หน้าแรก | ประชาสังคม-ร้องทุกข์ | ชาวไร่ข้าวโพด อ.เสิงสาง บุกแจ้งความเอาผิดนายทุนเบี้ยวเงินกว่า 38 ล้าน

ชาวไร่ข้าวโพด อ.เสิงสาง บุกแจ้งความเอาผิดนายทุนเบี้ยวเงินกว่า 38 ล้าน

image

คืบหน้าโกงเงินข้าวโพด อ.เสิงสาง โคราช เกษตรกรกว่า 100 คน บุก สภ.เสิงสาง ลงบันทึกประจำวันดำเนินคดีนายทุน หลังรับซื้อข้าวโพดแล้วค้างจ่ายเกษตรกรกว่า 38 ล้านบาท ด้าน จนท.ตำรวจเตรียมเรียกนายทุนทั้ง 2 บริษัทมาสอบสวน พร้อมไกล่เกลี่ย

ที่สถานีตำรวจภูธรเสิงสาง อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชีมา ตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดหวานในพื้นที่ อำเภอเสิงสาง กว่า 100 คน ได้พากันรวบรวมเอกสารการค้างชำระเงินค่าขายข้าวโพดหวานของบริษัทนายทุนใน พื้นที่จำนวน 2 แห่ง ประกอบด้วยห้างหุ่นส่วนจำกัด ที.เอ็ม อินเตอร์กรุ๊ป และบุญเหลียน ข้าวโพดหวาน ที่ได้รับซื้อจากชาวบ้านไปตั้งแต่เดือนตุลาคม 2557 ที่ผ่านมา เป็นจำนวนเงินกว่า 38 ล้านบาท พร้อมยังได้มีการแนบสำเนาบัตรประชาชนของเกษตรกรที่ยังไม่ได้รับเงินเพื่อยืนยันตัวตนของเกษตรกรที่ได้ขายข้าวโพดหวานโดยไม่มีการแอบอ้าง เพื่อแจ้งความลงบันทึกประจำวัน ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับนายทุนทั้ง 2 แห่ง ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน

 

2

 

ซึ่งในเวลาต่อมาพันตำรวจโทธรณิศ ไตรวงศา รองผู้กำกับการป้องกันและปราบปรามสืบสวนสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเสิงสาง ได้มาเป็นผู้รับเรื่องและเอกสารกับตัวแทนเกษตร โดยในเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ให้เกษตรกรลงบันทึกประจำวันไว้ถึงเรื่อง ความเดือดร้อน เพื่อบันทึกไว้เป็นหลักฐานพร้อมทั้งจะเป็นผู้ที่ประสานให้ทางนายทุนทั้ง 2 แห่ง และเกษตรกรมาทำการไกล่เกลี่ย ภายในสัปดาห์นี้ พร้อมทั้งยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมแก่ทั้ง 2 ฝ่ายอย่างแน่นอน  แต่อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องทำการเรียกผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ประกอบด้วย นายทุนทั้ง 2 แห่ง และเกษตรกร มาทำการสอบสวนเพื่อพิจารณาว่าผู้ที่ถูกกล่าวหาคือนายทุนทั้ง 2 แห่งนั้น มีฐานความผิดที่เข้าข่ายประมวลกฎหมายใดบ้าง

 

 

3

 

ด้านนายสำเริง  ภู่ผึ้ง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ตำบลบ้านราษฎร์ อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา (หนึ่งในเกษตรกรผู้ขายข้าวโพดหวาน) เปิดเผยว่า ตนและเกษตรกรรายอื่นที่เดินทางมา สภ.เสิงสาง ในวันนี้ ต้องการที่จะแจ้งความดำเนินคดีกับนายทุนที่รับซื้อข้าวโพดหวานในพื้นที่ทั้ง 2 แห่ง เพื่อต้องการให้นายทุนนั้นได้มีการจ่ายเงินให้กับเกษตรกรทั้งหมดตามระยะเวลา ที่กำหนดไว้ คือไม่เกินวันที่ 31 มกราคม 2558 แต่ล่าสุดทางนายทุนที่รับซื้ออ้างปัจจุบันมีการโอนเงินมาให้จ่ายเกษตรกร เพียงสัปดาห์ละ 2-3 แสนบาท ซึ่งไม่เป็นไปตามข้อตกลงที่แจ้งไว้สัปดาห์ละ 1 ล้านบาท แต่เกษตรกรเชื่อว่าทางบริษัทใหญ่ที่จังหวัดกาญจนบุรีนั้น ได้มีการโอนเงินมาให้ ครั้งละ 1 ล้านบาท ตามที่ตกลงไว้ แต่ทางนายทุนกลับไม่จ่ายเงินตามจำนวนที่ได้มา


ดังนั้นชาวบ้านจึงเกรงว่าเมื่อครบกำหนด 31 มกราคม 2558 แล้ว เงินค่าขายข้าวโพดนั้นจะไม่ได้รับจนครบจำนวน จึงต้องการที่จะเข้ามาแจ้งความดำเนินคดีฉ้อโกงประชาชน ซึ่งในเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ให้เกษตรกรได้ลงบันทึกประจำวันไว้ เพื่อเป็นหลักฐานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้ให้เกษตรกรทั้งหมดกลับไปรวบรวมรายชื่อและเอกสารสำคัญต่างๆ มามอบให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มเติม พร้อมทั้งจะเป็นผู้ที่ประสานให้ทางนายทุนและเกษตรกรได้มีการพบปะเพื่อไกล่เกลี่ยภายในสัปดาห์นี้ ทำให้ชาบ้านพอใจ ก่อนที่จะแยกย้ายกลับบ้าน นายสำเริงฯ กล่าว.

 

 

อ่านข่าวประกอบ  ชาวไร่ข้าวโพด อ.เสิงสาง ร้องถูกนายทุนเบี้ยวจ่ายเงินค่าข้าวโพด 40 ล้าน  http://www.koratforum.net/social/2871.html

 

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv