หน้าแรก | ประชาสังคม-ร้องทุกข์ | กองทัพภาคที่ 2 บุกตรวจรีสอร์ทชื่อดัง อ.สีคิ้ว รุกล้ำลำน้ำสาธารณะนานกว่าสิบปี

กองทัพภาคที่ 2 บุกตรวจรีสอร์ทชื่อดัง อ.สีคิ้ว รุกล้ำลำน้ำสาธารณะนานกว่าสิบปี

image

กองทัพภาคที่ 2 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.สีคิ้ว จนท.ตำรวจ สนธิกำลังบุกตรวจรีสอร์ท 'พริมวัลเล่ย์' ที่บ้านซับชุมพล ต.หนองหญ้าขาว อ.สีคิ้ว เนื้อที่กว่า 500 ไร่ หลังจากชาวบ้านร้องเรียนว่า ได้รับความเดือดร้อน จากรีสอร์ททำการปิดกั้นทางเดินสาธารณะที่เคยใช้ร่วมกัน และรุกล้ำลำน้ำมานานกว่า 10 ปี จนท.พบมีการวางท่อก่อสร้างขวางลำรางสาธารณะ เปลี่ยนแปลงจากคลองสาธารณะเดิม เตรียมดำเนินคดี และตรวจสอบรุกล้ำที่พร้อมสั่งรื้อทันที

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานว่า วันนี้(5 ก.พ.59) เวลาประมาณ 10.00 น...สมหมาย บุษบา คณะทำงานด้านกฏหมาย กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยกองทัพภาคที่ 2 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.สีคิ้ว จนท.ตำรวจ สภ.สีคิ้ว เจ้าพนักที่ดิน จว...สาขาสีคิ้ว นายก อบต.หนองหญ้าขาว กำนัน ต.หนองหญ้าขาว และผู้ใหญ่บ้านใน ต.หนองหญ้าขาว ตรวจ สอบรีสอร์ท 'พริมวัลเล่ย์' ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านซับชุมพล หมู่ที่ 9 และพื้นที่บ้านหนองห่าน หมู่ที่10 ตำบลหนองหญ้าขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา อยู่บนเนื้อที่กว่า 500 ไร่

1

 

ภายหลังจากที่มีชาวบ้านได้ร้องเรียนไปยังคณะทำงานด้านกฎหมายกองทัพภาคที่ 2 ว่า รีสอร์ทพริมวัลเล่ย์ นั้นได้มีการปิดกั้นคลองตะเคียน ซึ่งเป็นลำน้ำสาธารณะ เป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 9 และหมู่ที่10 ที่เคยใช้เป็นแหล่งน้ำในการอุปโภคบริโภคไม่สามารถมาใช้ประโยชน์ในลำน้ำ สาธารณะได้ดังเดิม  อีกทั้งยังได้มีการปิดกั้นทางสาธารณะที่ชาวบ้านเคยใช้สัญจรไปมา จนทำให้ขณะนี้ชาวบ้านในพื้นที่นั้นได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

 

4 

 พ.อ.สมหมาย  บุษบา คณะทำงานด้านกฏหมาย กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยกองทัพภาคที่ 2 พร้อมด้วย จนท.หลายหน่วยงานสนธิ กำลังเข้าตรวจสอบรีสอร์ท 'พริมวัลเล่ย์' ต.หนองหญ้าขาว อ.สีคิ้ว หลังจากได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน

โดยจากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าทางรีสอร์ทได้มีการนำป้ายมาติดประกาศอยู่ที่ บริเวณด้านหน้าทางเข้า ว่า ปิดปรับปรุงชั่วคราว และไม่พบเจ้าของหรือผู้ดูแลรีสอร์แม้แต่รายเดียว ซึ่งภายในรีสอร์ทนั้นได้มีการก่อสร้างอาคารที่พักอยู่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังพบว่าภายในพื้นที่รีสอร์ทนั้นได้มีคลองตะเคียน ลำน้ำสาธารณะ ที่มีแหล่งต้นน้ำจากภูเขาสะเดา ก่อนที่จะไหลเข้าสู่อ่างเก็บน้ำบ้านซับชุมพล ในพื้นที่ตำบลหนองหญ้าขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เป็นระยะทางกว่า 6 กิโลเมตร ได้ไหลผ่านในพื้นที่รีสอร์ท และได้มีการก่อสร้างสิ่งกีดกันทางน้ำ เพื่อไม่ให้น้ำนั้นสามารถไหลผ่านได้ อยู่บริเวณหลายจุด เป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร ส่งผลให้อ่างเก็บน้ำบ้านซับชุมพล นั้นต้องรอน้ำที่จะมาเติมในอ่างเก็บน้ำ เพียงปริมาณฝนที่ตกลงมาเท่านั้น นอกจากนั้นยังพบว่าทางรีสอร์ทนั้นได้มีการนำรั้วลวดหนามมาสร้างเป็นรั้วปิด กันทางสาธารณะที่ชาวบ้านเคยสัญจรไปมา

5

ด้านนายทศพล  มะโนมั่น กำนัน ตำบลหนองหญ้าขาว เปิดเผยว่า ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากขณะนี้เป็นฤดูการเก็บเกี่ยวผลผลิต ซึ่งการที่รีสอร์ทได้ปิดเส้นทางสาธารณะนั้นก็ทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบใน การสัญจรไปมา โดยในทุกๆปี ชาวบ้านก็จะต้องหาเส้นทางอื่นเข้าไปขนผลผลิตทางการเกษตร แต่ปัญหาที่ชาวบ้านกำลังเดือดร้อนมากที่สุดคือปัญหาการปิดกันลำน้ำของ รีสอร์ท ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ต่ำนั้นไม่สามารถทีจะใช้น้ำในคลองตะเคียนได้ นอกจากปริมาณน้ำพื้นที่รีสอร์ทจะเต็มและล้นออกไปชาวบ้านถึงได้ใช้ ซึ่งแหล่งน้ำดังกล่าวนั้นเดิมทีชาวบ้านในพื้นที่ 2 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่ที่ 10 และหมู่ที่ 9 ก็สามารถที่จะใช้น้ำในคลองตะเคียนได้ แต่เมื่อมีการปิดกันก็ไม่สามารถที่จะใช้น้ำได้อีกเลย ซึ่งตนเองคิดว่าปัญหาดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นมานานกว่า 10 ปี ทั้งนี้ชาวบ้านต้องการให้ทางรีสอร์ทนั้นเปิดทางสาธารณะที่ชาวบ้านสัญจรไปมา และให้ดำเนินการเปิดทางน้ำภายในคลองตะเคียนให้อยู่ในสภาพเดิม นายทศพลฯกล่าว

 

7

 

พ.อ.สมหมาย  บุษบา  คณะทำงานด้านกฏหมาย กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยกองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ เนื่องจากได้มีกำนันผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านได้มีการร้องเรียนเข้าไปยังกองทัพภาคที่ 2 ว่ามีนายทุนนั้นปิดกั้นทางน้ำสาธารณะและปิดกันทางสาธารณะที่ชาวบ้านเคยสัญจร โดยจากการตรวจสอบก็พบว่าได้มีการปิดกั้นลำน้ำสาธารณะจริง โดยจะมีจุดใหญ่ที่น้ำไม่สามารถไหลผ่านได้เลยอยู่ประมาณ 4 จุด

 

3

 

อีกทั้งยังพบว่ามีการล้อมรั้วลวดหนามปิดกั้นทางสาธารณะจริง ซึ่งหลังจากนี้ก็จะต้องมอบให้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการ ยื่นขอตรวจสอบทางสาธารณะ ว่ามีความกว้างยาวเท่าไร ส่วนการปิดกันลำรางสาธารณะนั้นก็พบว่าข้อเท็จจริงอยู่แล้วว่าได้มีการก่อ สร้างและวางท่อขวางลำรางสาธารณะ และได้มีการสร้างทางน้ำต่างระดับ ซึ่งเปลี่ยนแปลงจากคลองสาธารณะเดิม ซึ่งก็จะต้องให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนั้นดำเนินคดีกับการปิดกั้นลำราง สาธารณะโดยทันที  และเมื่อตรวจสอบว่ามีการผิดจริงก็จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมทั้งสั่งรื้อสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำพื้นที่สาธารณะต่อไป พันเอกสมหมายฯกล่าว

 

6

 

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานเพิ่มเติมว่า วันนี้ที่กำลังเจ้าหน้าที่นำโดย ..สมหมาย บุษบา คณะทำงานด้านกฏหมาย กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยกองทัพภาคที่ 2 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เป็นการสนธิกำลัง ร่วมกันเข้าตรวจสอบนายทุนประกอบกิจการรีสอร์ท ปิดกั้นทางสาธารณะ ปิดกั้นลำรางสาธารณะ คลองตะเคียน เก็บกักน้ำในลำรางไว้เพื่อประโยชน์เฉพาะตนเป็นเหตุให้ชาวบ้านท้ายน้ำหลาย ครอบครัวขาดน้ำอุปโภคบริโภค และในขณะตรวจสอบพื้นที่ไม่มีผู้ใดมาอ้างเป็นเจ้าของ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนขยายผลเพื่อดำเนินคดีต่อไป

 


9


ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv