หน้าแรก | ประชาสังคม-ร้องทุกข์ | เร่งเปิดประตูระบายน้ำลำมูล แก้ปัญหาประปาหยุดไหลช่วยชาวบ้านแล้ว

เร่งเปิดประตูระบายน้ำลำมูล แก้ปัญหาประปาหยุดไหลช่วยชาวบ้านแล้ว

image

การประปาส่วนภูมิภาคโคราชแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำด้วยการเปิดประตูระบายน้ำ 5 จุดในลำน้ำมูล พร้อมเร่งสูบน้ำผลิตน้ำประปาให้กับประชาชน 2 อำเภอ หวั่นปัญหาวิกฤตภัยแล้งทวีความรุนแรงต่อเนื่อง วางแผนสูบน้ำดิบเก็บไว้ในบ่อผลิตน้ำประปาให้เต็มความจุ 2.8 ล้าน ลบม. ใช้ต่อไปได้อีกประมาณ 2 ถึง 3 เดือน

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานว่า หลังจากประชาชนกว่า 25,000 ครอบครัว ในพื้นที่ 18 ตำบล ในเขตพื้นที่อำเภอเมือง และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา อาทิ ตำบลจอหอ ตำบลตลาด ตำบลหัวทะเล และตำบลหมื่นไวย ประสบกับปัญหาขาดแคลนน้ำ เนื่องจากน้ำประปาไม่ไหลติดต่อกันมานานหลายวัน ซึ่งพื้นที่ที่น้ำประปาไม่ไหลทั้งหมด เป็นพื้นที่รับผิดชอบของการประปาส่วนภูมิภาค สาเหตุเกิดจากการขาดแคลนน้ำดิบในการผลิตน้ำประปา เนื่องจากลำน้ำมูลซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบหลักของการประปาส่วนภูมิภาคนำมาใช้ ผลิตน้ำประปาให้กับประชาชนจังหวัดนครราชสีมามีปริมาณน้ำน้อย ทำให้ไม่สามารถสูบน้ำดิบมาใช้ผลิตน้ำประปาได้ตามปกตินั้น

ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้ (10 มี.ค. 58) นายนพดล พุ่มกันภัย ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค สาขานครราชสีมา เปิดเผยว่า หลังเกิดปัญหาน้ำประปาไม่ไหลติดต่อกันหลายวันในเขตรับผิดชอบ ทางการประปาส่วนภูมิภาคได้แก้ไขปัญหาด้วยการเปิดประตูระบายน้ำที่กั้นจุดต่างๆ ภายในลำน้ำมูลทั้ง 5 ประตู ตั้งแต่เขตอำเภอครบุรีมาจนถึงอำเภอเฉลิมพระเกียรติ เพื่อให้มีน้ำไหลผ่านไปยังโรงผลิตน้ำของการประปาส่วนภูมิภาคที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งขณะนี้โรงสูบน้ำสามารถสูบน้ำดิบเพื่อผลิตน้ำประปาให้กับพี่น้องประชาชนได้แล้ว และมั่นใจว่าภายในวันนี้ระบบการผิตน้ำประปาจะสามารถผลิตน้ำประปาให้บริการ ประชาชนได้เต็มระบบทุกพื้นที่ 100%

อย่างไรก็ตามการประปาส่วนภูมิภาคยังคงเป็นห่วงเรื่องปัญหาภัยแล้งที่กำลังเกิด ขึ้นหากปริมาณน้ำในเขื่อนลำมูลบน และเขื่อนลำแชะ มีปริมาณน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง ในอนาคต ซึ่งในระยะนี้ทางการประปาฯ ได้วางแผนแก้ไขปัญหาด้วยการสูบน้ำดิบไปเก็บไว้ในบ่อผลิตน้ำประปาให้เต็มความจุ 2.8 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะทำให้ประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบมีน้ำประปาใช้ต่อไปได้อีกประมาณ 2-3 เดือน

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv