หน้าแรก | ประชาสังคม-ร้องทุกข์ | ลำตะคองโคราชวิกฤต สั่งงดจ่ายน้ำทำนาปรังและพืชฤดูแล้งยาวถึงฝนหน้า

ลำตะคองโคราชวิกฤต สั่งงดจ่ายน้ำทำนาปรังและพืชฤดูแล้งยาวถึงฝนหน้า

image

สถานการณ์น้ำยังคงวิกฤต ลำตะคอง โคราช สั่งหยุดจ่ายน้ำทำนาปรังและพืชฤดูแล้ง นาน 7 เดือน เริ่ม 1 ธันวา 58 นี้ หลังปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคองมีเกณฑ์น้อยกว่าปกติ และต้องเก็บกักไว้เพื่อการอุปโภคบริโภคประชาชนท้ายเขื่อน 5 อำเภอ

นายสุทธิโรจน์  กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยถึงสถานการณ์ปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ที่มีปริมาณน้ำกักเก็บน้อยกว่าที่ทางชลประทานได้คาดการณ์ไว้ จนทำให้ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคองต้องมีการออกแจ้งข่าวประชา สัมพันธ์แก่ประชาชนในพื้นที่ลุ่มน้ำลำตะคอง ว่า เนื่องด้วยขณะนี้ปริมาณน้ำใช้การของเขื่อนลำตะคองเหลือเพียง 113.365 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 35.97 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งอยู่ในเกณฑ์น้อยกว่าปกติ ไม่เพียงพอที่จะช่วยเหลือในการทำนาปรังและการปลูกพืชฤดูแล้งประจำปี 2558/2559 นี้ได้

 

7

จำเป็นต้องงดการจ่ายน้ำเพื่อทำนาปรังและการปลูกพืชฤดูแล้งในเขตชลประทานทั้ง หมด เพื่อกักเก็บรักษาน้ำที่เหลือไว้ช่วยเหลือการอุปโภคบริโภคของประชาชนใน พื้นที่ท้ายเขื่อน รวม 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.สีคิ้ว, อ.สูงเนิน, อ.ขามทะเลสอ, อ.เมืองนครราชสีมา และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ตลอดฤดูแล้งตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2558 ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2559 รวมระยะเวลา 7 เดือน จนกว่าจะถึงฤดูฝนใหม่ในปี 2559 สำหรับเกษตรกรที่ต้องการขอรับความช่วยเหลือจากหน่วยงานราชการให้ติดต่อไปยัง นายอำเภอ หรือกำนัน ผู้ใหญ่บ้านเจ้าของพื้นที่ นายสุทธิโรจน์ฯกล่าว

 

8

ขณะที่สถานการณ์ปริมาณน้ำภายในอ่างเก็บขนาดใหญ่และขนาดกลาง ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ล่าสุด ณ วันที่ 5 พ.ย.58 มีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 553.20 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 47 เปอร์เซ็นต์ จากความจุกักเก็บทั้งสิ้น 1,175 ล้านลูกบาศก์เมตร มีปริมาณน้ำที่สามารถใช้การได้ 493.50 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 42 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งหากเทียบปริมาณน้ำในวันที่ 5 พ.ย. 2557 ปีที่ผ่านมา มีปริมาณน้ำกักเก็บที่น้อยกว่า 59.31 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 8 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณน้ำกักเก็บทั้งหมด

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv