หน้าแรก | ประชาสังคม-ร้องทุกข์ | เกษตรกรโคราชเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ หลังชลประทานส่งน้ำช่วยเหลือ

เกษตรกรโคราชเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ หลังชลประทานส่งน้ำช่วยเหลือ

image

ภายหลังกรมชลประทานส่งน้ำช่วยเกษตรกรปลูกข้าวนาปี ไม่เกิน 10 ล้านลูกบาศก์เมตร จนถึงวันที่ 20 พ.ย.58 นี้ ทำให้เกษตรกรโคราชเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำเก็บกักเข้าพื้นที่เพาะปลูก

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์ รายงานว่า ภายหลังจากที่เขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ได้มีการจัดส่งปริมาณน้ำออกจากเขื่อนเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ทำการเพาะปลูกข้าวนาปีที่จะถึงฤดูการเก็บเกี่ยว และการอุปโภคบริโภค ตามมติที่ประชุมของการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยจะจัดส่งปริมาณน้ำได้ไม่เกิน 10 ล้านลูกบาศก์เมตร จนถึงวันที่ 20 พ.ย.58 ก่อนที่จะหยุดการจากน้ำเพื่อการทำการเกษตรทุกประเภท ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

4

ล่าสุดเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ที่ดูแลประตูระบายน้ำบ้านมะขามเฒ่า ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ได้ทำการเปิดประตูระบายน้ำจำนวน 1 บาน สูง 5 เซนติเมตร มีปริมาณน้ำไหลผ่านประตูระบายน้ำเฉลี่ยอยู่ที่ 1 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ภายหลังจากที่ปริมาณน้ำจากเขื่อนลำตะคอง ที่ได้มีการจัดส่งมาช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ต่ำได้ไหลเข้ามาสมทบในพื้นที่ นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังได้ทำการเปิดประตูระบายน้ำเพื่อทำการผันน้ำลงสู่คลองส่งน้ำของทางชลประทาน เพื่อจัดส่งให้กับเกษตรกรในทุกพื้นที่

 

5

ขณะเดียวกันเกษตรกรที่อาศัยติดอยู่กับคลองส่งน้ำชลประทาน ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดนคราชสีมา ก็ได้มีการนำเครื่องสูบน้ำมาทำการติดตั้งเพื่อทำการสูบน้ำที่ทางเขื่อนลำตะคองได้มีการจัดส่งมาช่วยเหลือเกษตรกร เข้าพื้นที่เพาะปลูกและแหล่งกักเก็บน้ำของตนเอง

สำหรับสถานการณ์ปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา มีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 134.013 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 42.61 เปอร์เซ็นต์ จากความจุกักเก็บทั้งสิ้น 314.49 ล้านลูกบาศก์เมตร  มีปริมาณน้ำที่สามารถใช้การได้ 111.291 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 35.39 เปอร์เซ็นต์ เขื่อนลำตะคองได้มีการจัดส่งน้ำออกจากเขื่อน เฉลี่ยอยู่ที่ 8 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที คิดเป็น 691,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน

 

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv