หน้าแรก | ประชาสังคม-ร้องทุกข์ | ผู้ว่าฯโคราชขอความร่วมมือเกษตรกรงดปลูกพืชหน้าแล้ง หลังน้ำในเขื่อนเหลือเพียง 30%

ผู้ว่าฯโคราชขอความร่วมมือเกษตรกรงดปลูกพืชหน้าแล้ง หลังน้ำในเขื่อนเหลือเพียง 30%

image นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา และหน่วยงานที่เกี่ยวกับร่วมประชุมวีดีโอคอนเฟอร์เร้นชี้แจงสถานการณ์และแนว โน้มวิกฤตปัญหาภัยแล้ง ปี 2558/2559

ผู้ว่าโคราชมั่นใจน้ำในเขื่อนมีเพียงพอต่อการอุปโภคบริโภค ขอความร่วมมือเกษตรกรงดปลูกพืชหน้าแล้ง หลังน้ำ ในเขื่อนเหลือ 30 ถึง 40 ของความจุ

(8ตค58)ที่ห้องประชุมมูลนิธิท้าวสุรนารี ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นายสุวิทย์ คำดี รอง ผวจ. และหน่วยงานที่เกี่ยวกับร่วมประชุมวีดีโอคอนเฟอร์เร้นชี้แจงสถานการณ์และแนว โน้มวิกฤตปัญหาภัยแล้ง ปี 2558/2559 พร้อมรับมอบแนวทางในการแก้ไขปัญหาภัยแล้งจากรัฐบาล

ทั้งนี้นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า การประชุมในวันนี้รัฐบาลได้เน้นย้ำให้ทุกจังหวัดประกาศแจ้งเตือนไปยัง ประชาชนให้ร่วมกันประหยัดน้ำเนื่องจากสถานการณ์น้ำในเขื่อนทั่วประเทศมี ปริมาณที่น้อย ประชาชนจำเป็นต้องมีการจัดการบริหารน้ำให้ดีเพื่อมีน้ำไว้ใช้ไปตลอดฤดูแล้ง นี้ โดยเฉพาะการปลูกพืชฤดูแล้งประชาชนควรงดการปลูกและหันหาอาชีพอื่นมาสริมแทน ซึ่งรัฐบาลไดกำหนด มาตรการ 8 มาตรการในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ไม่สามารถปลูกพืชฤดูแล้งนี้ได้

สำหรับจังหวัดนครราชสีมา ขณะนี้ได้ขอความร่วมมือไปยังพี่น้องประชาชนในการร่วมกันประหยัดน้ำ เนื่องจากน้ำต้นทุน ในแต่ละเขื่อนขณะนี้ มีปริมาณที่น้อยเพียง 30-40 เปอร์เซ็นต์ ของความจุเขื่อนเท่านั้น จึงมีความจำเป็นที่จะต้องเก็บน้ำที่มีไว้ใช้ในการอุปโภค-บริโภค ส่วนเรื่องในการทำการเกษตรนั้น อาจจะต้องละเว้น อย่างไรก็ตามทางจังหวัดจะได้มีการส่งเสริมอาชีพเพื่อสร้างรายได้ให้กับ ประชาชนแทนการทำการเกษตร สิ่งที่น่าเป็นห่วงขณะนี้สำหรับเกษตรกร คือ นาข้าวที่กำลังจะออกรวงและจะเก็บเกี่ยวในช่วงเดือน พย นี้ ซึ่งฝนเริ่มทิ้งช่วง นาข้าวอาจจะได้รับความเสียหายได้ ทางจังหวัดได้มีการหารือ ในการบริหารจัดการน้ำเข้าไปช่วยเหลือเพื่อให้ผ่านพ้นช่วงนี้ไปให้ได้

ดังนั้นเกษตรกรควรเร่งกักเก็บน้ำและเร่งสูบน้ำเข้านาเพื่อให้นาข้าวไม่ได้ รับความเสียหาย ในส่วนน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภคในเขตพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา นั้น ขณะนี้ ปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคองมีปริมาณน้ำเหลือปริมาณ 100 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งการดึงน้ำมาใช้ในการทำน้ำประปาตั้งแต่ เขต พื้นที่ อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน และ อ.เมือง จะต้องใช้น้ำในการผลิตน้ำประปารวมกันประมาณ วัน ละ 2 แสน ลบ.ม. หรือ เดือน ละ 6 ล้าน ลบ.ม. โดยจากการคาดการณ์น้ำที่มีอยู่จะสามารถใช้ ได้เป็นเวลา 7 เดือน จนถึงเดือน พค 2559 อย่างแน่นอน ส่วนเรื่องการทำการเกษตรนั้นจะต้องมีการหารือและช่วยเหลืออีกครั้ง

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv