หน้าแรก | ข่าวทั่วไป | สมัชชาฯออกโรงเตือนอันตรายหวัดใหญ่มรณะ

สมัชชาฯออกโรงเตือนอันตรายหวัดใหญ่มรณะ

image สมัชชาประชาชนแห่งประเทศไทยออกแถลงการณ์วิกฤตหวัด 2009

สมัชชาประชาชนแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์เตือนอันตรายจากหวัดใหญ่มรณะ 2009 ตำหนิกลไกไร้ประสิทธิภาพ แนะรัฐยุทธศาสตร์ทำงานเชิงรุกเร่งป้องกันเพิ่มมาตรการรักษาผู้ป่วยอย่างจริงจัง ก่อนที่ประชาชนจะล้มตายเป็นเบือ

     ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานว่า เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้(25 ก.ค.) นายไชยวัฒน์  สินสุวงศ์ เลขาธิการสมัชชาประชาชนแห่งประเทศไทย ทันตแพทย์ศุภผล  เอี่ยมเมธาวี เลขาธิการสมัชชาประชาชน 19 จังหวัดอีสาน ได้ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน กรณีแถลงการณ์สมัชชาประชาชนแห่งประเทศไทย ในวิกฤตการณ์หวัด 2009 ฉบับที่ 1/2552 เรื่องอันตรายจากหวัดมรณะและความไร้ประสิทธิ จี้ให้รัฐบาลเร่งป้องกัน และเพิ่มมาตรการรักษาผู้ป่วยโรคหวัดมรณะอย่างจริงจัง ที่สถานีวิทยุชุมชนเสียงกรรมกร FM 92.00 MHz สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการรถไฟแห่งประเทศไทย สาขา จ. นครราชสีมา

1

อ้าง WHO ระบุหวัดมรณะระบาดระยะวิกฤตขั้นสูงสุดแล้ว     โดยทันตแพทย์ศุภผลฯ ได้อ่านแถลงการณ์ระบุว่า จากแถลงการณ์องค์การอนามัยโลกและแถลงการณ์ของรัฐบาลประเทศต่าง ๆ เกี่ยวกับการระบาดของโรคหวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 ยืนยันตรงกันว่าการระบาดเข้าสู่ระยะวิกฤตขั้นสูงสุด ( มากกว่าระยะที่ 6 Phase 6 ) คือระบาดไปทุกประเทศทั่วโลกแล้วจนไม่อาจยับยั้งการระบาดได้ จึงมีการระบาดอย่างกว้างขวางและมีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก และโรคหวัด 2009 ดังกล่าวเป็นโรคที่ทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ในเวลาอันรวดเร็ว       นอกจากนี้ มีความชัดเจนมากขึ้นว่าในเดือนสิงหาคม 2552 ศกนี้ ประชากรของประเทศต่าง ๆ อาจจะได้รับเชื้อโรคหวัดเป็นจำนวนมาก ทั้งมีข้อมูลจากสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขไทยประมาณการณ์ว่า ประชากรไทยอาจติดเชื้อ ประมาณถึงร้อยละ 50 -80  ของประชากร คือประมาณ 3050 ล้านคน ขึ้นกับว่ากระทรวงสาธารณสุขและรัฐบาลจะมีมาตรการดูแลประชาชนอย่างจริงจังและมีประสิทธิภาพอย่างไร

     และในจำนวนผู้ติดเชื้อดังกล่าว อาจมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก อย่างน้อยโดยเฉลี่ย ร้อยละ 0.4 ของผู้ได้รับเชื้อ  แต่ปรากฏว่านับถึงขณะนี้รัฐบาลยังมิได้ตระหนักถึงอันตรายร้ายแรงของหวัดมรณะดังกล่าว ยังมีความพยายามที่จะก่อให้เกิดความเชื่อว่าเป็นหวัดที่ไม่ต่างจากหวัดธรรมดา ระบาดไม่รุนแรงและถึงแก่ความตายเฉพาะคนบางจำพวกเท่านั้น ตลอดทั้งไม่มีมาตรการที่จะควบคุมการระบาดที่ชัดเจน และไม่มีมาตรการใด ๆ ที่จะแก้ไขเยียวยาเพื่อถนอมรักษาชีวิตของประชาชนชาวไทย

2 

คาดเดือนสิงหาคนไทยติดเชื้อหวัดมรณะนับล้านคน

เตือนภัยประชาชนต้องป้องกันตนเองอย่าหวังพึ่งรัฐ

 สมัชชาประชาชนแห่งประเทศไทยได้ติดตามข่าวสารเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดทราบว่าในเดือนสิงหาคมศกนี้ อาจจะมีประชาชนชาวไทยติดเชื้อหวัดมรณะนับล้านคน จนเกินกำลังของโรงพยาบาลและแพทย์ที่จะเยียวยารักษา รวมทั้งเกิดความกังวลว่าจะไม่มียาเพียงพอที่จะรักษาโรคดังกล่าวได้ จนอาจมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากมาย แต่เป็นที่น่าเสียใจที่รัฐบาลไม่ตระหนักและป้องกันหรือกำหนดมาตรการเยียวยาแก้ไขให้ทันท่วงที คงปล่อยให้ความปลอดภัยในชีวิตของประชาชนเป็นไปตามยถากรรม

           สมัชชาประชาชนแห่งประเทศไทยจึงขอตำหนิรัฐบาลที่ทะนุถนอมและเอาใจใส่ในความปลอดภัยในชีวิตของประชาชนชาวไทยน้อยเกินไป กระทั่งประจักษ์ว่าระหว่างความห่วงใยต่อผลกระทบจากการท่องเที่ยวและการส่งออก กับชีวิตของประชาชนไทยนั้น รัฐบาลเลือกที่จะยืนอยู่ข้างไหน          

     เพราะเหตุนี้สมัชชาประชาชนแห่งประเทศไทยจึงขอแถลงแจ้งให้พี่น้องร่วมชาติทั่วประเทศได้รับทราบถึงอันตรายร้ายแรงที่จะบังเกิดแก่ชีวิตของพี่น้องประชาชนและบุตรหลานและหาทางคุ้มครองป้องกันตนเองให้มีความปลอดภัย เพราะไม่อาจพึ่งพาอาศัยรัฐบาลได้อีกแล้ว

3 

ห้วงเดือนกรกฎา-สิงหาต้องทำตนเองให้แข็งแรงมากขึ้น

 สมัชชาประชาชนแห่งประเทศไทยขอเสนอให้พี่น้องประชาชนทั่วประเทศปฏิบัติร่วมกันดังต่อไปนี้ในสถานการณ์ระหว่างเดือน กรกฎาคม สิงหาคม 2552  ต้องทำให้ตนเองแข็งแรงมากขึ้น เพื่อเป็นหลักประกันว่า เราจะมีระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเข้มแข็งมากพอที่จะต่อสู้กับเชื้อไวรัส  รวมทั้งต้องป้องกันตนเอง จากการแพร่ระบาดของเชื้อพกพาและสวมใส่หน้ากากอนามัย ในสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดและติดเชื้อล้างมือบ่อยๆ หากสัมผัสจุดร่วมสาธารณะ ด้วยน้ำและสบู่นาน 20 วินาที หรือใช้เจล หลีกเลี่ยงการเข้าสู่สถานที่ และรถโดยสารสาธารณะ โดยปราศจากการระบายอากาศที่พอเพียงแออัดมีคนมาก  ต้องป้องกันครอบครัว เครือญาติ และเพื่อนพ้อง จากการแพร่ระบาด ด้วยการแนะนำ  ต้องให้ข้อมูลข่าวสารที่ตนเองรู้อย่างถูกต้องปากต่อปากให้มากที่สุด และกว้างขวางที่สุด  

      สำหรับผู้ที่มีอาการเป็นหวัดขอให้แยกตัวออกจากสังคมและเก็บตัวอยู่อย่างเงียบ ๆ ต้องส่งเสริมจิตใจเสียสละกล้าหาญ ละทิ้งความคิดในทางร้าย ที่จะนำพาโรคไปเผยแพร่แก่คนอื่น และพักผ่อนให้มาก ดื่มน้ำให้มาก กินยาสมุนไพรของไทยคือฟ้าทะลายโจร และตำรายาไทยอื่น ๆ

4

เชื่อเดือนกันยา-ธันวาระบาดใหญ่ให้หยุดกิจกรรมอยู่บ้าน

ซื้อข้าวสารอาหารแห้งตุนสำรองอย่างน้อย 3 เดือน

     อย่างไรก็ดีเชื่อว่าในสถานการณ์ระหว่างเดือนกันยายน เดือนธันวาคม 2552ซึ่งอาจจะมีการระบาดใหญ่ระลอกสองเกิดขึ้น จึงให้หยุดกิจกรรมทุกประเภท ตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน 2552 เป็นเวลา 10 วัน และพักผ่อนอยู่กับบ้านหรือในสถานที่ที่มีความปลอดภัยตลอดระยะเวลา 10 วัน เพื่อป้องกันไม่ให้โรคภัยระบาดมากกว่าที่เป็นอยู่ และเพื่อคุ้มครองชีวิตของพี่น้องประชาชนด้วยประชาชนเอง โดยถือหลักว่าหยุดกิจกรรมต่าง ๆ เพียง 10 วัน ถึงแม้มีผลกระทบบ้างก็ยังน้อยกว่าการสูญเสียชีวิตของตนเอง หรือผู้คนในครอบครัว ตลอดจนบุตรหลานมากมายนัก พร้อมให้เตรียมจัดซื้อข้าวสารอาหารแห้งและของบริโภคอุปโภคให้เพียงพอไว้ในครัวเรือนท่าน ตลอดระยะเวลา 10 วันที่หยุดกิจกรรม และสำรองไว้เผื่อใช้อย่างเพียงพอทุก 3เดือนด้วยมาตรการดังต่อกล่าวนี้ เชื่อว่าจะสามารถคุ้มครองชีวิตพี่น้องประชาชนให้ปลอดภัยได้เป็นส่วนใหญ่ และจะทำให้เกิดความสูญเสียน้อยที่สุด

5  

ชี้รัฐฯปรับกลยุทธ์ทำงานเชิงรุกก่อนประชาชนล้มตายเป็นเบือ 

          สมัชชาประชาชนแห่งประเทศไทย ขอตำหนิรัฐบาล และขอเรียกร้องท่านให้ดำเนินมาตรการเร่งด่วนที่เข้มงวด เพื่อประชาชนและประเทศชาติโดยรวม ดังต่อไปนี้           ข้อ 1. ปรับระบบกลไกการทำงานที่พิกลพิการ ไร้ประสิทธิภาพและเต็มไปด้วยการประจบสอพลอ ของนักการเมือง ข้าราชการประจำ และลิ่วล้อทั้งหลาย ในกระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับ หวัด 2009 โดยทันที โดยท่านต้องถือว่า บุคคลและหน่วยงานเหล่านี้กำลังเอาชีวิตและความเจ็บป่วยของประชาชนเป็นเดิมพันและเป็นตัวประกัน ในความมั่นคงของเก้าอี้ตนเอง  ตั้งแต่ก่อนที่หวัดมรณะจะเข้ามาเมืองไทย เมื่อ 28 เมษายน 2552 จนถึงเวลานี้ไม่เกิน 3 เดือน คนเหล่านี้ได้พิสูจน์ ให้เห็นถึงความไร้ประสิทธิภาพที่น่าตกใจมากเพียงพอแล้ว

          ข้อ 2.  ปรับยุทธศาสตร์การรับมือกับหวัด 2009 เป็นยุทธศาสตร์เชิงรุก อย่างเร่งด่วน ก่อนที่จะปรากฎสถิติการติดเชื้อและเสียชีวิตของคนไทยเข้าขั้นวิกฤต ดังที่อาจใช้คำว่า ตายเป็นเบือ” อาทิเช่น

          ก.  เข้มงวดกับการทำลายและควบคุมเชื้อในรถโดยสารสาธารณะ คือ รถแท๊กซี่  รถไฟฟ้า รถทัวร์ปรับอากาศ  รถเมล์ปรับอากาศ รถตู้ปรับอากาศ ห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ สำนักงานที่อายุเก่าแก่ระบบถ่ายเทอากาศหมดสภาพ เป็นต้น 

          ข.   นำเสนอ เผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ ให้บุคคลากรที่ทำงานหรือสัมผัสผ่านในสถานที่และรถโดยสารตามข้อ ก.ใส่หน้ากากอนามัยอย่างเข้มงวด

          ค.  รณรงค์ให้ผู้ที่มีอาการหรือมีข้อสงสัยว่าติดเชื้อแล้ว ต้องหลีกเลี่ยงที่จะไปยังสถานที่สาธารณะทั้งหมด หากจำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา

          ง.   จัดกลุ่มผู้มีความเสี่ยงที่เน้นไปยังพี่น้องประชาชนตามชุมชนแออัด ผู้มีรายได้น้อย พ่อค้าแม่ค้าย่อยตามตลาด หาบเร่ รถเข็น ฯลฯ ที่ตรากตรำกับการทำงานทั่วกทม. ซึ่งมีจำนวนมาก ที่มีสุขภาพอ่อนแอและไม่มีโอกาสที่จะดูแลตนเอง โดยเน้นให้การดูแล ให้ความรู้อย่างเต็มที่

          จ.  รณรงค์ให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องหวัด 2009 แก่ประชาชนทั่วประเทศอย่างเร่งด่วนและจริงจัง ใช้กลไกสื่อของรัฐ และกลไกสาธารณสุขที่สำคัญคือ อสม. อย่างมีประสิทธิภาพ ควบคู่ไปกับการใช้กลไก กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและองค์กรปกครองท้องถิ่นอย่างจริงจังฉ.  ปรับปรุงแผนและระบบปฏิบัติการฉุกเฉินที่มีอยู่ พร้อมกับดำเนินการซักซ้อมตามแผนอย่างจริงจัง เพื่อรับมือกับการระบาดใหญ่ของหวัด 2009 

7

เรียกร้องนักการเมืองสามัคคีร่วมกัน

หาทางหยุดยั้งการระบาดของโรคโดยเร็ว

          ประการสุดท้าย เราขอเรียกร้องต่อนักการเมืองทุกระดับพรรคการเมืองทุกพรรคสีทุกสีว่า ได้โปรดเห็นแก่ประเทศชาติและประชาชนทุกฝ่ายทุกเหล่าที่กำลังต้องเผชิญหน้ากับวิกฤตการณ์โรคระบาดครั้งสำคัญของมนุษยชาติ และพวกท่านได้โปรดหยุดการใช้ภัยร้ายที่คุกคามประชากรทุกฝ่ายทุกเหล่า เช่นนี้มาเป็นเครื่องมือทางการเมืองของฝ่ายตน เพื่อทำลาย คุกคามและกดดันการทำงานของฝ่ายตรงกันข้าม เพียงเพื่อให้เกิดประโยชน์ทางการเมืองแก่ฝ่ายตนเท่านั้น  และทุกฝ่าย ต้องสามัคคีกัน เพื่อร่วมกันหยุดยั้งการระบาด การคุกคามต่อชีวิตประชาชน ต่อความมั่นคงของสังคมและประเทศ อย่างรุนแรงของโรคระบาดไข้หวัด 2009 ในเวลานี้โดยเร็ว  

      นายสันติ  ถิระวงษ์  ประธานภาคีมวลชนคนโคราชรักประชาธิปไตย เปิดเผยว่า  ขณะนี้ทางภาคีฯได้เร่งระดมกำลังคนช่วยกันทำหน้ากากอนามัย และเจลล้างมือ พร้อมสมุนไพรต้านไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่  หากประชาชนสนใจติดต่อสอบถามหรือติดต่อได้ที่สถานีวิทยุชุมชนเสียงกรรมกร FM 92.00 MHz  และที่ร้านอาหารอร่อยดอกเด่ ถนนมนัส ข้างโรงแรมจอมสุรางค์ จังหวัดนครราชสีมา  

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
4.00
ais adv