หน้าแรก | ประชาสังคม-ร้องทุกข์ | โคราชฝนตกต่อเนื่อง ปริมาณน้ำไหลลงเขื่อนลำตะคองกว่า 8 แสน ลบ.ม.

โคราชฝนตกต่อเนื่อง ปริมาณน้ำไหลลงเขื่อนลำตะคองกว่า 8 แสน ลบ.ม.

image

ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคองเผยพื้่นที่โคราชฝนตกต่อเนื่อง ส่งผลพื้นที่เหนือเขื่อนลำตะคองทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนกว่า 8 แสนลูกบาศก์เมตร ขณะที่ท้ายเขื่อนมีปริมาณน้ำหลาก ต้องสั่งปิดประตูระบายน้ำเพื่อรักษาสมดุลปริมาณน้ำ

นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยถึงสถานการณ์ปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำตะคอง ภายหลังจากในพื้นที่เหนือเขื่อนเริ่มมีปริมาณฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เขื่อนลำตะคอง นั้นมีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนอยู่ที่กว่า 8 แสนลูกบาศก์เมตร ล่าสุดทำให้เขื่อนลำตะคองมีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 63.196 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 20 เปอร์เซ็นต์ของความจุกักเก็บ 314.49 ลูกบาศก์เมตร แต่มีปริมาณน้ำที่สามารถใช้การได้อยู่ที่ 40.476 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 13 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งปริมาณฝนที่ตกลงมาทั่วทุกพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา ก็ส่งผลให้ในพื้นที่ท้ายเขื่อนลำตะคอง ตามแหล่งน้ำและตามลำน้ำต่างๆ มีปริมาณน้ำหลากจากฝนที่ตกลงมา

 

14

    นายสุทธิโรจน์  กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง


ดังนั้นทำให้ทางเขื่อนลำตะคอง ต้องทำการปิดประตูระบายน้ำที่ระบายลงสู่พื้นที่ท้ายเขื่อน เนื่องจากจะต้องรักษาสมดุลปริมาณน้ำในพื้นที่ท้ายเขื่อน อีกทั้งก็เพื่อรักษาปริมาณน้ำกักเก็บภายในเขื่อนเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ทางเขื่อนลำตะคองได้มีการประสานไปยังการประปา ในพื้นที่ท้ายเขื่อนลำตะคอง ทั้ง 5 อำเภอ ประกอบด้วย สีคิ้ว, สูงเนิน, ขามทะเลสอ, เมืองนครราชสีมา และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จำนวนกว่า 80 แห่ง ให้ทำการสูบน้ำหลากจากปริมาณฝนที่ตกลงมาตามลำน้ำเข้าแหล่งกักเก็บ เพื่อไว้ใช้ในการผลิตน้ำอุปโภคบริโภคให้กับประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบของตนเอง ขณะเดียวกันทางเขื่อนลำตะคองจะทำการประเมินสถานการณ์น้ำในพื้นที่ท้ายเขื่อน หากพบว่าปริมาณน้ำหลากจากฝนตกเริ่มมีปริมาณน้ำที่ลดลงทางเขื่อนลำตะคอง ก็จะทำการจัดส่งน้ำออกไปช่วยเหลือในการอุปโภคบริโภคดังเดิม นายสุทธิโรจน์ฯ กล่าว

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv