หน้าแรก | ข่าวทั่วไป | โคราชซ้อมใหญ่ พิธีถวายดอกไม้จันทน์

โคราชซ้อมใหญ่ พิธีถวายดอกไม้จันทน์

image

ผู้ว่าฯ นครราชสีมา นำส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ จิตอาสา ผู้ปฏิบัติงานทุกส่วน ซักซ้อมการปฏิบัติงาน การวางดอกไม้จันทน์พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ กำหนดให้ประชาชนขึ้นถวายดอกไม้จันทน์ได้ครั้งละ 40 คน คาดประชาชนนับแสนเดินทางร่วมพิธี ในส่วนการตกแต่งภูมิทัศน์โดยรอบพระเมรุมาศจำลองแล้วเสร็จสมบูรณ์สมพระเกียรติ

วันนี้ (23 ต.ค.60) เวลา 13.30 น.บริเวณพระเมรุมาศจำลอง สนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นำส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ทหาร ตำรวจ จิตอาสา และผู้ปฏิบัติงานทุกส่วน ซักซ้อมการปฏิบัติงานในพื้นที่จริง โดยจำลองเหตุการณ์ว่าเป็นวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ตั้งแต่ช่วงเวลา 06.00 น. ช่วงประชาชนเดินทางเข้าสู่บริเวณมณฑลพิธี จะมีขั้นตอนการปฏิบัติงานอย่างไร เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยสมพระเกียรติ มีความเป็นระเบียบ รวมทั้งการอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชน

 

2

ส่วนลำดับขั้นตอนการวางดอกไม้จันทน์ คาดว่า วันที่ 26 ตุลาคม 2560 จะมีประชาชนในพื้นที่อำเภอเมืองนครราชสีมา และเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เดินทางมาร่วมอาลัยวางดอกไม้จันทน์ เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระเมรุมาศจำลอง สนามหน้าศาลากลางประมาณ 80,000–120,000 คน โดยจังหวัด จะมีการปิดเส้นทางจราจรจำนวน 12 จุด ถนนโดยรอบอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เพื่อให้ประชาชนเดินเท้าเข้ามาจากพื้นที่โดยรอบ ผ่านการตรวจคัดกรองความปลอดภัย และเข้าพักยังเต๊นท์พักคอย 2 ฝั่ง ของพระเมรุมาศจำลอง ซึ่งรองรับประชาชนได้ครั้งละ 5,000 คน และจะเริ่มวางดอกไม้จันทน์ในเวลา 09.00 น. ครั้งละ 40 คน พร้อมกัน เพื่อให้การวางดอกไม้จันทน์เป็นไปด้วยความรวดเร็ว ทันต่อจำนวนประชาชน มีความเรียบร้อยและสมพระเกียรติ

 

3

โดยขณะนี้มีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทยอยเดินทางมาร่วมอาลัยวางดอกไม้จันทน์ ตามการจัดกลุ่มแต่ละตำบล หมู่บ้านในเขตพื้นที่อำเภอเมืองนครราชสีมา เพราะหากมาวางพร้อมกันอาจจะไม่สะดวก เกิดความแออัด พร้อมขอความร่วมมือประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้กับพระเมรุมาศจำลอง มาวางดอกไม้จันทน์ในช่วงเย็นหลัง 17.30 น. ส่วนผู้ที่บ้านอยู่ไกลให้มาแต่เช้า

 

4

ทั้งนี้ จังหวัดนครราชสีมา ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน วัด โรงเรียน จัดสถานที่จอดรถ จำนวน 25 จุด และสำนักงานขนส่งจังหวัดนครราชสีมา บริการรถรับส่งจำนวนกว่า 900 คัน ให้บริการโดยรถทุกคัน จะมีสติ๊กเกอร์ติดหน้ารถว่า บริการรับส่งฟรี ทั้งนี้ พระเมรุมาศจำลอง พระจิตกาธาน ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา และซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ และพระจิตกาธาน อีก 31 อำเภอ มีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นแล้ว

 

5

 

 

6

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv