หน้าแรก | ประชาสังคม-ร้องทุกข์ | ชัยภูมิสอบเพิ่มอีก 34 แห่งรับงบสร้างสนามฟุตซอลแต่ไม่แจ้ง ปปท.เข้าตรวจ

ชัยภูมิสอบเพิ่มอีก 34 แห่งรับงบสร้างสนามฟุตซอลแต่ไม่แจ้ง ปปท.เข้าตรวจ

image

ป.ป.ท.เขต 3 โคราช เผยพบ 34 โรงเรียนในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ได้รับงบก่อสร้างสนามฟุตซอลแต่ไม่มีการแจ้งให้ ป.ป.ท.เข้าตรวจสอบ หลังจัดทีมลงตรวจอีสานล่าง ต้องดูว่าเขตพื้นที่การศึกษาที่รับผิดชอบจงใจปกปิดข้อมูลหรือไม่

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานว่า วันนี้(17ต.ค.57) นายนพดล  เพชรสว่าง ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เขต 3 นครราชสีมา  เปิดเผยความคืบหน้าในการดำเนินการตรวจสอบโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอล ในพื้นที่เขตรับผิดชอบ 8 จังหวัด อีสานตอนล่าง ประกอบด้วย จังหวัดนครราชสีมา, ชัยภูมิ, บุรีรัมย์, สุรินทร์, ศรีสะเกษ, อำนาจเจริญ, อุบลราชธานี และจังหวัดยโสธร ที่มีโรงเรียนที่ต้องดำเนินการตรวจสอบทั้งสิ้น 34 โรงเรียน ซึ่งทาง ป.ป.ท.เขต.3 จะดำเนินการตรวจสอบโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอล หรือ(งบประมาณปรับปรุงสนามกีฬา) ในพื้นที่ 6 จังหวัด เพียงเท่านั้น

เนื่องจากในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ทาง ป.ป.ท.ส่วนกลางที่เป็นแม่งานใหญ่ จะเป็นผู้ดำเนินการตรวจสอบเองทั้งหมด ซึ่งทาง ป.ป.ท. เขต 3 นครราชสีมา มีหน้าที่อำนวยความสะดวกในการลงพื้นที่เพียงเท่านั้น ขณะที่จังหวัดบุรีรัมย์ ไม่มีโรงเรียนใดที่ได้รับงบประมาณในการก่อสร้างสนามฟุตซอล

 

7


โดยทาง ป.ป.ท.เขต 3 นครราชสีมา ได้มีการจัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอล  แบ่งออกเป็น 2 ทีม โดยทีมที่ 1 จะดำเนินการตรวจสอบในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ, บุรีรัมย์ และจังหวัดสุรินทร์ ส่วนทีมที่ 2 จะดำเนินการตรวจสอบในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี, อำนาจเจริญ และจังหวัดยโสธร  โดยได้มีการตั้งกรอบระยะเวลาในการดำเนินการตรวจสอบจะต้องให้แล้วเสร็จไม่เกิน 60 วัน ซึ่งในการตรวจสอบ ทางเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.เขต 3 นครราชสีมา จะต้องดำเนินการตรวจสอบ ทางกายภาพของสนามอีกทั้งจะต้องมีการเก็บตัวอย่างแผ่นยาง EVA ในทุกสนาม เพื่อนำส่งไปตรวจที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม  เพื่อตรวจวัดค่าของแผ่นยาง EVA ว่ามีค่ามาตรฐานที่ตรงกับใบรับรองก่อนที่จะมีการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างหรือไม่  ซึ่งคาดว่าจะต้องรอผลทางวิทยาศาสตร์ไม่เกิน 30 วัน อีกทั้งก็จะต้องทำการตรวจกระบวนการในการจัดซื้อจัดจ้างของทางโรงเรียนและบริษัทเอกชนที่ได้มีการทำคู่สัญญากับทางโรงเรียน


นายนพดลฯกล่าวอีกว่า ซึ่งล่าสุดจากการที่ได้มีการจัดเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.เขต 3 นครราชสีมา ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ จากเดิมที่ได้รับรายงานว่า มีโรงเรียนที่ได้งบในการก่อสร้างสนามฟุตซอล มีอยู่ทั้งสิ้น 4 โรงเรียน เป็นโรงเรียนที่ได้รับงบประมาณจำนวน 5 ล้านบาท แต่ล่าสุด ทางเจ้าหน้าที่ ได้รายงานมาเพิ่มเติมว่า มีโรงเรียนที่ได้รับงบประมาณในการก่อสร้างสนามฟุตซอลเพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 34 โรงเรียน รวมเป็น 38 โรงเรียน ดังนั้นจึงทำให้มีโรงเรียนที่ได้รับงบประมาณ ในพื้นที่อีสานตอนล่างในพื้นที่ 6 อำเภอ มีทั้งสิ้น 68 โรงเรียน ซึ่งโรงเรียนที่เพิ่มขึ้นมาอีก 34 โรงเรียนจากการที่ได้รับรายงานในครั้งที่แล้วนั้น ทาง ป.ป.ท.เขต 3 นครราชสีมา ก็จะต้องทำการตรวจสอบว่า มีการจงใจที่จะปกปิดข้อมูลโรงเรียนที่ได้รับงบประมาณหรือไม่ หรือเป็นการแจ้งจำนวนโรงเรียนที่คลาดเคลื่อนของเขตพื้นที่การศึกษาในแต่ละเขตที่รับผิดชอบ


แต่อย่างไรก็ตามตนได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ได้มีการประสานไปยังเขตพื้นที่การศึกษาในทุกพื้นที่ เพื่อขอเอกสารโรงเรียนทั้งหมดในพื้นที่ และโรงเรียนที่ได้รับงบประมาณไป เพื่อทำการลงพื้นที่ตรวจสอบทั้งหมด พร้อมทั้งได้เน้นย้ำให้ทุกคนนั้นดำเนินการตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา และเมื่อโรงเรียนใดตรวจสอบเสร็จก็ให้ทำการสรุปผลการตรวจสอบ แจ้งมายัง ป.ป.ท.เขต3 นครราชสีมา เพื่อรอนำไปประกอบกับผลทางวิทยาศาสตร์ เพื่อรายงานต่อไปยังคณะกรรมการเลขาธิการ ป.ป.ท. ต่อไป นายนพดลฯกล่าว

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv