หน้าแรก | ประชาสังคม-ร้องทุกข์ | สตง.เขต 4 เก็บตัวอย่างแผ่นยางสนามฟุตซอลตรวจ

สตง.เขต 4 เก็บตัวอย่างแผ่นยางสนามฟุตซอลตรวจ

image

สตง.เขต 4 โคราช จัดทีมวิศวกรลงพื้นที่ ลุยเก็บตัวอย่างแผ่นยางสนามฟุตซอล ส่งกรมวิทยาศาสตร์ตรวจก่อนชี้มูลความผิด เผย อ.โนนสูงกวาดงบมากถึง 16 แห่ง ส่อพิรุธ 3 บริษัทในเครือเดียวกัน เสนอราคาต่ำกว่าวงเงินโครงการละ 500 บาทเหมือนกันหมด ด้าน ผอ.โรงเรียนร้องครูผู้น้อยได้แค่เซ็นรับงานไม่เคยเห็นเงินแม้แต่บาทเดียว ขอความเห็นใจ

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานว่า บ่ายวันนี้ที่โรงเรียนบ้านดอนชมพู ตำบลดอนชมพู อำเภอโนนสูง จังหวัดนคราชสีมา นายธีระศักดิ์  วิริยะกมลพันธ์  ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบพิเศษภาค 4 (นครราชสีมา) สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) ร่วมกับเจ้าหน้าที่วิศวกร จากทางสำนักตรวจสอบพิเศษภาค 4 ได้ทำการลงพื้นที่โรงเรียนบ้านดอนชมพู ที่เป็นหนึ่งในโรงเรียนในพื้นที่ อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา จากในพื้นที่อำเภอโนนสูงทั้งหมด 16 โรงเรียน ที่ได้รับงบปรับปรุงสนามกีฬาและอุปกรณ์ เป็นจำนวนเงิน 5 ล้านบาท เพื่อทำการตรวจสอบคุณภาพของวัสดุและอุปกรณ์ในการดำเนินการก่อสร้างสนามฟุตซอล หลังพบว่าโครงการดำเนินการก่อสร้างและอุปกรณ์ส่วนครบนั้นมีราคาที่แพงเกินจริง อีกทั้งวัสดุอุปกรณ์ที่ได้ดำเนินการก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน

3

โดยจากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า โรงเรียนบ้านดอนชมพู ยังคงมีการปูแผ่นยางไว้บนพื้นที่คอนกรีต ที่ได้ดำเนินการก่อสร้างไว้ทั้ง 3 สนาม ประกอบด้วย สนามฟุตซอล, สนามตะกร้อ และสนามวอลเลย์บอล แต่แผ่นยางที่ปูทั้งหมด ได้มีสภาพที่โป่งพอง หลุดแยกออกจากกัน ซึ่งบางแผ่นผิวหน้าของแผ่นยางได้หลุดออกจากตัวแผ่นยาง ทางเจ้าหน้าที่วิศวกรของสำนักตรวจสอบพิเศษภาค 4 (สตง.เขต4 นครราชสีมา) ได้ทำการเข้าตรวจพื้นที่คอนกรีตที่ได้ทำเป็นพื้นสนาม เพื่อตรวจสอบว่าทางผู้ดำเนินการก่อสร้างนั้นได้มีการนำเหล็กเส้น หรือเหล็กข้ออ้อย มาทำการยึดพื้นที่คอนกรีตที่มีการเชื่อมต่อกันหรือไม่ อีกทั้งยังได้ทำการเก็บแผ่นยาง EVA ที่ใช้ปูพื้นที่สนาม เพื่อส่งไปตรวจสอบว่าได้มาตรฐานและมีคุณภาพตามสัญญาการจัดซื้อจัดจ้างหรือไม่ โดยจะทำการส่งไปที่กรมวิทยาศาสตร์บริการ ที่กรุงเทพมหานครฯ ซึ่งคาดว่าจะสามารถทราบผลตรวจได้ไม่เกิน 30 วัน

 

2

ด้านนายธีระศักดิ์  วิริยะกมลพันธ์  ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบพิเศษภาค4 (สตง.เขต4 นครราชสีมา) เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ ทาง สตง.ได้เก็บหลักฐานแผ่นยางปูพื้นสนามฟุตซอลส่งไปให้กรมวิทยาศาสตร์บริการว่า แผ่นยางได้มาตรฐานหรือไม่ พร้อมทั้งให้วิศวกรตรวจสอบสภาพสนามฟุตซอลว่าที่เสื่อมคุณภาพนั้นเป็นเพราะ อายุการใช้งานหรือว่าเป็นเพราะวัสดุอุปกรณ์ที่ไม่มีคุณภาพ ซึ่งในเบื้องต้นก็ยังไม่สามารถที่จะระบุได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด แต่สิ่งที่ทำให้เชื่อได้ว่ามีการทุจริต เนื่องจากบริษัทที่เข้ามาประมูลนั้นจะมีอยู่ทั้งสิ้น 3 บริษัท ซึ่งมีข้อสังเกตว่า ในการยื่นประมูลบริษัทผู้รับจ้างได้เสนอราคาต่ำกว่างบประมาณที่ตั้งไว้ โครงการละ 500 บาทในลักษณะเดียวกันทั้งหมด ซึ่งทั้ง 3 บิษัท ไม่ว่าจะเป็นโครงการ 5 ล้าน และ 2.5 ล้านบาท และบริษัทที่ได้นั้น ก็จะเป็นหุ้นส่วนหรือกรรมการบริหารภายในบริษัทที่มาร่วมเสนอชื่อเข้าประมูล และจะมีอีก 2 บริษัทที่จะคอยเข้ามาประกอบเพื่อเสนอราคา นั้นจะเป็นทำทีเข้ามาเสนอแข่งเพื่อให้ครบตามระเบียบ

แต่อย่างไรก็ตามหากผลตรวจออกมาแล้วว่าแผ่นยางไม่ได้มาตรฐานหรือโครงสร้าง พื้นที่คอนกรีตไม่ได้มาตรฐาน นั้นก็จะต้องมีมูลค่าความเสียหาย ซึ่งก็จะต้องดำเนินการทางแพ่ง แต่หากพบว่ามีการทุจริตจริง ก็จะต้องดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งได้มีการตั้งกรอบระยะเวลาในการรายงานผลความคืบหน้าการตรวจสอบภายใน 30 วัน  นายธีระศักดิ์ฯกล่าว

 

4

นายบำรุง  โลหะการก  ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านดอนชมพู  กล่าวว่า โครงการก่อปรับปรุงสนามกีฬาและอุปกรณ์นั้น ได้ดำเนินการมาตั้งปี 2555 ที่ผ่านมา โดยใช้ระยะเวลาดำเนินการประมาณ 2 เดือน ซึ่งหลังจากที่ไดดำเนินการเสร็จ ทางโรงเรียนก็ยังได้ใช้สนามดังกล่าวนั้นทำกิจกรรมต่างๆ อีกทั้งชุมชนโดยรอบก็ยังคงขอมาใช้ในการจัดการแข่งขันกีฬาเช่นกัน แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปสภาพสนามก็เริ่มเปลี่ยน เนื่องจากทางโรงเรียนได้ปูแผ่นยางไว้อย่างนี้มาโดยตลอด ไม่ได้มีการถอนแผ่นยางออกไปเก็บเมื่อไม่ได้ใช้งาน จนทำให้ล่าสุดพื้นที่สนามได้เกิดการโป่งพอง และหลุดแยกออกจากกัน ซึ่งทำให้ไม่สามารถที่จะใช้สนามดังเดิมได้  

ส่วนในกระแสที่มองว่าผู้อำนวยการโรงเรียน และคณะครูที่เป็นคณะกรรมการในการเซ็นต์รับงานเป็นเครือข่ายในการทุจริตในครั้งนี้ ตนเองยืนยันว่า คณะครูทั้งโรงเรียนรวมทั้งตนเองนั้น ไม่มีโอกาสที่จะได้เข้าไปร่วมในการทุจริตกับโครงการดังกล่าว เพราะเงินของโครงการดำเนินการดังกล่าวนั้นไม่ได้มีการโอนเงินเข้ามาทางโรงเรียน อีกทั้งการเบิกจ่ายงบประมาณโรงเรียนก็ไม่สามารถรับรู้ได้ว่าใครเป็นผู้ที่ถือเงิน มีเพียงหน้าที่ในการเซ็นต์รับของ ซึ่งตนเองยืนยันว่าการที่คณะครูตัดสินใจที่เซ็นต์รับเพราะเป็นหน้าที่ของคณะที่ต้องการให้ลูกศิษย์ได้รับสิ่งที่ดีๆ ดังนั้นต้องการให้ผู้ที่ดูแลในเรื่องนี้ และสามารถที่จะช่วยครูผู้น้อยที่ต้องมาแบกรับภาระอันใหญ่หลวง กับสิ่งที่มากองไว้ในโรงเรียนที่ได้ชื่อว่าการทุจริต ให้หันกลับมาสนใจให้ความเป็นธรรมกับครูผู้น้อยอย่างพวกเราบ้าง นายบำรุงฯกล่าว

 

 

(อ่านข่าวประกอบ)

ครูผู้น้อยเมืองโคราช โอดครวญตกเป็นจำเลยคดีสนามฟุตซอลส่อทุจริต

http://www.koratforum.net/social/2805.html

ปปท. ร่วมกับ ทภ.2 ลงพื้นที่สอบส่อทุจริตสนามฟุตซอล รร.หันห้วยทราย

http://www.koratforum.net/social/2804.html

 

 

 

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv