล แต่หากผู้ป่วยที่มีอาการทางจิตเวชอยู่แล้วก็ยิ่งจะทำให้อาการเกิดกำเริบและ ทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่องหากยังได้การรักษา นายแพทย์จุมภฏฯกล่าว

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
AIS SME PACKAGE adv