หน้าแรก | ข่าวทั่วไป | เสร็จสมบูรณ์ พระเมรุมาศจำลอง จ.นครราชสีมา

เสร็จสมบูรณ์ พระเมรุมาศจำลอง จ.นครราชสีมา

image

พระเมรุมาศจำลอง จังหวัดนครราชสีมา เสร็จสมบูรณ์สวยงามสมพระเกียรติ รูปแบบเน้นสะท้อนถึงพระราชกรณียกิจ ในหลวง ร.9 และความเป็นเมืองย่าโม พร้อมรับประชาชนแสดงความอาลัยถวายดอกไม้จันทน์ คาดว่าประมาณ 120,000 คน

ความคืบหน้าการตกแต่งภูมิทัศน์โดยรอบพระเมรุมาศจำลอง บริเวณสนามหน้าศาลากลาง จังหวัดนคราชสีมา แล้วเสร็จสมบูรณ์ รูปแบบจะมีความหมายสะท้อนถึงพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 และการสะท้องถึงสัญลักษณ์ของจังหวัดนครราชสีมา โดยวางรูปแบบการตกแต่งเป็น 4 โซน โซนด้านหน้าเป็นสวนหิน ตกแต่งด้วยไม้กลายเป็นหิน และเครื่องปั่นดินเผาจากด่านเกวียน รูปปั้นช้าง 4 เชือกแสดงความอาลัยถวาย

 

6

 

ส่วนโซนกลางจัดทำเกษตรทฤษฏีใหม่ เป็นสระน้ำ มีกังหันน้ำตั้งอยู่ 2 ด้าน ตกแต่งด้วยต้นกล้าแปลงนาข้าว พร้อมด้วยดอกดาวเรืองเหลืองทอง และไม้ประดับนานาชนิด  ในโซนพระเมรุมาศจำลองภายในมีพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ประดิษฐานไว้ ประดับด้วยไฟช่วงกลางคืนสีทองเรืองรอง  และโซนด้านข้างพระเมรุมาศเป็นทิวต้นไม้แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ ส่วนโซนด้านหลังจำลองกำแพงเมืองและซุ้มประตูชุมพลสัญลักษณ์ของเมืองโคราช 

 2

คาดว่าในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ วันที่ 26 ตุลาคมนี้ จะมีประชาชนในพื้นที่อำเภอเมืองนครราชสีมา และเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เดินทางมาร่วมอาลัยวางดอกไม้จันทน์ เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระเมรุมาศจำลอง สนามหน้าศาลากลางประมาณ 80,000–120,000 คน

 

3

5

 

 

 

 

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv