หน้าแรก | การเมือง | ลูกจ้างโรงพยาบาลขู่หยุดงานประท้วง

ลูกจ้างโรงพยาบาลขู่หยุดงานประท้วง

image ภาคีลูกจ้างชั่วคราวโรงพยาบาลของรัฐฯ ร่วมกันแถลงข่าว

ลูกจ้างชั่วคราวโรงพยาบาลของรัฐทั่วประเทศขู่หยุดงานประท้วงขอเพิ่มเงินเดือนและสวัสดิการรวมทั้งค่าเสี่ยงภัยในพื้นที่ 3 จว.ภาคใต้ เผยค่าครองชีพพุ่งกระฉูดชะตากรรมลูกจ้างชั่วคราวกว่า 9 หมื่นคนรัฐกลับเพิกเฉย ยื่นข้อเรียกร้องให้ รมว.สาธารณสุขช่วยโดยด่วน

         ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานว่า เมื่อวันที่18 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมเล็ก คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา  ตัวแทนกลุ่มลูกจ้างชั่วคราวของโรงพยาบาลรัฐทั่วประเทศในนามภาคีลูกจ้างชั่วคราวโรงพยาบาลของรัฐแห่งประเทศไทยนำโดยนางกนกพร  สุขสนิท ประธานภาคีลูกจ้างชั่วคราวโรงพยาบาลของรัฐแห่งประเทศไทยนายนิติกร   กาละดี  ประธานสมาคมลูกจ้างชั่วคราวเงินบำรุง พร้อมเครือข่ายกลุ่มลูกจ้างชั่วคราวโรงพยาบาลของรัฐในพื้นที่ 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ นำโดย นางสาวจันทร์เพ็ญ   สุวรรณมณี ลูกจ้างชั่วคราวโรงพยาบาลปัตตานี 

003

นางกนกพร   สุขสนิท ประธานภาคีลูกจ้างชั่วคราวโรงพยาบาลของรัฐเป็นตัวแทนในการแถลงข่าวสื่อฯ

ได้ร่วมกันออกแถลงการณ์เพื่อเรียกร้องขอความเห็นใจต่อนายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและนายอภิสิทธิ์   เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้ช่วยเหลือกลุ่มลูกจ้างชั่วคราวในโรงพยาบาลรัฐสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศในเรื่องสวัสดิการและสิทธิประโยชน์ที่ลูกจ้างชั่วคราวควรที่จะได้รับตามระบบราชการของประเทศไทยที่ยังไม่สามารถเทียบได้ในระบบกฎหมายแรงงานและมาตรฐานสากลตามรัฐธรรมนูญแห่งประเทศไทย เพื่อให้ชีวิตความเป็นอยู่ของลูกจ้างชั่วคราวมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจและสถานการณ์ในปัจจุบัน

004

          นางกนกพร   สุขสนิท ประธานภาคีลูกจ้างชั่วคราวโรงพยาบาลของรัฐแห่งประเทศไทย กล่าวว่าปัจจุบันลูกจ้างชั่วคราวในสังกัด รพ.ของรัฐบาลทั่วประเทศซึ่งมีอยู่จำนวนกว่า 9 หมื่นคน จากรพ.ของรัฐบาลทั้งหมด 875 แห่ง กำลังได้รับความเดือดร้อนจากค่าครองชีพที่แพงขึ้นทุกวันขณะที่เงินเดือนไม่เคยได้รับการปรับขึ้นเลยตั้งแต่เข้าทำงานรวมทั้งปัญหาเรื่องของสวัสดิภาพความปลอดภัยต่างๆก็ถูกละเลย กลุ่มภาคีลูกจ้างชั่วคราวโรงพยาบาลของรัฐจึงต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือและขอความเห็นใจจากนายวิทยาแก้วภราดัยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข 4 ข้อ ประกอบด้วย

002

            ตัวแทนเครือข่ายกลุ่มลูกจ้างชั่วคราวโรงพยาบาลของรัฐในพื้นที่ 3จังหวัดชายแดนภาคใต้          

ข้อ1.ให้มีการจัดทำระเบียบของลูกจ้างชั่วคราวสังกัดกระทรวงสาธารณสุขขึ้นมาโดยเฉพาะเนื่องจากในขณะนี้ระเบียบข้อบังคับของลูกจ้างชั่วคราวเงินนอกงบประมาณยังไม่มีใช้อย่างเป็นทางการทำให้ลูกจ้างชั่วคราวทุกคนที่มีจำนวนกว่า 9 หมื่น คน ในสังกัดโรงพยาบาลของรัฐทั่วประเทศ   ขาดสิทธิ์และสวัสดิการในการดูแลเท่าเทียมกับข้าราชการและลูกจ้างประจำ ทั้งๆที่กลุ่มลูกจ้างชั่วคราวบางแห่งนั้น ต้องทำงานอย่างหนักมากว่ากลุ่มข้าราชการและลูกจ้างประจำและมีโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อโรคง่ายกว่า แต่ยังขาดสวัสดิการ เงินเดือน และที่พัก รองรับทำให้ชีวิตขาดความมั่นคงในอาชีพ ข้อที่ 2 .ควรแก้ไขระเบียบกระทรวงสาธารณสุขข้อ 9 วรรค 4  โดยเพิ่มข้อความในระเบียบว่าให้สามารถจ่ายเงินให้แก่ลูกจ้างชั่วคราวนอกงบประมาณได้ตามคำสั่งได้ตามมติ ครม. โดยไม่ขัดต่อระเบียบเพื่อเปิดโอกาสให้ลูกจ้างชั่วคราวสามารถได้รับเงินค่าครองชีพตามคำสั่งของกระทรวงการคลังที่ ก ค 0427 / ว 103 ลงวันที่ 19 กันยายน  2551 โดยกระทรวงการคลังอนุมัติเพิ่มให้แก่ผู้ที่มีรายได้ไม่ถึง 11,700 บาท แต่ลูกจ้างกระทรวงสาธารณสุขไม่มีโอกาสได้เพราะผิดต่อระเบียบและกฎหมายดังนั้นภาคีลูกจ้างชั่วคราวของรัฐแห่งประเทศไทยและสมาคมลูกจ้างเงินบำรุงจึงเห็นว่ารัฐบาลควรจะมีการแก้ไขระเบียบดังกล่าวเพื่อให้ลูกจ้างชั่วคราวทั่วประเทศได้รับผลประโยชน์

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น (26 จำนวนโพส):

ดา แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๒๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒  ๑๘:๓๙ น.  
avatar
เงินเดือนไม่ได้ตามวุฒิเลย จบปริญญาตรีเสียเปล่า จ้าง วุฒิ ป.6 ที่ได้ตามวุฒิก็พวกที่มีเส้นทั้งนั้น เข้ามาทำงานได้เงินเดือนตามวุฒิ พวกที่อยู่เป็น 10 กว่าปี ยังได้เงินเดือน 6000 อยู่อีก
แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๒๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒  ๑๘:๔๕ น.  
avatar
เปิดสอบพนักงานราชการก็มีเส้นกันทั้งนั้น บอกข้อสอบแล้วให้เอาไปท่องแล้วไปสอบใคร่จะทำไม่ได้ว่ะ ส่วนลูกจ้างเงินบำรุงผู้บริหารป่าวประกาศว่าไม่มีเงินจ้างแล้ว เห็นเอาไปเที่ยวเมืองนอกกัน ไม่กลัวนรกกินหัวหรือ
แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒  ๑๕:๕๒ น.  
avatar
111111
แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒  ๑๕:๕๘ น.  
avatar
ที่ใหนเปิดสอบราชการบ้าง
แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๑ พฤษภาคม ๒๕๕๒  ๑๓:๐๕ น.  
avatar
ลูกจ้างฝ่ายอื่นได้ 600 ฝ่ายการพยาบาล ลูกจ้างประจำ ลูกจ้างชั่วคราว ไม่ได้เลยค่ะ
yuparat แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๓๐ กรกฎาคม ๒๕๕๒  ๑๖:๔๒ น.  
avatar
อืมก็ดีเหมือนกัน ประท้วงเลย เงินบำรุงอนามัยก็เหมือนกัน เบิกมาแจกกันใหจ้าละหวั่นเลย แต่กับลูกจ้างบอกเงินน้อย งบคงไม่พอจ่าย พูดอยู่ได้ทุกวัด แล้วตัวเองยังอยากได้ขึ้นทุกปีเลย อิอิๆๆๆๆๆๆ พูดไปก็เซ็ง
กุหลาบดำอนามัย 10 แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๑๙ กันยายน ๒๕๕๒  ๑๕:๓๙ น.  
avatar
ขอสมทบด้วยผมอยู่มา20 ปีแล้วเงินเดือนแค่ 5880 บาทเองสวัสดิการอไรก็ไม่มี แต่พวกประจำเงินขึ้นทุกปี ซ้ำแถมด้วยดโบนัสอีกต่างหาก ส่วนลูกจ้างชั่ว..ที่นี่หลายคนพร้อมที่จะร่วมและเป็นสมาชิก จะสมัครได้ที่ไหนในเชี่ยงใหม่
ลายคราม แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๒๓ กันยายน ๒๕๕๒  ๙:๐๗ น.  
avatar
เรียนคุณกหลาบดำอนามัย10 ทราบ ลูกจ้างที่มีอายุงาน 10 ปีขึ้นไปต้องได้รับ 6850 บาทต่อเดือน ถ้าได้รับความไม่เป็นธรรมในจังหวัดเชียงใหม่ติดต่อได้ที่ คุณอำพัน รพ.ฮอด (ท่านเป็นรองประธานคนที่2)
เดิมๆ แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๒๖ กันยายน ๒๕๕๒  ๑๘:๔๒ น.  
avatar
เป็นเหมือนกันทุกโรงพยาบาล ความยุติธรรมอยู่ที่ไหร เงินเดือน 5910 แต่ใช้งานเหมือนเงินเดือน15000 ใครจะช่วยเราได้ แล้วจะเรียนมาทำไมปริญญาตรี เพราะรับแค่วุฒิ ม.6 ไม่มีความยุติธรรมจิงๆๆๆๆ
3%ยังไม่ได้เลย รอตุลาไหนกันจ๊ะ แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๒  ๑๕:๐๓ น.  
นายปกรณ์เกียรติ แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๕๒  ๑๓:๑๓ น.  
avatar
คุณวิทยา แก้วพราไดร์ขอให้มาตรวจสอบโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ด้วยเงินเดือนจะขึ้นให้เฉพาะตำแหน่งอิ่งข้าราชการเท่านั้นผู้ที่เป็นคนที่มาคน15ปี18-20ปีไม่ยอมขึ้นให้พวกเขาให้ความเป็นธรรมด้วยตรับท่าน
แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๓๐ ตุลาคม ๒๕๕๒  ๑๑:๒๔ น.  
avatar
ถ้ามีนัดประชุมหาหรือของลูกจ้างฝากบอกด้วย
แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๓ ธันวาคม ๒๕๕๒  ๑๒:๕๕ น.  
avatar
ลูกจ้างสาธารณสุข ,ทันตสาสุข ที่ทำงานที่(สอ)ของจังหวัดยะลาก็ไม่มีเงินเสียงภัยแต่จังหวัดปัตตานี,นราได้กันเป็นชาติแล้ว ขอความเห็นใจด้วย
ลูกจ้างโงพยาบาลจังหวัดกำแพงเพชร แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๑๗ ธันวาคม ๒๕๕๒  ๑๕:๐๑ น.  
avatar
อยากให้ขึ้นเงินให้มากกว่านี้ถ้าเทียบเท่ากับข้าราชการลูกจ้างนั้นทำงานมากว่าเป็นเท่าของข้าราชการ
ลูกจ้างโรงบาล จ.กำแพงเพชร แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๑๘ ธันวาคม ๒๕๕๒  ๑๓:๓๒ น.  
avatar
ผมทำงานตั้งแต่เงินเดือน 3500 บาททำมา 9ปีแล้วตอนนี้เงินเดือน 6040 ทำงานจับฉายช่วยงานทุกหน่าวยที่หัวหน้ามอบหมายให้ทำ พอบอกกับหัวหน้าว่าทำไม่ทัน ก็โดนตอบกลับมาว่า ทำใหวใหมทำไม่ไหว ลาออกไป งงมาก นี้หรือ สถานที่ทำงานหน้าอยู่ 555 พอมี่หนังสือเกี่ยวกับการขึ้นเงินเดือนลูกจ้างนะ ผมดีใจมาก แต่คำลงท้ายของเงินเดือนคือ ดูเงินบำรุงโรงบาล555 ถ้าเขาบอกว่าเงินบำรุงไม่มีก็อดๆมาหลายงวดแล้วที่ใหนเป็นบ้าง
ลูกจ้าง จ.กำแพงเพชร แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๑๘ ธันวาคม ๒๕๕๒  ๑๔:๑๙ น.  
avatar
ผมเอาใจช่วยอีกคนนะ เพราะลูกจ้างที่นี้ทำงานเหมือนกับข้าราชการแต่เงินไม่เคยขึ้นเลยขึนที่รู้ใหมเท่าไร75บาท 555ก็ขี้ข้าข้าราชการนะ รู้ใหมครับว่าที่นี้มีกชว่าลูกจ้างห้ามนินทาข้าราชการและไม่สามารถประเมินข้าราชการได้555 ลูกจ้างมาทำงาน7.00น.ยังว่าเราทำงานช้า ข้าราชการมา9.30น.มาทำไรรู้ไหม คอยจับผิด ผมโดนกันเป็นประจำ 5555นี้หรือราชการไทย เช้าชามเย็นชาม ขี้ข้าๆราชการอย่างเราจงเจริญ
คนทำงานโรงพยบาล แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๒๑ มกราคม ๒๕๕๓  ๑๑:๒๖ น.  
avatar
ผมเอาใจช่วยอีกคนนะครับ ผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ทำงานกับโรงพยาบาล ผมจบปรีญญาตรีครับ ผมทำงาน ในตำแหน่งเจ้าพนักงานสถิติ เงินเดือน วุฒิ ปวส. ผมก็รอว่าวันไหนว่าจะปรับได้รับเงินเดือนตามวุฒิ
ลูกจ้าง แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓  ๘:๕๕ น.  
avatar
ขอเบอร์โทรสมาคมลูกจ้างด้วย
ถาวร บรรจงเจริญ (โรงพยาบาลคง แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๑๔ มีนาคม ๒๕๕๓  ๙:๔๓ น.  
avatar
ผม นายถาวร และลูกจ้างชั่วคราว 28 ท่านของโรงพยาบาลคง อ. คง จ. นครราชสีมา โทร 087-3752057 ทำงานที่โรงพยาบาลมา คนละไม่ต่ำกว่า 15 ปี ตอนแรกได้รับคนละ ประมาณ 11000กว่า แต่หลังจากเดือน ตค.53. เป็นต้นมาเงินเดือนลด เหลือ 8,450 ตรงกันข้าม สินค้าที่ใช้ในการบริโภคมีราคาแพงมากส่งผลกระทบ ต่อภาวะการดรงชีพมาก หัวหน้าสมาคมลูกจ้าง ชั่วคราว ขอความกรุณาถอะครับ
ชัยยุทธ์ แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๑๖ พฤษภาคม ๒๕๕๓  ๑๕:๓๕ น.  
avatar
ผม เป็นลูกจ้างชั่วคราวทุกคนใน โรงพยาบาลยะลา ถูกบังคับให้สัญญาจ้างวี่ไม่รับค่าเสี่ยงภัย มันเป็นสิทธิที่เราทุกคนพึ่งจะได้ ลูกจ้างชั่วคราวในโรงพยาบาลยะลา ตายไม่เป็นหรือ ไม่มีภาระคนข้างหลัง ครอบครัว ถ้าเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาละ แพทย์พยาบาล อยู่แต่บ้านพักในโรงพยาบาล จะเสี่ยงภัยตรงไหนกัน วอนขอให้รัฐมนตรี/ผู้บริหาร กระทรวงสาธารณสุขช่วยเราด้วยเถอะ เงินเดือนน้อยเสี่ยงภัยอีก ผู้อำนวยการมีรถกันกระสุน ลูกจ้างชั่วคราวทำงานหนักเสี่ยงภัยตอนเดินทางกลับบ้านและมาทำงานทุกวัน
www.koratforum.net แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๑๕ มิถุนายน ๒๕๕๓  ๑๔:๕๗ น.  
avatar
คุณกนกพร สุขสนิท ประธานภาคีลูกจ้างชั่วคราวของรัฐแห่งประเทศไทย, ประธานลูกจ้างชั่วคราว รพ.มหาราชนครราชสีมา แจ้งว่าสอบถามความเคลื่อนไหวแนวทางการเรียกร้องของกลุ่มลูกจ้างได้ที่เบอร์คุณกนกพร 089-5797937
polla แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๔ กันยายน ๒๕๕๓  ๒๐:๒๐ น.  
avatar
ผู้ช่วยเหลือคนไข้ สัมผัสผู้ป่วยที่มีภาวะเสี่ยงต่องโรคเท่าเทียม แพทย์ พยาบาล เผลอๆมากกว่าด้วยซ้ำกลับไม่ได้ ค่า บ่าย ดึก
ความยุติธรรมนี้อยู่ที่ใหน
ลูกจ้าง แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๗ กันยายน ๒๕๕๓  ๑๕:๕๔ น.  
avatar
มีนัดประท้วงบอกด้วย ลูกจ้าง รพ.รพ.สต. สอ.สสอ. พร้อม
แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๕๓  ๑๑:๐๑ น.  
avatar
ลูกจ้างการเงิน วุฒิไม่ตรงกับสาขางาน ยังดันให้มาเป็นนักวิชาการการเงินได้ (เข้ามาก็จับยัดตำแหน่งนักวิชาการให้ คงซูฮกกับฝ่ายการเจ้าหน้าที่) จบสายตรง (มอ.)ก็ยังมาทำการเงิน อนิสงค์ก็เลยได้คนฮ่วยแตกมาทำงาน วัน ๆ เล่นแต่เฟซ่บุ๊ค หาแต่สามี รพ.มีแต่ติดลบ น่าจะเข้ามาตรวจสอบบ้าง อ้อลืมบอกไปหลานหัวหน้าการเงิน
ลูกจ้างชั่วคราวเหมือนกัน แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔  ๑๔:๓๘ น.  
avatar
ผมก็เหมือนกัน เป็นลูกจ้างชั่วคราว
โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา เงินเดือนไม่ได้ตามวุฒิ
ใช้งานก็หนัก ทำดีเสมอตัว ทำชั่วโดนด่า
ผู้บริหารก็ไม่เห็นใจ อย่างนี้ใครจะไปมีกำลังใจทำงาน
kk แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๒๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔  ๑๙:๔๑ น.  
avatar
มีมั้ยระเบียบที่ไม่ให้ลูกจ้างชั่วครายย้ายภายในหน่วยงาน
ให้ออกได้อย่างเดียว ไม่ยุติธรรมเลยกับการใช้ชีวิตลูกจ้าง
รพ.อย่างเรา ทำงานมาเกือบครึ่งชีวิต พอหัวหน้าไม่พอใจ
จะย้ายภายในก็ไม่ได้ แม่งดันให้ออกได้อย่างเดียว
ผู้บริหารใช้อะไรคิดวะโพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv