หน้าแรก | ประชาสังคม-ร้องทุกข์ | ชาวนาโคราชยิ้มสู้ภัยแล้ง ขายหนูนาสร้างรายได้สูงถึงวันละ 2-3 พันบาท

ชาวนาโคราชยิ้มสู้ภัยแล้ง ขายหนูนาสร้างรายได้สูงถึงวันละ 2-3 พันบาท

image

ภัยแล้งกระหน่ำ แต่ชาวนาโคราชยังยิ้มได้ใจสู้ พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ด้วยการหันมาทำอาชีพเสริม ขายหนูนาย่าง และหนูนาสด บริเวณถนนมิตรภาพ บายพาสเลี่ยงเมืองโคราช ต.หนองกระทุ่ม อ.เมือง สร้างรายได้สูงถึงวันละ 2 ถึง 3 พันบาท เผยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนอีสานแห่อุดหนุนซื้อทำเมนูผัดกระเพรา

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานว่า สถานการณ์ปัญหาภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดนครราชีมา นั้นได้ส่งผลให้เกษตรกรนั้นต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจากการทำนาและปลูก พืชฤดูแล้งหันมาประกอบอาชีพอื่น เพื่อหารายได้เสริม แต่มีอาชีพหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้เฉลี่ยอยู่ที่วันละ 2-3 พันบาท นั้นก็คืออาชีพค้าขายหนูนาซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นอาชีพที่สามารถเลี้ยงครอบครัว ในช่วงที่ไม่ได้มีการเพาะปลูกข้าว

13
 
ที่บริเวณริมถนนมิตรภาพ-บายพาส เลี่ยงตัวเมืองนครราชสีมา ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา บรรดาแม่ค้าขายหนูนา ได้มีการนำหนูนาทั้งแบบย่างและแบบสด มาวางจำหน่ายให้กับประชาชนที่สัญจรไปมาบริเวณริมถนนมิตรภาพ-บายพาส เลี่ยงตัวเมืองนครราชสีมา ได้เลือกซื้อนำไปรับประทานหรือนำไปทำเมนูอาหารต่างๆ โดยหนูนาสดจะขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 158 บาท และหนูย่างกิโลกรัมละ 250 บาท สามารถสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 2 พันบาท

นางโสภา โยภาภักดี อายุ 48 ปี ทำอาชีพค้าขายหนูนา เปิดเผยว่า อาชีพค้าขายหนูนานั้น เป็นอาชีพที่สามารถเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี โดยหนูนาที่ตนนำมาขายนั้น ได้รับมาจากจังหวัดลพบุรี ส่วนสาเหตุที่ต้องไปรับซื้อจากจังหวัดลพบุรีนั้นเนื่องจากจังหวัดนครราชสีมา มีปริมาณหนูนาน้อย ทำให้ต้องไปรับมาจากจังหวัดอื่น ซึ่งราคาหนูนาสดตนจะในราคากิโลกรัมละ 180 บาท แต่ถ้าเป็นหนูนาย่างจะขายในราคากิโลกรัมละ 250 บาท โดยจะนำไป ผัดกระเพรา ย่าง และอบ ลูกค้าส่วนใหญ่นั้นจะเป็นชาวอีสานที่ขับรถสัญจรไปมาบนถนนมิตรภาพและแวะซื้อ หนูนาไปรับประทาน จึงทำให้ในแต่ละวันมีรายได้จากการขายหนูนาเฉลี่ยอยู่ที่วันละ 2-3 พัน และถือว่าขายหนูนาสามารถยึดเป็นอาชีพเสริมรายได้ในช่วงหน้าแล้งนี้ได้ นางโสภาฯกล่าว
ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv