หน้าแรก | ประชาสังคม-ร้องทุกข์ | นศ.'ทัศนศิลป์' มรภ.โคราชฮือต้าน 'อจ.ฉาว' สอนบุกร้องอธิการฯ เลิกคำสั่ง

นศ.'ทัศนศิลป์' มรภ.โคราชฮือต้าน 'อจ.ฉาว' สอนบุกร้องอธิการฯ เลิกคำสั่ง

image

นศ. ผู้ปกครองและศิษย์เก่า 'ทัศนศิลป์' ม.ราชภัฏโคราช ลุกฮือต้าน 'อาจารย์' เจ้าของภาพฉาว ขอกลับมาสอน ชี้ขาดจริยธรรมความเป็นครูและมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมไม่โปร่งใสอื้อ พร้อมบุกร้องอธิการบดีฯ ยกเลิกคำสั่งบรรจุตารางสอนและแจงผลสอบปี 47 ทำไมยังปล่อยลอยนวล จี้เอาผิดเด็ดขาด เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างภายใน 3 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้(4 ก.ย.)ที่อาคารเรียนโปรแกรมวิชาทัศนศิลป์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา กลุ่มตัวแทนผู้ปกครองนักศึกษา นำโดย นายพนมมาศ  ยอมเยาว์ , นายทนงศักดิ์ หาญวงษ์ พร้อมด้วยศิษย์เก่า และนักศึกษาโปรแกรมวิชาทัศนศิลป์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา รวมกว่า 60 คน ได้ร่วมกันหารือและเปิดแถลงข่าวคัดค้านกรณีการขอกลับมาสอนประจำ ที่โปรแกรมวิชาทัศนศิลป์ ของ อ.บุญกอง อินตา เนื่องจากขาดจริยธรรมความเป็นครู โดยมี ผศ.ดร.สามารถ จับโจร ประธานโปรแกรมวิชาทัศนศิลป์ และคณาอาจารย์ ผู้สอนในโปรแกรมวิชานี้ร่วมสังเกตการณ์และรับฟังปัญหา

001

 

ที่ประชุมได้หยิบยกเหตุการณ์ฉาวโฉ่ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2547 กรณี นายบุญกอง อินตา ถ่ายภาพโชว์ลีลาการสำเร็จความใคร่ตัวเองเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ทางราชการ และถูกเผยแพร่ไปทั่วมหาวิทยาลัย ตกเป็นข่าวใหญ่อื้อฉาวคึกโครมไปทั่วประเทศ จนกลุ่มนักศึกษาออกมาชุมนุมประท้วงขับไล่ กระทั่งอธิการบดีฯ ได้ตั้งกรรมการสอบ พร้อมสั่งปลดออกจากตำแหน่งประธานโปรแกรมวิชาศิลปกรรมขณะนั้น และชี้ว่ามีโทษถึงขั้นให้ออก

ขณะที่นายบุญกอง เองยอมรับว่า เป็นภาพของตัวเองจริงและทำการตัดต่อเองตั้งแต่สมัยเรียนอยู่มหาวิทยาลัย ศิลปากรก่อนรูปดังกล่าวได้หายไป พร้อมอ้างว่าถูกผู้ไม่หวังดีกลั่นแกล้งนำภาพไปเผยแพร่ จากนั้นเรื่องได้เงียบหายไปท่ามกลางความกังขาของเหล่านักศึกษาและคณาจารย์ ถึงความไม่ชัดเจนในเรื่องของการลงโทษเอาผิดอาจารย์คนดังกล่าว


004

นอกจากนี้ นายบุญกอง ยังถูกกลุ่มคณาจารย์โปรแกรมวิชาทัศนศิลป์ร้องเรียนถึงเรื่องพฤติกรรมก้าว ร้าว ชอบแทรกแซงการเรียนการสอนในรายวิชาอื่นและมีเหตุขัดแย้งกับอาจารย์หลายคน รวมทั้งมีปัญหาถูกกล่าวหาปลอมแปลงเอกสารเบิกจ่ายวัสดุฝึกงานนักศึกษาไปใช้ ส่วนตัว จนถูกตั้งกรรมการสอบและสั่งให้นำเงินที่ยักยอกไปส่งคืนมหาวิทยาลัยมาแล้ว

นายพนมมาศ   ยอมเยาว์ ตัวแทนผู้ปกครองนักศึกษาโปรแกรมวิชาทัศนศิลป์ เปิดเผยว่า หลังเวลาผ่านไป 8 ปี ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องการลงโทษเอาผิด แต่ล่าสุดได้รับทราบข้อมูลจากโปรแกรมวิชาทัศนศิลป์ ว่าเมื่อเร็วๆ นี้ ทางคณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ได้มีบันทึกข้อความมายังประธานโปรแกรมวิชาทัศนศิลป์ ให้จัดตารางการสอนรายวิชาให้กับ นายบุญกอง อินตา ได้สอนที่โปรแกรมวิชาทัศนศิลป์ ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2555 นี้ นั่นหมายถึงเป็นการกลับเข้ามาสอนประจำยังโปรแกรมวิชาทัศนศิลป์อีกครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องที่พวกเราไม่เห็นด้วยประการทั้งปวง เนื่องจากบุคคลนี้ไม่เหมาะสมที่จะเป็นอาจารย์แล้ว 

 

003

เรื่องนี้อยากถามถึงท่านอธิการบดีและผู้ บริหารมหาวิทยาลัยราชภัฏ นครราชสีมา ว่า กำลังทำอะไรอยู่ ทำไมปล่อยให้ยืดเยื้อลอยนวลมาจนถึงวันนี้ โดยไม่ดำเนินการอะไรที่ชัดเจนเลย แถมยังให้ความดีความชอบมาโดยตลอด ถือว่าเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ขอเรียกร้องให้ทางมหาลัยราชภัฏนครราชสีมาดำเนินการตามระเบียบราชการโดยเด็ด ขาด เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป

“หลักการใหญ่ คือ ผู้ที่เป็นครูบาอาจารย์ต้องมีพฤติกรรมที่เหมาะสม แต่ทราบจากข่าวเมื่อปี 2547 ถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง และขณะนี้พวกเรามีลูกสาวเรียนอยู่ในคณะนี้ จะยอมรับและไว้วางใจให้กลับเข้ามาสอนลูกเราได้อย่างไร ท่านอธิการบดีและผู้บริหารมหาวิทยาลัยฯ ควรเอาความจริงมาเปิดเผยว่าที่ผ่านมาได้ตั้งคณะกรรมการสอบเอาผิดลงโทษแค่ตัด เงินเดือนๆ ละ 200 บาท นั้นเหมาะสมถูกต้องแล้วหรือยัง ที่สำคัญอาจารย์ท่านนี้ควรพิจารณาเอง และเปิดโอกาสให้บุคลากรท่านอื่นได้เข้ามาพัฒนาการเรียนการสอนดีกว่าให้โอกาส อาจารย์ที่ล้มเหลวทางจริยธรรม” นายพนมมาศ กล่าว

005
ด้านนายทนงศักดิ์  หาญวงษ์ ตัวแทนผู้ปกครองนักศึกษาโปรแกรมวิชาทัศนศิลป์ อีกคน กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาที่เกิดกับคณาจารย์ และนักศึกษา รวมทั้งศิษย์เก่า ของโปรแกรมวิชาทัศนศิลป์มาตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบัน ซึ่งอธิการบดีก็รับทราบดี หากยังดึงดันผลักดันให้ นายบุญกอง อินตา เข้าสู่กระบวนการเรียนการสอนของโปรแกรมวิชาทัศนศิลป์อีก ตนเชื่อว่าจะกลายเป็นปมด้อยของนายบุญกอง เองที่ไม่อาจสู้หน้ากับคณาจารย์ และนักศึกษาทุกคนได้

สุดท้ายคนที่จะได้รับผลกรรมมากที่สุดคือนายบุญกอง ซึ่งจะมีสภาพไม่ต่างจากตายทั้งเป็น ทั้งที่ความจริงแล้วหากทางมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เห็นว่าสามารถทำคุณประโยชน์ต่อมหาวิทยาลัยได้ ทางออกที่ดีที่สุด คือควรให้ไปสังกัดหน่วยงานอื่นที่ตรงกับความรู้ความสามารถ เพื่อหลีกเลี่ยงการต่อต้านจากนักศึกษาทั้งศิษย์เก่าและนักศึกษาปัจจุบัน รวมถึงคณาจารย์ในโปรแกรมวิชา และนำมาซึ่งปัญหาความขัดแย้งอย่างไม่รู้จักจบสิ้น

007

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ที่ประชุมของกลุ่มตัวแทนผู้ปกครอง ศิษย์เก่า และนักศึกษาวิชาโปรแกรมวิชาทัศนศิลป์ มีมติร่วมกันในการทำหนังสือข้อเรียกร้องถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เพื่อแจ้งความประสงค์ของนักศึกษาผู้ปกครองและศิษย์เก่าโปรแกรมวิชาทัศนศิลป์ ว่า ไม่ต้อนรับ นายบุญกอง อินตา เข้ามาเป็นอาจารย์สอนในโปรแกรมวิชาทัศนศิลป์ และขอให้ดำเนินการเอาผิดทางวินัย และจรรยาบรรณของครูผู้สอนกับ นายบุญกอง อินตา โดยเร่งด่วนภายในระยะเวลา 3 วัน โดยมีข้อเรียกร้องต่ออธิการบดี ดังต่อไปนี้

1.ยกเลิกคำสั่งลงนามโดยคณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ตามบันทึกข้อความ ถึง ประธานโปรแกรมวิชาทัศนศิลป์ ลงวันที่ 1 ตุลาคม 2555

2.ขอให้เปิดเผยรายละเอียดผลสอบย้อนหลังความผิดของ นายบุญกอง อินตา และรายชื่อกรรมการสอบและผลของบทลงโทษต่างๆ โดยขอทราบผลดำเนินการทั้งหมดใน 3 วัน

008

จากนั้นกลุ่มตัวแทนผู้ปกครอง ศิษย์เก่า และนักศึกษา รวมทั้งคณาจารย์วิชาโปรแกรมวิชาทัศนศิลป์ ได้ร่วมกันเคลื่อนขบวนพร้อมชูป้ายประท้วงข้อความต่างๆ เข้ายื่นหนังสือข้อเรียกร้องดังกล่าวต่อ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา ซึ่ง มี ผศ.คมกฤช ตรีสินธุรส รองอธิการบดี ฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เป็นตัวแทนรับหนังสือ

 

009

ทางด้าน ผศ.คมกฤช ตรีสินธุรส รองอธิการบดี ฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา กล่าวภายหลังรับหนังสือร้องเรียน ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องเก่านานมาแล้วได้มีการลงโทษไปแล้ว การที่นักศึกษาและตัวแทนผู้ปกครองเดินทางมายื่นหนังสือในครั้งนี้ ต้องขอเวลาหาข้อมูลประกอบเพื่อเรียนให้ท่านอธิการบดีทราบก่อน อย่างไรก็ตาม เพื่อความเป็นธรรมควรจะรับฟังข้อมูลจากทั้งสองฝ่ายทั้งผู้ร้องและผู้ถูกร้อง เพื่อดำเนินการหาทางออกที่ดีที่สุด

 

010

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น (1 จำนวนโพส):

cnin แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๖ ตุลาคม ๒๕๕๕  ๒๑:๐๗ น.  
avatar
...ขึ้นชื่อว่าครู และต้องทำพิธีครอบครูให้ลูกศิษย์ด้วยนั้น ถามตัวเองให้ดีก่อนว่าดีพอที่จะเป็นที่รักเคารพของลูกศิษย์หรือไม่ เข้าใจว่าเขารู้ตัวดีว่าทำอะไรลงไป อย่าส่งเขาเข้าสนามรบเพื่อใครอีกเลยครับ !!

(ย่อหน้าข้อความสุดท้ายในจดหมายเปิดผนึกของผู้ปกครอง นศ.ทัศนศิลป์ ที่ส่งต่ออธิการบดี มรภ.โคราช )
โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv