หน้าแรก | ประชาสังคม-ร้องทุกข์ | ครูน้อยโคราช วอน สพฐ.เห็นใจตกเป็นจำเลยร่วมทุจริตสนามฟุตซอล

ครูน้อยโคราช วอน สพฐ.เห็นใจตกเป็นจำเลยร่วมทุจริตสนามฟุตซอล

image นายมงคลกิตต์ สุขสินธรานนท์ เลขาธิการคณะกรรมการภาคีเครือข่าวต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่นแห่งชาติ ลงตรวจสอบพื้นที่

ครูน้อย โคราช วอน สพฐ. เห็นใจหลังถูกมัดมือชกตกเป็นจำเลยทุจริตสนามฟุตซอล ยันตรวจรับทำตามสเปคที่กำหนดโดย สพฐ.กำหนดมา ขณะที่ ภตช.เดินหน้าตรวจวันที่ 3

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานว่า วันนี้(22ต.ค.57) เวลา 09.30 น.นายมงคลกิตต์  สุขสินธรานนท์  เลขาธิการคณะกรรมการภาคีเครือข่าวต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่นแห่งชาติ หรือ ภตช.พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่กำลังรักษาความสงบเรียบร้อยมณฑลทหารบกที่ 21และเจ้าหน้าที่เขตพื้นที่การศึกษานครราชสีมาเขต 5 ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบการดำเนินการก่อสร้างสนามฟุตซอล ภายในโรงเรียนโนนไทย ตำบลโนนไทย อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา หลังได้รับงบประมาณรับงบประมาณแปรญัตติในการดำเนินการก่อสร้างสนามฟุตซอล เป็นจำนวนเงิน 2.5 ล้านบาท โดยจากการตรวจสอบพบว่า ทางโรงเรียนได้มีการนำแผ่นยาง EVA ที่ปูสนามกลางแจ้งของงบประมาณในการดำเนินการก่อสร้าง นั้นมาปูภายในอาคารอเนกประสงค์ โดยจากการตรวจสอบพบว่าแผ่นยาง EVA ในบางจุดก็มีการโป่งพองบริเวณที่เป็นร่อยต่อของแผ่นจิ๊กซอว์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเป็นแผ่นยางที่ไม่ได้มาตรฐานตามสัญญาที่ได้มีการดำเนินการกับทางโรงเรียน

 

14

ส่วนตัวพื้นที่คอนกรีต ที่เป็นพื้นที่สนามฟุตซอล ของงบ 2.5 ล้านบาท นั้น พบว่าพื้นคอนกรีตมีลักษณะที่ลาดเอียง ไม่เท่ากัน และในบางจุดพื้นที่คอนกรรีตเริ่มมีการร่อนออกจากกัน และจากการตรวจสอบโครงเหล็กที่ใช้ในการทำเป็นประตู ก็พบว่าเป็นเหล็กที่ไม่มีความแข็งแรงและมีขนาดความบางกว่ามาตรฐาน อีกทั้งคานบนสุดของประตู ก็เป็นแบบสวมต่อกัน ซึ่งไม่มีการเจาะยึดด้วยน็อตสกรู ซึ่งเป็นการดำเนินการที่ไม่ถูกต้องตามสัญญาการดำเนินการ

หลังจากนั้นเวลา 11.00 น.นายมงคลกิตต์  สุขสินธรานนท์  เลขาธิการคณะกรรมการภาคีเครือข่าวต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่นแห่งชาติ หรือ ภตช.พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่กำลังรักษาความสงบเรียบร้อยมณฑลทหารบกที่ 21และเจ้าหน้าที่เขตพื้นที่การศึกษานครราชสีมาเขต 5 ก็ได้เดินทางไปตรวจสอบภายในโรงเรียนชุมชนบ้านด่านจาก ตำบลด่านจาก อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ที่ได้รับงบประมาณในการดำเนินการก่อสร้างเป็นจำนวนเงิน 2.5 ล้านบาท โดยจากการตรวจสอบพบว่า ทางโรงเรียนได้มีการนำแผ่นยาง EVA มาทำการเรียงกองไว้ที่บริเวณด้านข้างอาคารเรียน โดยทาง ภตช.ได้มีการนำร้องเท้าแตะหูหนีบที่ทำจากยางสังเคราะห์ มาทำการเปรียบเทียบกับแผ่นยาง EVA ที่ใช้ปูพื้นที่ภายในสนามฟุตซอล โดยพบว่าเป็นแผ่นยางที่มีลักษณะเดียวกันแต่มีความแตกต่างเพียงขนาด , ราคา และการนำมาใช้งานที่ผิดประเภท

 

15

นางนฤมล  ยาแก้ว  อายุ 57 ปี ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนโนนไทย หนึ่งในคณะกรรมการที่เซ็นต์ตรวจรับงาน เปิดเผยว่า ตนเองนั้นเป็นครูสอนหนังสือมานานกว่า 30 ปี และการที่จะถูก สพฐ.ตั้งคระกรรมการสอบสวนทางวินัย นั้นตนเองรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก จนทำให้คณะครูที่ดูแลรับผิดชอบในเรื่องของพัสดุทางโรงเรียนจะมีการลาออกจาก การเป็นเจ้าหน้าที่พัสดุของโรงเรียนแล้ว เนื่องจากการดำเนินการทุกอย่างก็ได้ดำเนินการระเบียบทุกขั้นตอนและยิ่งมีการ เข้ามาตรวจสอบของหน่วยงานต่างๆก็ทำให้ตนเองนั้นรู้สึกเครียดมากกว่าเดิม ส่วนความรู้ในเรื่องของการตรวจเช็คสเปก นั้นคณะครูไม่มีความรู้ที่จะไปตรวจเช็คอะไร อีกทั้งสเปคการดำเนินการทั้งหมดก็ได้มีการกำหนดมาจาก สพฐ. ดังนั้นจึงทำให้คณะครูที่เป็นคณะกรรมการ ทำได้เพียงตรวจเช็คว่ามีการดำเนินการตามสเปคที่ทาง สพฐ.กำหนดมาให้หรือไม่

ส่วนในเรื่องคณะกรรมการครูได้เข้าร่วมการทุจริตในครั้งนี้ ตนยืนยันว่าคณะครูไม่ได้เข้าร่วมการทุจริตแต่อย่างไร เพราะเงินแม้แต่บาทเดียวก็ไม่เห็น อย่างเช่นการก่อสร้างพื้นคอนกรีต ก็มีคณะกรรมการในการควบคุมการก่อสร้าง เมื่อดำเนินการก่อสร้างเสร็จคณะกรรมการก็ได้ทำการเซ็นต์เพื่อตรวจรับ ก่อนที่จะส่งเรื่องไปยังเขตพื้นที่การศึกษาเพื่อให้มีการเบิกจ่ายเงิน แต่ในส่วนของพื้นยาง และอุปกรณ์ส่วนครบต่างๆทาง สพฐ. ก็เป็นผู้ที่ดำเนินการให้ ดังนั้นตนอยากให้ผู้เบื้องบนได้มีการตรวจสอบอย่างชัดเจน ว่างบประมาณแปรญัตติที่ได้มีการอนุมัติมามาจาก ส.ส.นั้นเป็นงบประมาณแบบไหน และใครที่เป็นผู้ดำเนินการมาตั้งแต่ตน นางนฤมลฯกล่าว

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv