หน้าแรก | ข่าวทั่วไป | นายกตู่ ปลื้ม ! ซินโครตรอน หนุนถั่งเช่า ชี้ smart farmer สร้างรายได้เกษตรยุค 4.0

นายกตู่ ปลื้ม ! ซินโครตรอน หนุนถั่งเช่า ชี้ smart farmer สร้างรายได้เกษตรยุค 4.0

image

ซินโครตรอน กระทรวงวิทย์ฯ โชว์ผลงานเด่นในโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร แก่ นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กรรมวิธีในการเลี้ยงถั่งเช่า ร่วมกับบริษัทเซโก้ และใช้แสงซินโครตรอนวิเคราะห์คุณภาพถั่งเช่าตามวิธีการเลี้ยงระบบใหม่พบปริมาณอะดีโนซีน สารที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล กระตุ้นการเผาผลาญและสร้างเสริมพละกำลังและความกระปรี้กระเปร่าสูงกว่าผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในท้องตลาด พร้อมส่งเสริมวิธีการเลี้ยงแบบ smart farmer สร้างรายได้เสริมแก่เกษตรกร ยุค 4.0

15

เมื่อวันที่ 27 เม.ย.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พลเอกวิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี นางเมธินี เทพมณี เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน เข้าตรวจเยี่ยมกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) และเป็นประธานในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงหรือเทียบเท่า ครั้งที่ 3 โดยมี ดร.อรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ  รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯและคณะผู้บริหารระดับสูงให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

การประชุมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อติดตามงานที่ได้มอบหมาย ตลอดจนแผนดำเนินงานของกระทรวงวิทย์ฯ ในอนาคต พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีได้มอบนโยบายแก่ผู้บริหารระดับสูง และเข้าเยี่ยมชมนิทรรศการผลงานเด่นของหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงวิทย์ฯ อีกด้วย

14

ในโอกาสนี้ ศาสตราจารย์ นาวาอากาศโท ดร.สราวุฒิ สุจิตจร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน ได้นำเสนอผลงานกรรมวิธีในการเลี้ยงถั่งเช่าตามแนวคิด “Smart Farmer”ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง บริษัทเซโก้ฟาร์ม และสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) โดยทั้งสองหน่วยงานมีการพัฒนาระบบอิเล็กทรอนิกส์ในการควบคุม อุณหภูมิ – ความชื้น - แสงสว่าง ในระบบเพาะเลี้ยงถั่งเช่าที่สามารถปรับเปลี่ยนตามเงื่อนไขที่ต้องการ และมีการใช้แสงซินโครตรอนวิเคราะห์คุณภาพถั่งเช่าที่เลี้ยงในแบบระบบใหม่ พบว่ามีปริมาณสารอะดีโนซีนสูงกว่าผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในท้องตลาด ซึ่งสารอะดีโนซีน เป็นสารที่มีอยู่ในถั่งเช่า มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอล กระตุ้นการเผาผลาญ สร้างเสริมพละกำลัง และสร้างความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกาย วิธีการเลี้ยงถั่งเช่าแบบ “Smart Farmer” ช่วยพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ในประเทศ อีกทั้งเป็นการส่งเสริมอาชีพให้กับเกษตรกรใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล นำพาประเทศสู่ Thailand 4.0 อีกด้วย

16

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
AIS SME PACKAGE adv