หน้าแรก | ประชาสังคม-ร้องทุกข์ | องค์กรต้านโกงโคราช แถลงการณ์ให้กำลังใจ จนท.รัฐ ถูกฟ้องคดีรื้อมอปลาย่าง เรียกค่าเสียหายกว่า 21 ล้าน

องค์กรต้านโกงโคราช แถลงการณ์ให้กำลังใจ จนท.รัฐ ถูกฟ้องคดีรื้อมอปลาย่าง เรียกค่าเสียหายกว่า 21 ล้าน

image

องค์กรต้านโกงโคราช แถลงการณ์ให้กำลังใจ อดีตผู้ว่าฯโคราช 'ธงชัย ลืออดุลย์' และจนท.รัฐ 14 ราย สู้คดีรื้อมอปลาย่าง หลังถูกเจ้าของร้านลำตะคองซีฟู๊ดฟ้องร้องทั้งอาญาและแพ่ง เรียกค่าเสียหายกว่า 21 ล้าน เนื่องจากเข้าปฏิบัติหน้าที่รื้อร้านค้าที่บุกรุกราชพัสดุบริเวณอ่างเก็บน้ำละคอง(มอปลาย่าง)ด้านสมาชิกต้านโกงแห่ให้กำลังใจวันศาลนัดฟังคำสั่ง 28 เม.ย.นี้ ที่ศาลจังหวัดสีคิ้ว

องค์กรต้านโกงโคราช แถลงการณ์ให้กำลังใจสู้คดี
ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานว่า เมื่อวันที่ 26 เม.ย.59 ที่ห้องประชุมอินทนากรวิวัฒน์ ชั้น 4 สำนักงานหอการค้า จ.นครราชสีมา นายจักริน เชิดฉาย ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น จ.นครราชสีมา และสมาชิกได้ร่วมกันอ่านแถลงการณ์ให้กำลังใจ นายธงชัย ลืออดุลย์ อดีต ผจว.นครราชสีมา และคณะทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินราชพัสดุเพื่อประกอบกิจการร้าน อาหาร บริเวณอ่างเก็บน้ำลำตะคอง กรณีที่นายสมชัย ศรีประเสริฐ เจ้าของร้านลำตะคองซีฟู๊ด เป็นโจทก์ยื่นฟ้องความอาญา ต่อศาลจังหวัดสีคิ้ว ข้อหาฐานเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติโดยหน้าที่มิชอบ, ร่วมกันบุกรุก, ทำให้เสียทรัพย์, ลักทรัพย์ ซึ่งศาลจังหวัดสีคิ้ว นัดอ่านคำสั่งว่าจะประทับรับฟ้องคดีหรือไม่ ในวันพฤหัสที่ 28 เมษายน 59 นี้ เวลา 09.00 น.

2

โดยแถลงการณ์ระบุว่า ตามที่ผู้ประกอบการร้านค้าอาหารริมอ่างเก็บน้ำลำตะคองจำนวนหนึ่งได้ยื่น ฟ้องอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา(นายธงชัย ลืออดุลย์)และคณะ ในการที่ท่านได้ดำเนินการการให้รื้อถอนร้านค้า ดังปรากฎแล้วนั้น องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นจังหวัดนครราชสีมา เห็นด้วยกับการดำเนินการของท่านอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดฯ และคณะทั้งนี้เพราะ
1. ร้านค้าอาหารที่รื้อถอนไปทั้งหมดดำเนินกิจการ โดยรุกล้ำที่ดินสาธารณะเป็นการละเมิดสิทธิ์ตามคำตัดสินของศาล ซึ่งเป็นที่รับทราบกันแล้ว
2. การปล่อยให้มีร้านค้าบริเวณนี้ ทำลายสิ่งแวดล้อม ทิ้งสิ่งสกปรกลงอ่างเก็บน้ำลำตะคอง อีกทั้งยังบดบังภูมิประเทศที่สวยงาม อันเป็นประตูเข้าสู่เมืองโคราช
3. การดำเนินการรื้อถอนของท่านอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดฯ มีการดำเนินงานเป็นขั้นตอน ดังนี้

3

 นายจักริน  เชิดฉาย  ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น จ.นครราชสีมา อ่านแถลงการณ์ให้ กำลังใจ จนท.รัฐ กรณีถูกผู้ประกอบการร้านค้ามอปลาย่างฟ้องคดี 

-รอความชัดเจนจากหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนและคำสั่งศาล
-มีการประชุมชี้แจง ผู้ว่าฯ หลายครั้ง จนมีผู้ค้าฯจำนวนมากยอมรับการรื้อถอน และมีจำนวนน้อยมากที่ไม่ยอมรับ
-ก่อน การรื้อถอน ท่านได้เตรียมแปลงพื้นที่และอาคารร้านค้าใหม่ให้ทดแทนสถานที่เดิม ซึ่งผู้ค้าฯ สามารถมีสิทธิครอบครอง ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย อีกทั้งท่านยังช่วยเหลือในการปรับปรุงต่อเติมให้จนสามารถใช้ประโยชน์ได้ อย่างดี
-การดำเนินการรื้อถอนมิได้ใช้ความรุนแรง การรื้อถอนทั้งหมดสำเร็จอย่างเรียบร้อย ซึ่งทรัพย์สินของผู้ประกอบการร้านค้าที่ไม่สมัครใจยินยอมให้รื้อถอน เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าทำการรื้อถอนก็ยังได้จัดเก็บสิ่งของทรัพย์สินของผู้ ประกอบการไว้ให้อย่างเรียบร้อย

ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้น องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นจังหวัดนครราชสีมา จึงขอให้กำลังใจแก่ท่านอดีตผู้ว่าราชการจังหวัด (นายธงชัย ลืออดุลย์)และคณะ และขอยืนยันว่าการปฏิบัติหน้าที่ของท่านและคณะได้บังคับใช้กฎหมาย แบบวิธีประนีประนอม โดยคำนึงถึงผลกระทบสิ่งแวดล้อม และการใช้ประโยชน์ร่วมกัน เป็นการคืนความสุขให้ประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมาอย่างแท้จริง

4

ยื่นหนังสือให้บังคับใช้กฎหมาย อย่าแก้ผิดให้เป็นถูก
นาย จักริน เชิดฉาย ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น จ.นครราชสีมา เปิดเผยผู้สื่อข่าวว่า ปัญหาผู้ที่บุกรุกบริเวณอ่างเก็บน้ำลำตอง(มอปลาย่าง)นั้น ถือว่าอยู่แบบผิดกฎหมายมาตั้งแต่แรก และคำสั่งศาล ปี 2546ให้รื้อถอนทั้งหมด แต่ก็ยังอยู่กันต่อมา ผ่านมาหลายสมัยผู้ว่าฯไม่มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง จนเป็นปัญหาต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อภูมิทัศน์และสิ่งแวดล้อมบริเวณอ่างเก็บน้ำลำตะคอง มีความพยายามจะให้ร้านค้าเหล่านั้นทำสัญญาเช่า พวกเราองค์กรภาคประชาชนในโคราช มองเห็นว่าจะเป็นการแก้ผิดให้เป็นถูก จึงยื่นหนังสือถึงกองทัพภาคที่ 2 และ คสช.รวมทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด ขอให้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง

5   ประชุม อปท.70 แห่งซักซ้อมเตรียมการรื้อย้ายอาคารบริเวณที่ดินราชพัสดุแปลง หมายเลขทะเบียนที่ ส.นม.2806 บริเวณริมอ่างเก็บน้ำลำตะคอง (มอปลาย่าง)


กระแสสังคมหนุนเรียกร้องให้รัฐบังคับใช้กฎหมาย

“สังคมไทยในวันนี้ สิ่งที่สำคัญคือการบังคับใช้กฎหมาย ที่ไม่เกิดขึ้นจริง ผู้บังคับใช้กฎหมายอาจจะลูบหน้าปะจมูก หรือเลือกปฏิบัติ เป็นปัญหาเรื้อรัง และเมื่อกระแสสังคมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย ก็เกิดการต่อต้านขัดแย้ง ขึ้นมา  แต่ในสมัยของท่านผู้ว่าธงชัย ลืออดุลย์ ท่านได้ทำในสิ่งที่ชาวโคราชรอคอยว่า คืนพื้นที่บริเวณอ่างเก็บน้ำลำตะคองกลับมาเป็นของส่วนรวม มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม และสิ่งแวดล้อมกลับมาดีขึ้นนั้น ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่ของท่านและคณะที่ร่วมปฏิบัติงาน นั้นได้รับการกล่าวขานถึงความกล้าหาญ และได้รับการปรบมือชื่นชม ในโลกโซเซียลประชาชนทั่วประเทศแสดงความคิดเห็นสนับสนุนและกำลังใจท่านให้แก้ ปัญหารื้อย้ายผู้บุกรุกมอปลาย่างสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี แม้แต่ในวงการมหาดไทย ถือว่าเป็นนำไปเป็นกรณีศึกษาแก้ปํญหาประชาชนบุกรุกที่สาธารณะได้

6

 นายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา เป็นประธานปล่อยแถวปฏิบัติการ ตามแผนยุทธการ "ฟ้าสางที่ลำตะคอง" รื้อถอนร้านค้ามอปลาย่าง ล็อคแรกเมื่อ 8 ..58 ไร้เหตุการปะทะรุนแรง

ยันอดีตผู้ว่าฯ ขอความร่วมมือทุกภาคส่วนร่วมแก้ปัญหามอปลาย่าง
“ผมได้เป็นคณะอนุกรรมการเข้าไปร่วมประชุมแก้ปัญหามอปลาย่างด้วย ท่านศึกษากฎหมายทุกครั้ง ใช้ทั้งหลักรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ รวมทั้งวิธีประนีประนอม เป็นการประสานงานจากทุกภาคส่วนคิดร่วมกันแก้ปัญหา รวมทั้งขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการร้านค้า ซึ่งส่วนใหญ่ยินยอมสมัครใจให้รื้อถอน มีเพียงไม่กี่รายที่ไม่ยินยอม อาจจะเกิดผลข้างเคียงบ้าง แต่ก็เป็นส่วนน้อย ซึ่งท่านผู้ว่าธงชัยฯได้พูดในที่ประชุมคณะทำงานแก้ปัญหามอปลาย่างว่าทันที ที่ตัดสินใจแก้ปัญหาและลงมือปฏิบัติ แน่นอนท่านต้องมีคดีติดตัวมาด้วยเช่นเดียวกันหลังเกษียณไปแล้ว แต่ก็ต้องตัดสินใจเด็ดเดี่ยวที่จะปฏิบัติหน้าที่คืนพื้นที่ให้กับสาธารณชน เพื่อประโยชน์ของชาติเป็นส่วนรวม ร้านค้าอยู่ถูกที่ถูกกฎหมายการลงทุนค้าขายก็จะมีความชัดเจน ลงทุนไปก็ไม่ศูนย์เปล่าอย่างแน่นอน ต่างคนต่างมีความมั่นคงของครอบครัวที่ย้ายออกมาก็เป็นความมั่นคงของชาติเช่น เดียวกัน”

7

 11 . 58 นายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา นำกำลังทหาร ฝ่ายปกครอง จนท.ตำรวจ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกว่า 1,000 นาย เข้ารื้อรื้อถอนอาคารร้านอาหารรุกลำตะคองล็อตสุดท้าย ตามแผนยุทธการ คืนแผ่นดินให้ส่วนรวม

28 เม.ย.นี้สมาชิกต้านโกงแห่ให้กำลังใจที่ศาลจังหวัดสีคิ้ว
ประธาน องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นจังหวัดนครราชสีมา กล่าวอีกว่า “การย้ายบ้านคนไม่ใช่เรื่องสนุก แต่ว่ามันเป็นภารกิจที่พวกเราต้องร่วมกันแก้ปัญหา ต้องบังคับใช้กฎหมาย เป็นการสร้างบรรทัดฐานที่ถูกต้องให้แก่สังคม เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับทุกคนไม่ใช่เรื่องของผู้ว่าราชการจังหวัดเพียงคน เดียว พวกเราทุกคนต้องช่วยกัน รวมทั้งสื่อมวลชนด้วย เหตุการณ์ที่มีผู้ประกอบการที่เสียผลประโยชน์ ยื่นฟ้องท่านและพวกรวม 14 คน ทั้งคดีอาญาและคดีแพ่งเรียกค่าเสียหายกว่า 21 ล้านบาท เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจเจ้าหน้าที่รัฐผู้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นจงหวัดนครราชสีมาจึงได้ร่วมกันออกแถลงการณ์ให้ กำลังใจ โดยในวันที่ 28 เมษายนที่จะถึงนี้ ที่ศาลจังหวัดสีคิ้ว นัดอ่านคำสั่งว่าจะประทับร้องฟ้องคดีหรือไม่ ทางสมาชิกองค์กรฯ จะรวมกลุ่มกันเดินทางไปให้กำลังใจท่านผู้ว่าธงชัยฯ และพวกอีก 14 คน พวกเราจะยืนหยัดเคียงข้างท่าน”

8

ผู้ประกอบการยื่นฟ้องอาญาแพ่งเรียกค่าเสียหายกว่า 21 ล้าน
ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานเพิ่มเติมว่า นายสมชัย ศรีประเสริฐ เจ้าของสิ่งปลูกสร้างที่พักอาศัยและทำกินร้านอาหาร(ลำตะคองซีฟู๊ด)ตั้งอยู่ ในบริเวณที่ดินราชพัสดุทะเบียนหมายเลขที่ ส-นม.2806 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายธงชัย ลืออดุลย์ กับพวกรวม 14 คน คดีอาญาหมายเลขดำที่ 1615/2558 ศาลจังหวัดสีคิ้ว เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.2558 ที่ผ่านมา ข้อหาเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติโดยหน้าที่มิชอบ, ร่วมกันบุกรุก,ทำให้เสียทรัพย์, ลักทรัพย์ และได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องคดีแพ่ง นายธงชัย ลืออดุลย์ กับพวกรวม 15คน คดีหมายเลขดำที่ 524/2558 ต่อศาลจังหวัดสีคิ้ว เมื่อวันที่ 17ก.ค.58 ข้อหาละเมิดเรียกค่าเสียหาย 21,200,000 บาท ซึ่งในคดีอาญาศาลจังหวัดสีคิ้วนัดอ่านคำสั่งว่าประทับรับฟ้องคดีหรือไม่ ในวันที่ 28 เมษายน 2559 นี้  

9

เผยลำตะคองซีฟู๊ดไม่มีใบอนุญาตโรงแรม
รายงานข่าวแจ้งว่า ร้านอาหารลำตะคองซีฟู๊ด ก่อนหน้าที่จะมีการรื้อถอนอาคารเจ้าหน้าที่ได้ไปสำรวจ พบว่ามีพื้นที่ร้านอาหาร เป็นกิจการขนาดใหญ่ ใช้เงินลงทุนจำนวนมาก ปลูกสร้างในลักษณะถาวร ด้านหลังร้านอาหารลาดต่ำยื่นลงไปในพื้นที่อ่างลำตะคอง พบมีการปลูกสร้างห้องพักรายวันลักษณะโรงแรม เป็นอาคารถาวร 2 แถว จำนวน 7 ห้อง และบ้านพัก 3 หลัง เคยถูกจับในข้อหาเปิดโรงแรม โดยไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากในการขอใบอนุญาตจัดตั้งโรงแรม ผู้มีอำนาจอนุญาตให้จัดตั้งโรงแรม (นายทะเบียนโรงแรม)ในจังหวัดต่างๆ คือ ผู้ว่าราชการจังหวัด ทั้งนี้เป็นที่ราชพัสดุ และอยู่ในบริเวณริมอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ทำให้นายทะเบียนโรงแรมไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้  


////

หมายเหตุ / อ่านเอกสารประกอบ คำแถลงข่าวจังหวัดนครราชสีมา ชี้แจงความเป็นมา ข้อเท็จจริง และแผนการดำเนินการ  กรณีการรื้อย้ายอาคารบริเวณที่ดินราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียน ที่ ส.นม.2806 บริเวณริมอ่างเก็บน้ำลำตะคอง (มอปลาย่าง)  ลงนามโดยนายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

01 02

03
04

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง :
ภาค ปชช.โคราชบุกร้อง “คสช.” สางปัญหารุก “มอปลาย่าง” ลำตะคอง ลั่นต่อสู้ถึงที่สุด
http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9570000104646

ผู้ว่าฯ โคราชสั่งกลุ่มบุกรุกออกพ้น “มอปลาย่าง” ลำตะคอง-จ่อเชือด จนท.รัฐละเว้นมา 20 ปี
http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9570000109025&Html=1&CommentReferID=25611082&CommentReferNo=1&

7 องค์กรภาคประชาชน ยื่นหนังสือ มทภ.2 สำนักนายกฯ หนุนแก้ปัญหาผู้บุกรุกมอปลาย่าง

http://www.koratforum.net/social/2959.html

ดีเดย์ 8 พ.ค. รื้อร้านมอปลาย่าง ผู้ว่าฯโคราช งัดแผนยุทธการฟ้าสาง ปิดมิตรภาพ คืนลำตะคองใส
http://www.koratforum.net/social/2962.html  

ปิดตำนาน”40ปีมอปลาย่าง” ผู้ว่าฯลุยรื้อร้านริมลำตะคอง
 http://www.banmuang.co.th/news/crime/15910  


โคราช พอใจรื้อร้าน “มอปลาย่าง” รุกลำตะคองล็อตแรกฉลุย เตรียมลุยกลุ่มต้านhttp://www.manager.co.th/Local /ViewNews.aspx?NewsID=9580000052912&Html=1&TabID=2&


ปิดฉาก! มอปลาย่าง ระดม2พันนาย ลุยรื้อล็อต2
http://news.mthai.com/hot-news/general-news/443001.html  


ผู้ว่าฯ โคราชเดินหน้ารื้ออาคารรุกมอปลาย่างล็อตสุดท้าย
http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9580000103034


ผู้ว่าฯโคราชสั่งรื้อมอปลาย่างเพิ่ม ก่อนเกษียณอายุราชการเดือนนี้ - See more at: http://m.naewna.com/view/highlight/178291#sthash.L29dIoPq.dpuf
ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv