หน้าแรก | ประชาสังคม-ร้องทุกข์ | โคราชหนาวต่อเนื่อง เกษตรกรผู้ปลูกบวบโอดครวญผลผลิตเสียหายหนัก

โคราชหนาวต่อเนื่อง เกษตรกรผู้ปลูกบวบโอดครวญผลผลิตเสียหายหนัก

image

โคราชอากาศหนาวจัดต่อเนื่อง ส่งผลให้เกษตรกรผู้ปลูกบวบพื้นที่บ้านหนองจอก ต.จักราช ย่ำแย่ หลังเกิดเชื้อราน้ำค้าง กัดกินลำต้นและใบ จนเสียหาย ราคาตกต่ำ

เช้าวันนี้(18ม.ค.58) ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานว่า ภายหลังจากในพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมามีอุณหภูมิ ที่หนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกษตรกรผู้ปลูกบวบในพื้นที่บ้านหนองจอก ตำบลจักราช อำเภอจักราช จังหวัดนครราชสีมา ได้รับผลกระทบจากราน้ำค้าง ที่ทำให้ใบของต้นบวบนั้นเกิดเชื้อรา มีลักษณะที่แห้งกรอบ อีกทั้งก็จะส่งผลให้ผลบวบที่ออกมานั้นเกิดเชื้อรามีลักษณะหงิกงอ ไม่มีการเจริญเติบโต ทำให้เกษตรกรจำเป็นที่จะต้องทำการเด็ดใบที่ขึ้นราทิ้ง อีกทั้งก็จะต้องมีการใช้สารเคมีในการฉีดพ่นตามลำต้นและใบเพื่อป้องกันไม่ให้ ราน้ำค้างนั้นสร้างความเสียหายกับบวบที่ปลูกอยู่ภายในสวน

 

6

นายกมล  เสือทะเล เกษตรกรปลูกบวบ กล่าวว่า ในแต่ละวันตนเองจะต้องเดินสำรวจต้นบวบที่ปลูกไว้เอยู่เป็นประจำ เนื่องจากจะต้องสังเกตว่าใบไหนที่เริ่มเกิดราน้ำค้าง ก็จะต้องเด็ดทิ้งโดยทันที เนื่องจากหากทิ้งไว้นาน ราน้ำค้างนั้นจะเริ่มกัดกินไปยังลำต้นก็จะส่งผลให้ลำต้นนั้นมีแห้งเหยี่ยว อีกทั้งผลบวบที่ออกมานั้นก็จะมีลักษณะที่หงิกงอ และมีราขึ้นก่อนที่จะแห้งจนไม่สามารถเก็บขายสู่ท้องตลาดได้ โดยตนเองยอมรับว่าในช่วงที่มีอากาศที่หนาวเย็นราคาบวบก็จะมีราคาที่ต่ำลง จากเดิมที่เคยขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 10 บาท ก็ลดเหลือเพียงกิโลกรัมละ 6 บาท เนื่องจากเกิดราน้ำค้างจึงทำให้ผลผลิตที่ออกมานั้นมีขนาดและลักษณะที่ไม่ตรง ตามความต้องการของท้องตลาด นายกมลฯกล่าว
ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv