หน้าแรก | การเมือง | จี้เปลี่ยนรองนายกด้านความมั่นคง

จี้เปลี่ยนรองนายกด้านความมั่นคง

image ผศ.ดร.สามารถ จับโจร แถลงข่าวประณามการลอบสังหารนายสนธิฯ

ภาคีนักศึกษาคณาจารย์คณาจารย์เจ้าหน้าที่ ม.ราชภัฎนครราชสีมา ออกแถงการณ์ประณามกลุ่มคนที่ลอบสังหารหนึ่งในแกนนำพันธมิตร สนธิ ลิ้มทองกุล

001

          เมื่อเวลา 12.30 น.วันนี้(17 เมษายน 2552)  ผศ.ดร.สามารถ   จับโจร  ประธานโปรแกรมวิชาทัศนศิลป์ มหาวิทยาลัยราชภัฎ(มรภ.)นครราชสีมา และนักศึกษาได้ร่วมกันแถลงข่าว แถลงการณ์จากภาคีนักศึกษาคณาจารย์เจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา เรื่อง ขอประณามการลอบสังหารนายสนธิ ลิ้มทองกุล และการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบในขณะที่รัฐบาลยังคงประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่บริเวณชั้นล่างตึกคณะวิชาทัศนศิลป์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

          โดยแถลงการณ์ระบุว่าจากเหตุการณ์ที่นายสนธิ ลิ้มทองกุล หนึ่งในหน้าแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ถูกลอบยิง เมื่อเวลาใกล้รุ่งของคืนวันที่ 17 เมษายน 2552 ขณะกำลังเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวพร้อมคนขับ เพื่อไปจัดรายการข่าวเช้าของสถานีโทรทัศน์ ASTV ยังผลให้นายสนธิ ลิ้มทองกุล พร้อมคนขับส่วนตัวบาดเจ็บสาหัส

002

          เหตุการณ์ลอบสังหารนายสนธิ ลิ้มทองกุล ในครั้งนี้สร้างความหวาดผวาให้แก่สุจริตชน ที่ได้รับทราบข่าวสารจากหนังสือพิมพ์และวิทยุ โทรทัศน์ เป็นอย่างมาก สถานะของนายสนธิ ลิ้มทองกุล นอกจากทำหน้าที่สื่อสารมวลชนแล้ว ยังเป็น 1 ใน 5 แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ขับไล่รัฐบาลที่เข้ามาเพื่อกอบโกยผลประโยชน์ใส่ตัว โดยร่วมกับพี่น้องพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยทั่วประเทศ เพื่อเดินหน้าสู่.การเมืองใหม่ การใช้อาวุธสงครามกระหน่ำยิงประชาชนกลางกรุงในครั้งนี้ทำให้ภาพลักษณ์ของเมืองไทยซึ่งเป็นเมืองพุทธในสายตาชาวโลกถือว่าอุกอาจและสะเทือนขวัญเป็นการตอกย้ำวิกฤกติการณ์ที่รุนแรงซึ่งเป็นผลพวงมาจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมของ นปก. ที่ผ่านมา

          เพื่อจะยุติตอกย้ำความอ่อนแอในการใช้อำนาจรัฐที่ไร้ประสิทธิภาพของฝ่ายรัฐบาล ทั้งที่สถานการณ์ขณะนี้รัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่ ยังมีความรุนแรงอยู่เป็นการท้าทาย รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงในการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินมิได้ต่างอะไรกับในกระดาษแผ่นเดียว โดยมิได้ให้ค่าและราคาแต่อย่างใด ภาคีนักศึกษา คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และคนงาน มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา จึงขอประณามการใช้ความรุนแรงที่หมายมั่นถึงชีวิตของบุคคลผู้ประสงค์ร้ายในการก่อการณ์ครั้งนี้ โดยเฉพาะมือปืนและผู้อยู่เบื้องหลังดังนี้

003

          1. เรียกร้องให้รัฐบาล และเจ้าหน้าที่ตำรวจ รีบดำเนินการสืบสวน เพื่อดำเนินการจับกุมมือปืนและผู้บงการสังหารนายสนธิ ลิ้มทองกุล ครั้งนี้โดยเร็วที่สุด (ห้ามจับแพะ) เพื่อสร้างภาพลักษณ์และความสงบสุขให้เกิดขึ้นแก่ชาติบ้านเมืองโดยเร็ว

          2.เรียกร้องให้รัฐบาล แสดงความรับผิดชอบ และปกป้องชีวิตและทรัพย์สินโดยเฉพาะพี่น้องสื่อมวลชนให้ได้รับความปลอดภัยจากการคุกคามของอำนาจมืดที่สูญเสียผลประโยชน์จากการถูกเปิดเผย เพื่อขวัญและกำลังใจในการนำเสนอข่าวสารที่เที่ยงตรงยังผลให้เกิดประโยชน์โดยตรงต่อภาคส่วนของประชาชนที่บริโภคข่าวสาร

         3. เรียกร้องให้รัฐบาลปรับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรีในการบริหารบ้านเมืองเพื่อสร้างความผาสุขให้แก่ประชาชนโดยเฉพาะเหตุ

การณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นตั้งแต่การชุมนุมของ นปก.การปิดล้อม และทำลายทรัพย์สิน ทำให้การประชุมอาเซี่ยนซัมมิต +3+6 ที่พัทยา จ.ชลบุรี ล้มเหลวตลอดจนการใช้ความรุนแรง โดยอาวุธสงครามที่มีเป้าหมายถึงชีวิตของนายสนธิ  ลิ้มทองกุล ได้แสดงให้เห็นถึงช่องว่างในการบริหารจัดการที่ยังขาดประสิทธิผลจึงขอเรียกร้องให้ปรับเปลี่ยนรองนายกรัฐมนตรีให้มีความเหมาะสมกับการทำงาน โดยเฉพาะกรณีการลอบสังหารนายสนธิ นั้นอยู่ในช่วงที่รัฐบาลประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉินอยู่

          4. ขอเรียกร้องให้ผู้ก่อความไม่สงบ ได้โปรดยุติบทบาท และความรุนแรง ในการมุ่งทำลายชีวิต และทรัพย์สิน เพื่อดำรงไว้ ซึ่งสถาบัน ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์และความสงบสุขให้เกิดแก่พี่น้องประชาชนคนในชาติโดยเร็ว 

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv