หน้าแรก | การเมือง | แกนนำสภาพลังงานภาคอีสานฯ ยื่นข้อเรียกร้องผ่านผู้ว่าฯ จี้รัฐแก้ทีโออาร์ชะลอประมูลบงกช-เอราวัณ

แกนนำสภาพลังงานภาคอีสานฯ ยื่นข้อเรียกร้องผ่านผู้ว่าฯ จี้รัฐแก้ทีโออาร์ชะลอประมูลบงกช-เอราวัณ

image

แกนนำสภาพลังงานภาคอีสานฯ บุกศาลากลางจังหวัด ยื่นข้อเรียกร้องรัฐบาล ผ่าน ผวจ.โคราช และบุรีรัมย์ ให้แก้ไขทีโออาร์ประมูลแหล่งปิโตรเลียมบงกชและเอราวัณ โดยให้ใช้ระบบสัญญาจ้างผลิตตั้งบรรษัทพลังงานแห่งชาติ และแก้ไขโครงสร้างราคาพลังงานหวังลดภาระค่าใช้จ่าย พร้อมเรียกร้อง รบ.ชะลอการประมูลออกไปก่อน ระบุกฎหมายที่เกียวข้องมีข้อบกพร่องร้ายแรง ส่อเค้าขัด รธน. มาตรา104(1)

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานว่า เวลา 10.00 น.วันนี้(24 ก.ย.61) ที่ชั้น 3 ศาลากลาง จ.นครราชสีมา นายพีรพล พัฒนจิตวิไล แกนนำภาคอีสานสภาพลังงานเพื่อประชาชนและคณะ ประกอบด้วย นายเดชพล จันทร์ผ่อง, นายอุทัย นิธุรัมย์, นายสายชล เครือนพคุณ และนายพัชกฤต ศุภลักษณ์ เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในประเด็นข้อเรียกร้องเรื่อง "ขอให้รัฐบาลชะลอการเปิดประมูลสัมปทานแหล่งปิโตรเลียมบงกชและเอราวัณ ออกไปก่อน เพราะกฎหมายที่เกี่ยวข้อง มีข้อบกพร่องอย่างร้ายแรง ซึ่งจะนำไปสู่การฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 มาตรา104(1)โดยจะทำให้การบริหารงานของคณะรัฐมนตรีไม่เป็นไปเพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศ และประชาชนส่วนรวม

2   

   นายพีรพล  พัฒนจิตวิไล แกนนำภาคอีสานสภาพลังงานเพื่อประชาชนและคณะยื่นหนังสือข้อเรียกร้องผ่านผู้ว่าฯ จี้รัฐบาลแก้ทีโออาร์ชะลอประมูลบงกช-เอราวัณ โดยมีนางปัณฑารีย์ โชรัมย์ ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครราชสีมา เป็นผู้รับมอบหนังสือ

โดยมี ข้อเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการ ดังนี้
1.แก้ไขเรื่องข้อกำหนดและหลักเกณฑ์การประมูล(TOR)แหล่งบงกชและเอราวัณ โดยให้ใช้ระบบสัญญาจ้างผลิต (จ้างบริการ)และตั้งบรรษัทพลังงานแห่งชาติ
2.แก้ไขเรื่องโครงสร้างราคาพลังงานให้ลดราคาแก๊สหุงต้มลง 3 บาทต่อกิโลกรัม และลดราคาน้ำมันสำเร็จรูป 3 บาทต่อลิตรซึ่งจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายแก๊สหุงต้ม และน้ำมันสำเร็จรูปของประชาชนลง 1 แสนล้านบาทต่อปี

อนึ่งในระหว่างนี้ให้ชะลอการเปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียมบงกช และเอราวัณออกไปก่อน และให้ตั้งคณะกรรมการ 3 ส่วน ประกอบด้วย1.ภาคประชาชนผู้เรียกร้องข้อเสนอ 2.ผู้แทนกระทรวงพลังงาน 3.บุคคลซึ่งเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายเพื่อดำเนินการให้บรรลุผลทั้งสองประการ ภายในระยะเวลา 3 เดือน

3  

     ภายหลังยื่นหนังสือ นายพีรพล พัฒนจิตวิไล แกนนำภาคอีสานสภาพลังงานเพื่อประชาชน ได้อ่านแถลงการณ์

นายพีรพล แกนนำภาคอีสานสภาพลังงานเพื่อประชาชน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์ ถึงสาเหตุการมายื่นแถลงการณ์ถึงรัฐบาล เนื่องจากกระทรวงพลังงานจะทำการเปิดซองประมูลแหล่งบงกช-เอราวัณ ในวันที่ 25 ก.ย.นี้ ด้วยสัญญาทีโออาร์ที่ประเทศไม่ได้ผลประโยชน์สูงสุด ทำให้ภาคประชาชนและหลายองค์กรร่วมกันจัดตั้งสภาพลังงานเพื่อประชาชน เมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา และได้ยื่นหนังสือต่อนายกในวันนั้น จนขณะนี้ยังไม่มีคำตอบจากรัฐบาล ในวันนี้สมาชิกสภาพลังงานฯ จึงได้นัดกันยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดพร้อมกันทั่วประเทศ โดยส่วนหนึ่ง สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจ หรือ สรส.ได้ยื่นหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาลอีกด้วย

4

“ข้อเรียกร้องมีสองหัวข้อ ประเด็นใหญ่ๆ 1.ให้ปรับแก้ไขสัญญา TOR เป็นการจ้างผลิต นั่นหมายถึงผลประโยชน์ที่รัฐจะได้รับนั้น 80-90% และให้มีการจัดตั้งบรรษัทพลังงานแห่งชาติ  2.ให้ปรับโครงสร้างราคาแก๊สหุงต้มลงมา 3 บาท ต่อกิโลกรัม และลดราคานํ้ามันสำเร็จรูปลงมา 3 บาทต่อลิตร ในเบื้องต้นขอเพียงเท่านี้ เพื่อลดผลกระทบความเดือดร้อนของประชาชน และช่วยชะลอค่าครองชีพไม่ให้ถีบตัวสูงขึ้น พวกเรายืนยันการออกการเคลื่อนไหวครั้งนี้ เป็นการทำเพื่ออนาคตลูกหลานในวันข้างหน้า” นายพีรพลกล่าว

 

5   

   นายชุมพล ภูผานิล ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ รับมอบหนังสือจากแกนนำภาคอีสานสภาพลังงานเพื่อประชาชนและคณะ

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานเพิ่มเติมว่า ภายหลังที่นายพีรพลฯ แกนนำภาคอีสานสภาพลังงานเพื่อประชาชนและคณะยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา แล้วได้อ่านแถลงการณ์ต่อผู้สื่อข่าว และเดินทางไปยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นลำดับต่อไป และคาดว่าในวันรุ่งขึ้น(25 ก.ย.นี้)จะมีมวลชนเดินทางเข้าไปสมทบร่วมชุมนุมกับกลุ่มสมาชิกสภาพลังงานฯทั่วประเทศ และสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจ หรือ สรส.ที่ทำเนียบรัฐบาล

6

    เมื่อวันที่ 19 ..ที่ผ่านมา ภาคประชาชนและหลายองค์กรร่วมกันจัดตั้งสภาพลังงานเพื่อประชาชน และได้ยื่นหนังสือต่อนายกในวันเดียวกัน

 

  

 

...........................

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :
**สภาพลังงานผนึกกำลัง สรส.ฮือทำเนียบฯ 24 ก.ย.จี้ แก้ทีโออาร์ชะลอประมูลบงกช-เอราวัณ
https://mgronline.com/politics/detail/9610000095024

**คปพ.จี้เลื่อนเปิดซองประมูลบงกช-เอราวัณ เหตุ “เชฟรอน” พัวพันค้าน้ำมันเถื่อน เตือนรัฐเมินเฉยฟ้องแน่
https://mgronline.com/politics/detail/9610000095339

**เดินหน้าเปิดประมูลแหล่งเอราวัณ-บงกช ผลิตก๊าซธรรมชาติ สร้างหลักประกันความมั่นคงด้านพลังงาน
เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม

https://www.facebook.com/183675461657982/posts/2730796350279201/

**ติดตามเพจ : โคราชฟอรั่มออนไลน์
https://www.facebook.com/KoratforumOnline/
ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv