หน้าแรก | ประชาสังคม-ร้องทุกข์ | แล้งกระหน่ำโคราช วิกฤตน้ำประปาไม่ไหลชาวบ้านโวย

แล้งกระหน่ำโคราช วิกฤตน้ำประปาไม่ไหลชาวบ้านโวย

image

ภาวะแล้งกระหน่ำโคราช วิกฤตน้ำประปาไม่ไหล ผู้ว่าฯต้องระดมหลายหน่วยงาน นำรถบรรทุกน้ำเร่งแจกจ่ายให้ประชาชนในเมืองโคราช หลังประสบปัญหาน้ำประปาไม่ไหล ประชาชนเดือดร้อนทั้งเมือง ขณะที่การประปาส่วนภูมิภาค เผยสาเหตุเกิดจากภาวะภัยแล้งส่งผลทำให้น้ำในลำน้ำมูลไม่พอสูบมาทำประปา รุดประสานขอให้เขื่อนมูลบน ลำแชะ ส่งน้ำเพิ่ม คาดแก้ปัญหาภายในอาทิตย์นี้

นายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้เรียกหัวหน้าส่วนราชการ และผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในเขตอำเภอเมืองนครราชสีมา เข้าประชุมหารือเป็นการเร่งด่วนที่ห้องประชุมมูลนิธิท้าวสุรนารี ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา หลังพบว่าหลายตำบลในเขตอำเภอเมืองนครราชสีมา กำลังประสบความเดือดร้อนจากการขาดแคลนน้ำประปาเพื่อการอุปโภคบริโภค โดยมีนายอำเภอเมืองนครราชสีมา และหัวหน้าส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

 

10

 

นายธงชัย  ลืออดุลย์  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ว่ากำลังขาดแคลนน้ำประปา เพื่อการอุปโภคบริโภคอย่างหนัก โดยเฉพาะในเขตของอำเภอเมืองนครราชสีมา ที่มีการประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยแล้งแล้ว 10 ตำบล 105 หมู่บ้าน อาทิ ตำบลจอหอ, ตำบลบ้านเกาะ, ตำบลบ้านโพธิ์, ตำบลตลาด และตำบลหัวทะเล ซึ่งการให้ความช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนเบื้องต้น ตนได้สั่งการให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้งในพื้นที่ที่ประสบปัญหาขาดแคลน น้ำประปา และพื้นที่ใกล้เคียง ให้เร่งนำรถบรรทุกน้ำออกไปแจกจ่ายให้กับประชาชนตามชุมชนต่างๆ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนเป็นการชั่วคราว

 

11

  นายวินัย วิทยานุกูล รอง ผวจ.นม. นายนิรันดร์  ดุจจานุทัศน์ นายอำเภอเมืองนครราชสีมา ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานแจกจ่ายน้ำเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภคของเทศบาลตำบลจอหอและศูนย์ ปภ. เขต 5 นครราชสีมา

 

ส่วนการแก้ไขปัญหาในระยะต่อไป ก็ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง การประปาส่วนภูมิภาค ซึ่งถือเป็นหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบในการจ่ายน้ำประปาสู่ชุมชนโดยตรง ให้เร่งดำเนินการสูบน้ำดิบจากแหล่งน้ำธรรมชาติต่างๆ มาเพื่อทำการผลิตน้ำประปาให้กับชาวบ้านอย่างเพียงพอ ซึ่งคาดว่าในช่วง 1-2 วันนี้ ชาวบ้านที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำประปา น่าจะมีน้ำประปาใช้ตามเดิม แต่อย่างไรก็ตาม คงต้องให้แต่ละชุมชน ประกาศเสียงตามสายตามหมู่บ้าน เพื่อขอให้ประชาชนช่วยกันประหยัดน้ำด้วยอีกทางหนึ่งด้วย

 

 

12

  ศบภ.มทบ.21 จัดรถยนต์บรรทุกน้ำ 2 คัน   ช่วยเหลือประชาชน 200 ครอบครัว ที่เดือดร้อนจากน้ำประปาหยุดไหลในพื้นที่ ต.บ้านเกาะ อ.เมือง

 

ล่าสุดเมื่อวานที่ผ่านมา (8 มี.ค. 58) หลายหน่วยงาน อาทิ มณฑลทหารบกที่ 21, ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 5 นครราชสีมา, สำนักชลประทานที่ 8 และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมด้วยรถบรรทุกน้ำประปา ลงพื้นที่แจกจ่ายประชาชนตามชุมชนต่างๆ ตลอดทั้งวัน อาทิ ชุมชนในเขต ต.จอหอ, ต.ตลาด, ต.บ้านโพธิ์, ต.หัวทะเล, ต.หมื่นไวย และ ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ทั้งนี้โดยเฉพาะใน ต.บ้านเกาะ ที่มีการขยายตัวของหมู่บ้านจัดสรรกว่า 20 โครงการ ซึ่งทั้งหมดใช้น้ำประปาจากการประปาส่วนภูมิภาค ขณะนี้น้ำประปาไม่ไหลมานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว ส่งผลให้ประชาชนหลายพันครัวเรือนได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

 

14

 

โดยนายสุเทพ วิบูลย์ไพจิตร ชาวบ้านในหมู่บ้านสุรนารีวิลล์ ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ในหมู่บ้านสุรนารีวิลนี้ มีประชาชนอาศัยอยู่กว่า 600 หลังคาเรือน ซึ่งประสบกับปัญหาน้ำประปาไม่ไหลมานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว โดยไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาให้การช่วยเหลือ สอบถามไปที่โครงการก็บอกแต่เพียงว่าให้ไปจ้างรถบรรทุกน้ำมาเอง โชคดีที่วันนี้มีทหารบรรทุกน้ำมาส่งให้ แต่หลังจากนี้ก็กังวลว่าช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม จะมีใครมาช่วยเหลือหรือไม่ เพราะเป็นช่วงหน้าร้อนที่จะต้องมีการใช้น้ำมาก และสาเหตุที่น้ำไม่ไหล ก็ควรจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงให้ทราบชัดเจน เพื่อจะได้เตรียมตัววางแผนการใช้น้ำให้เหมาะสม นายสุเทพฯ กล่าว

 

 

13

   น้ำประปาส่วนภูมิภาคนครราชสีมาเขต ต.จอหอ ไม่ไหล 3 วันติดต่อกัน ชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลจอหอต้องอาศัยน้ำจากสระน้ำวัดบ้านปูน หนองพิมาน อุปโภคบริโภค

 

สำหรับปัญหาน้ำประปาไม่ไหลในครั้งนี้ เกิดจากปัจจุบันทางการประปาส่วนภูมิภาคสาขานครราชสีมา ใช้แหล่งน้ำดิบจากแม่น้ำมูล กักเก็บน้ำไว้ที่สระพักน้ำโนนไม้แดง ต.ท่าช้าง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา เพื่อใช้ในการผลิตน้ำประปา ขณะนี้น้ำในลำแม่น้ำมูลได้แห้งลง จึงทำให้การประปาส่วนภูมิภาคสาขานครราชสีมา ไม่สามารถสูบน้ำมากักเก็บไว้เพื่อนำมาผลิตน้ำให้ประชาชนได้ใช้ในการอุปโภค-บริโภคได้ ทำให้พื้นที่บริเวณ ต.บ้านโพธิ์, ต.จอหอ ต.หมื่นไวย์ ต.บ้านเกาะ ต.โคกสูง ต.ตลาด ต.หัวทะเล ต.หนองบัวศาลา ต.พะเนา ต.มะเริง ได้รับผลกระทบจากน้ำไม่ไหลหรือไหลเบา การประปาส่วนภูมิภาคสาขานครราชสีมา ได้ประสานกับโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลบน-ลำแซะ และหน่วยงานท้องถิ่นต่าง ๆ เพื่อทำการเปิดฝายกั้นน้ำ แต่น้ำดิบก็ยังไม่เพียงพอที่จะนำมาผลิตน้ำประปา เบื้องต้นการประปาส่วนภูมิภาคสาขานครราชสีมา จึงมีความจำเป็นต้องปรับแผนการจ่ายน้ำโดยสลับการจ่ายน้ำวันเว้นวันเป็นเขตพื้นที่ ซึ่งในวันที่  5 มีนาคมที่ผ่านมาได้เปิดจ่ายน้ำไปเส้นที่รับน้ำจากสถานีจ่ายน้ำหนองสองห้อง ได้แก่ ต.หัวทะเล ต.หนองบัวศาลา และในวันถัดไปจะเปิดจ่ายเขตพื้นที่ที่รับน้ำจากสถานีจ่ายน้ำรุ่งธนาแลนด์ได้แก่ ต.บ้านโพธิ์ ต.จอหอ ต.หมื่นไวย์ ต.บ้านเกาะ ต.โคกสูง ต.ตลาด จนกว่าภาวะขาดแคลนน้ำดิบจะเข้าสู่สภาวะปกติ  

ขณะนี้ทางการประปาส่วนภูมิภาค ได้มีหนังสือแจ้งให้ชุมชนต่างๆ ทราบว่า กำลังเร่งประสานกับเขื่อนมูลบน และเขื่อนลำแชะ ให้มีการปล่อยน้ำมาเพิ่ม รวมทั้งส่งเจ้าหน้าที่ไปเจรจาขอให้ชาวบ้านเปิดฝายกั้นน้ำ ซึ่งมีอยู่จำนวนมากตลอดลำน้ำมูล เพื่อให้น้ำดิบไหลมาถึงโรงสูบน้ำของการประปาส่วนภูมิภาค โดยคาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะสามารถสูบน้ำดิบได้ตามปกติ

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv