หน้าแรก | ประชาสังคม-ร้องทุกข์ | ลูกจ้าง ชั่วคราว รพ.รัฐทั่วประเทศจี้ 'วิทยา' แก้ข้อบังคับกระทรวงฯ จ่ายเงินสวัสดิการ

ลูกจ้าง ชั่วคราว รพ.รัฐทั่วประเทศจี้ 'วิทยา' แก้ข้อบังคับกระทรวงฯ จ่ายเงินสวัสดิการ

image นางกนกพร สุขสนิท พร้อมด้วยตัวแทนลูกจ้างฯจากทุกภาคทั่วประเทศ ได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายวิทยา บุรณศิริ รมว.กระทรวงสาธารณสุข

ลูกจ้าง ชั่วคราว รพ.ของรัฐทั่วประเทศจี้ 'วิทยา' แก้ข้อบังคับกระทรวงฯ จ่ายเงินสวัสดิการ ค่าตอบแทนและค่าเสี่ยงภัย ขู่หากยังเพิกเฉยพร้อมหยุดงานทั่วประเทศตบเท้ายึดทำเนียบขอพบ?นายกปู?

กลุ่มภาคีลูกจ้างชั่วคราวโรงพยาบาลของรัฐแห่งประเทศไทย นำโดยนางกนกพร สุขสนิท พร้อมด้วยตัวแทนลูกจ้างฯจากทุกภาคทั่วประเทศ ได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายวิทยา  บุรณศิริรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเรียกร้องให้กระทรวงสาธารณสุขแก้ระเบียบข้อบังคับเงินบำรุงข้อ9 (4)ให้ สามารถจ่ายสวัสดิการ ค่าตอบแทน และค่าเสี่ยงภัย ให้กับลูกจ้างชั่วคราวได้ตามมติคณะรัฐมนตรี ณ หน้าห้องทำงานของ รมว.สธ. เมื่อวันที่27ส.ค.55ที่ผ่านมาโดยนายวิทยาฯได้รับเรื่องเอาไว้พร้อมสั่งให้นายแพทย์ไพจิตร  วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ตั้งคณะกรรมการพิจารณาโดยด่วนและต้องแจ้งผลการพิจารณาให้ทราบผลภายใน1สัปดาห์

ด้าน นางกนกพร  สุขสนิท ประธานภาคีลูกจ้างชั่วคราวโรงพยาบาลของรัฐแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าการยื่นข้อเรียกร้องครั้งนี้เพื่อต้องการขอความเป็นธรรมให้กับ ลูกจ้างชั่วคราวที่จ้างโดยเงินนอกงบประมาณในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั่ว ประเทศทุกคน เนื่องจากที่ผ่านมาลูกจ้างฯเหล่านี้ไม่ได้รับการเหลียวแลช่วยเหลือจากผู้ บริหารกระทรวงทั้งในเรื่องค่าจ้าง ค่าตอบแทน สวัสดิการ รวมทั้งค่าเสี่ยงภัยใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งตามข้อเท็จจริงลูกจ้างเหล่านี้ทำงานหนัก เสี่ยงต่อการติดเชื้อและอันตรายต่อชีวิตเป็นอย่างมาก ในขณะที่ค่าครองชีพในปัจจุบันก็สูงขึ้นทุกวัน ถึงแม้คณะรัฐมนตรีจะมีมติเพิ่มเงินเดือน ค่าจ้าง และสวัสดิการต่างๆมากน้อยแค่ไหนแต่ลูกจ้างชั่วคราวในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขก็ไม่เคยได้รับอานิสงค์ดังกล่าวเพราะติดระเบียบข้อบังคับของกระทรวงฯข้อ 9 (4)

ซึ่งที่ผ่านมาภาคีลูกจ้างฯเคยเข้ายื่นเรื่องขอความเป็นธรรมต่อนายวิทยา แก้วภราดัยรมว.สาธารณสุขและผู้บริหารกระทรวงฯในสมัยรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ มาแล้วแต่ก็ไม่ได้รับการช่วยเหลือ พวกเราจึงได้รวมตัวกันเรียกร้องให้ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขในชุดปัจจุบัน ให้มีการพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายวัชรา  จิตต์พาณิชย์ก็ได้รับปากว่าจะตั้งกรรมการขึ้นมาพิจารณาเรื่องนี้โดยด่วน และจะแจ้งผลให้ทราบภายใน 1 สัปดาห์ แต่ถ้าเรื่องนี้ยังไม่ได้รับการตอบสนองใดๆกลุ่มภาคีฯก็จะประชุมหารือกัน เพื่อกำหนดท่าทีในการเคลื่อนไหวเรียกร้องอีกครั้ง ซึ่งการหยุดงานของลูกจ้างชั่วคราวในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศเพื่อ เดินทางไปยื่นข้อเรียกร้องต่อนางสาวยิ่งลักษณ์  ชินวัตรนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลก็เป็นอีกมาตรการหนึ่งที่พวกเราจะใช้ ในขั้นตอนสุดท้ายของการเคลื่อนไหวกดดันนางกนกพรฯกล่าว
ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
4.00
AIS SME PACKAGE adv