หน้าแรก | ประชาสังคม-ร้องทุกข์ | โคราชแก้ไขปัญหาภัยแล้ง สำรวจบ่อทรายเอกชนกว่า 1,500 ไร่สร้างเป็นแก้มลิงกักเก็บน้ำ

โคราชแก้ไขปัญหาภัยแล้ง สำรวจบ่อทรายเอกชนกว่า 1,500 ไร่สร้างเป็นแก้มลิงกักเก็บน้ำ

image นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมคณะทำงานลงพื้นที่สำรวจ บ่อทราย กว่า 1,500 ไร่ ที่เอกชนขุดหน้าดินไปขาย ปรับพื้นที่เป็นแก้มลิง

ผู้ว่าโคราชพร้อมคณะทำงานลงพื้นที่สำรวจ บ่อทราย กว่า 1,500 ไร่ ที่เอกชนขุดหน้าดินไปขาย ปรับพื้นที่เป็นแก้มลิงเก็บกักน้ำแก้ไขปัญหาภัยแล้งของชาวเมืองโคราช ขณะที่กองทัพภาคที่ 2 เตรียมนำไปเป็นต้นแบบใช้ทั่วภาคอีสาน

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานว่า วันนี้(12 ม.ค.)นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย พ.อ.สมหมาย บุษบา ผู้บังคับการกองพลพัฒนาที่ 2, นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา, นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง, ผู้นำองกรปกครองส่วนท้องถิ่น, ผู้แทนจากสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 5 และตัวแทนผู้ประกอบการรับเหมาถมที่ ได้ลงพื้นที่สำรวจบ่อดินของเอกชนขนาดใหญ่กว่า 1,500 ไร่ ที่ ต.หนองไข่น้ำ และ ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา เพื่อเตรียมวางแผนใช้ทำโครงการแก้มลิง สำหรับเก็บน้ำไว้ใช้แก้ไขปัญหาภัยแล้งของชาวอำเภอเมืองนครราชสีมา

2

โดยนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า จากการสำรวจพื้นที่ดินพบว่ามีเนื้อที่กว่า 1,500 ไร่ แต่เบื้องต้นภาคเอกชนเองยินดีที่จะมอบพื้นที่ดังกล่าวจำนวน 500 ไร่ ที่หยุดทำการขุดทรายแล้ว ให้กับทางหน่วยงานภาครัฐใช้เป็นพื้นที่สาธารณะ ใช้ในการทำเป็นแหล่งกักเก็บน้ำ หรือ แก้มลิงเพื่อเก็บน้ำแก้ไขปัญหาภัยแล้งในระยะยาว โดยพื้นที่ดังกล่าวสามารถกักเก็บน้ำได้ประมาณ 5 ล้าน ลบ.ม.ซึ่งจะมีประโยชน์กับประชาชนในพื้นที่ ต.โคกสูง ต.หนองไข่น้ำ และประชาชนในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา

สำหรับแผนที่วางไว้ในการที่จะผันน้ำมาเก็บไว้ในพื้นที่ดังกล่าว จากการหารือจะเริ่มดำเนินการได้ภายในปี 2559 ระยะทาง ประมาณ 3-5 กิโลเมตร จากลำเชียงไกร และลำน้ำลำตะคอง ส่วนคุณภาพของน้ำที่หลายฝ่ายกังวนว่าจะสามารถนำน้ำมาใช้ได้หรือไม่นั้น เรื่องนี้ ได้มีการทดสอบคุณภาพของน้ำจากกรมทรัพยากรน้ำ ภาค 5 ยืนยันว่าน้ำสามารถใช้ในการอุปโภค-บริโภคได้ ทั้งนี้พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่รับน้ำถาวร หากดำเนินการผันน้ำมากักเก็บไว้ได้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับประชาชน นายวิเชียรฯ กล่าว

 

4


ด้านนายสุชาติ  นาคบุรินทร์ ผู้รับเหมาขุดหน้าดินถมที่รายหนึ่ง กล่าวว่า ที่ดินบริเวณนี้เป็นที่ดินมีโฉนดทั้งหมด ซึ่งมีผู้ประกอบการรับเหมาขุดดินถมที่อยู่หลายสิบราย ทำการขุดหน้าดินขายมานานกว่า 20 ปีแล้ว ต่อมาทางกองทัพภาคที่ 2 โดย พ.อ.สมหมาย บุษบา ผู้บังคับการกองพลพัฒนาที่ 2 ได้เข้ามาตรวจสอบและเห็นว่ามีบางส่วนการขุดหน้าดินลึกกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ ดังนั้นในเมื่อทำผิดกฎหมายแล้ว จึงได้มีการเจรจาเพื่อขอให้โอนที่ดินทั้งหมดให้เป็นของรัฐ ซึ่งผู้ประกอบการทั้งหมดก็ยินยอมที่จะโอนให้ โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ นายสุชาติฯ กล่าว

ด้านนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา กล่าวว่าการได้บ่อน้ำขนาดใหญ่กว่า 1,500 ไร่นี้ ถือว่ามีประโยชน์กับชาวเมืองนครราชสีมาเป็นอย่างมาก เนื่องจากลำพังจะอาศัยแต่น้ำจากเขื่อนลำตะคอง และเขื่อนลำแชะ ก็จะมีข้อจำกัดหลายอย่าง เพราะต้องแบ่งน้ำให้กับประชาชนในหลายอำเภอ อีกทั้งบริเวณนี้ในช่วงน้ำหลากก็ประสบกับปัญหาน้ำท่วมบ่อยครั้ง ดังนั้นหากสามารถใช้จุดนี้ผันน้ำมาเก็บเป็นแก้มลิงได้ ก็จะช่วยแก้ได้ทั้งปัญหาน้ำท่วมและปัญหาภัยแล้ง ซึ่งหลังจากนี้ทางเทศบาลนครนครราชสีมา ก็จะนำเรื่องนี้ไปหารือในที่ประชุมสภาเทศบาลฯ เพื่อของบประมาณมาทำโรงสูบน้ำที่บริเวณนี้ต่อไป นายสุรวุฒิฯ กล่าว

 

3

พ.อ.สมหมาย บุษบา ผู้บังคับการกองพลพัฒนาที่ 2 หัวหน้าคณะทำงานด้านกฎหมาย กองทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีบ่อดินลักษณะเช่นนี้อยู่หลายแห่ง ส่วนใหญ่เป็นที่ของรัฐฯ เป็น ที่ดิน สปก.สามารถใช้ประโยชน์ได้อยู่แล้ว แต่ที่แห่งนี้จะเป็นโมเดลแรกที่เป็นที่ดินของเอกชน ในการนำมาใช้ประโยชน์สำหรับกักเก็บน้ำ ซึ่งหากสามารถกักเก็บน้ำได้และเกิดประโยชน์ต่อประชาชน ก็จะทำเป็นโครงการนำร่อง ก่อนขยายไปสู่พื้นที่อื่นทั่วภาคตะวันออกเฉียงเหนือต่อไป พ.อ.สมหมายฯ กล่าว

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv