หน้าแรก | ประชาสังคม-ร้องทุกข์ | ฝนตกหนักปริมาณน้ำทะลักลงเขื่อนพิมายเร่งเปิดประตูระบายน้ำ

ฝนตกหนักปริมาณน้ำทะลักลงเขื่อนพิมายเร่งเปิดประตูระบายน้ำ

image

เจ้าหน้าที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ เร่งเปิดประตูระบายน้ำเขื่อนพิมายน้ำลงพื้นที่ท้ายเขื่อน หลังสถานการณ์ฝนตกลงมาต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นรวดเร็วคิดเป็น 93% เกษตรกรต่างเร่งสูบน้ำเข้าพื้นที่เพาะปลูกข้าวนาปรัง

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานว่า  ภายหลังจากในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา มีปริมาณฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลตามลำน้ำต่างๆ นั้นมีปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณน้ำเหนือเขื่อนระบายน้ำพิมาย ซึ่งเป็นพื้นที่สุดท้ายในการรองรับปริมาณก่อนไหลลงสู่แม่น้ำมูล นั้นมีระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดมีปริมาณน้ำเหนือเขื่อนระบายน้ำพิมาย วัดได้ 3 ล้าน 7 แสนลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 93 เปอร์เซ็นต์ ของความจุกักเก็บ 4 ล้านลูกบาศก์เมตร  ทำให้เจ้าหน้าที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ (เขื่อนระบายน้ำพิมาย) นั้นต้องทำการเปิดประตูระบายที่ระบายลงสู่คลองส่งน้ำ จำนวน 2 บาน และประตูระบายน้ำ ที่ระบายลงสู่พื้นท้ายเขื่อน จำนวน 1 บาน สูง 50 เซนติเมตร มีปริมาณน้ำไหลผ่านเฉลี่ยอยู่ที่วันละ 1 ล้าน 9 แสนลูกบาศก์เมตร

2


ขณะที่ในพื้นที่บ้านสระงาม หมู่ที่ 12 ต.ท่าหลวง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นท้ายเขื่อนระบายน้ำพิมาย เกษตรกรต่างพากันนำเครื่องสูบน้ำมาทำการติดตั้งบริเวณริมลำน้ำลำน้ำมูล  เพื่อทำการสูบน้ำเข้าพื้นที่เพาะปลูกข้าวนาปรังที่กำลังเจริญเติบโต

นายบุญช่วย  ศิริเมฆา อายุ 46 ปี  หนึ่ง ในเกษตรกร เปิดเผยว่า เมื่อประมาณต้นเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา ในพื้นที่มีปริมาณฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำเกษตรกรนั้นต่างพากันมาทำการหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าว แบบแห้งไว้ จนกระทั่งเขื่อนระบายน้ำพิมาย ได้ทำการเปิดประตูระบายน้ำเกษตรกรก็ต้องเร่งน้ำเครื่องสูบน้ำมาสูบใส่ พื้นที่เพาะปลูกของตนเอง ส่วนสาเหตุที่ทำให้ตนเองต้องเพาะปลูกข้าวนาปรังในช่วงนี้  เนื่องจากระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวจะสั้นกว่าข้าวนาปี  อีกทั้งเมื่อถึงฤดูน้ำหลาก ในพื้นที่ดังกล่าวนั้นจะถูกน้ำท่วมสูงทำให้ต้นข้าวที่เพาะปลูกนั้นถูกน้ำ ท่วมจนเสียหายเป็นส่วนใหญ่  นายบุญช่วยฯกล่าว

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv