หน้าแรก | ข่าวทั่วไป | รมว.กระทรวงเกษตรฯ เปิดงานเกษตรสุรนารี ’60 มทส.

รมว.กระทรวงเกษตรฯ เปิดงานเกษตรสุรนารี ’60 มทส.

image

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานว่า วันนี้ (23 ก.พ.60) เวลา 10.00 น. พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีเปิด “งานเกษตรสุรนารี’60”ภายใต้แนวคิด “เกษตรใต้ร่มพระบารมี : เกษตรรังสรรค์ เพื่อวันข้างหน้าอนาคตไทย”น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ อาคารสุรพัฒน์ 2 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

โดยมี นายมุรธาธีร์ รักชาติเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ศาสตราจารย์ ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดี มทส. ข้าราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังในจังหวัดนครราชสีมา กว่า 1,000 คน ร่วมให้การต้อนรับ พร้อมเข้าชมนิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และลงนามถวายอาลัย ชมผลงานวิจัยด้านวิศวกรรมและนวัตกรรมทางการเกษตรทางของคณาจารย์ มทส. อาทิ แพะโคราช ไก่โคราช ระบบการให้น้ำและปุ๋ยแบบแม่นยำ เครื่องรีดยางพาราไฟฟ้าอัจฉริยะ นิทรรศการงานวันมันสำปะหลังโคราช ที่เน้นให้ความรู้องค์รวมของเทคโนโลยีการเกษตรในการปลูกมันสำปะหลังแบบครอบคลุม นิทรรศการการความรู้เกษตรแปลงใหญ่จากกรมส่งเสริมการเกษตร และนิทรรศการสวนเกษตรอินทรีย์ภายใต้ทฤษฎีใหม่ ณ สวนเกษตรเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา บรมราชกุมารี

11

นอกจากนี้ ยังมีการจัดนิทรรศการเพื่อน้อมรำลึกและเทิดพระเกียรติรัชกาลที่ 9 ซึ่งทรงพัฒนานวัตกรรมทางการเกษตรจนได้รับพระฉายาว่าทรงเป็น “เกษตราธิราช”หรือ “กษัตริย์เกษตร”พร้อมแสดงความก้าวหน้าเทคโนโลยี การเกษตร ที่สะท้อนนวัตกรรมด้านการเกษตรสู่ยุค Thailand4.0ภายใต้เป้าหมายที่จะให้เกษตรกรมีรายได้และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ที่สำคัญทำให้เกษตรกรมีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน กิจกรรมการประกวด ได้แก่ การประกวดกล้วยไม้ ชวนชม และการประกวดแพะ-แกะ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี นิทรรศการจากหน่วยงานภาคีที่ส่งเสริมและสนับสนุนด้านการเกษตร ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน “งานวันมันปะหลังโคราช ครั้งที่ 2”“งานวันแพะ-แกะ ภาคอีสาน ครั้งที่ 1”นิทรรศการสุนัขทรงเลี้ยง การแสดงและประกวดสัตว์เศรษฐกิจอื่น ๆ เช่น ไก่แจ้ ปลากัด การจัดประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ทางด้านเทคโนโลยีการเกษตรของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายและอาชีวศึกษา การอบรมวิชาการแก่เกษตรกรและผู้สนใจทั่วไปการประกวดมันหัวใหญ่  การประกวดเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังดีเด่น โดยคาดว่าจะมีผู้มาเยี่ยมชมงานในครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 60,000 คน

13

สำหรับผลงานวิจัยเด่นในปีนี้ มทส.ได้นำผลงานวิจัยเด่นทางการเกษตรจัดแสดง ประกอบด้วย ผลงานวิจัยระบบไร่มันอัจฉริยะ SMART CASSAVA ที่นำเทคโนโลยีด้านการสื่อสารและวิศวกรรมศาสตร์ มาใช้ในการดูแลแปลงเกษตรอย่างครบวงจร และแพะเนื้อโคราช ซึ่งได้มีการปรับปรุงพันธุ์ขึ้นมาจากแพะพันธุ์แองโกล-นูเบียน และพันธุ์ดามัสกัสชามี่ ที่มีความทนทานต่ออากาศร้อนได้ดี ทนโรค เลี้ยงง่าย โตเร็ว เนื้อมีรสชาติดี นุ่ม และมีไขมันแทรกสูง พร้อมทั้งจัดแสดงผลิตภัณฑ์แปรรูปจากแพะชนิดต่าง ๆ อาทิ อาหาร เครื่องสำอาง และนมแพะพาสเจอร์ไรส์

 

12

ตลอดทั้ง 5 วันของการจัดงาน มีการออกร้านจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร สินค้าโอทอป และผลิตภัณฑ์คุณภาพจากฟาร์ม มทส. ขอเชิญทุกท่านเข้าชมกิจกรรมเที่ยวชมงาน “เกษตรสุรนารี’60”ระหว่างวันที่ 23-27 กุมภาพันธ์ 2560 ตั้งแต่เวลา 10.00–20.00น. ณ อาคารสุรพัฒน์ 2 บริเวณสวนเกษตร และเทคโนธานี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา 

14

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
AIS SME PACKAGE adv