หน้าแรก | ประชาสังคม-ร้องทุกข์ | ลุ้น!! ศาลอุทธรณ์นัดอ่านคำพิพากษาคดีรื้อ 'มอปลาย่าง' วันพรุ่งนี้

ลุ้น!! ศาลอุทธรณ์นัดอ่านคำพิพากษาคดีรื้อ 'มอปลาย่าง' วันพรุ่งนี้

image นายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นม เป็นประธานปล่อยแถวปฏิบัติการตามแผนยุทธการ 'ฟ้าสางที่ลำตะคอง' รื้อถอนร้านค้ามอปลาย่าง เมื่อ 8 พ.ค.58 : ภาพจากแฟ้มข่าว

ลุ้น! ศาลอุทธรณ์นัดอ่านคำพิพากษา ในคดีรื้อ 'มอปลาย่าง' นายทุนลำตะคองซีฟู้ดฟ้องอดีตผู้ว่าฯ โคราช 'ธงชัย ลืออดุลย์' กับพวก 14 คน ด้านเครือข่ายองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นจังหวัดนครราชสีมา หนุนให้กำลังใจ จนท.รัฐร่วมรับฟังคำพิพากษาที่ศาลจังหวัดสีคิ้วพรุ่งนี้ 22 ต.ค.ด้วย

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานความคืบหน้าคดีรื้อ “มอปลาย่าง” ที่นายสมชัย  ศรีประเสริฐ เจ้าของร้านลำตะคองซีฟู้ด มอปลาย่าง ริมอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ถ.มิตรภาพ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เป็นโจทก์ฟ้อง นายธงชัย ลืออดุลย์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กับพวกอีก 14 คน(เจ้าหน้าที่รัฐ)คดีอาญาหมายเลขดำที่ 1615/2558 เรื่องความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการลักทรัพย์ทำให้เสียทรัพย์บุกรุก ซึ่งศาลชั้นต้นมีคำพิพากษายกฟ้อง เนื่องจากพยานหลักฐานโจทก์นำสืบไม่มีมูลให้ประทับฟ้อง และนายสมชัย ศรีประเสริฐ ได้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลชั้นต้นต่อศาลอุทธรณ์ภาค 3

2  นายธงชัย  ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา เป็นประธานปล่อยแถวปฏิบัติการตามแผนยุทธการ 'ฟ้าสางที่ลำตะคอง' รื้อถอนร้านค้ามอปลาย่าง เมื่อ 8 พ.ค.58 : ภาพจากแฟ้มข่าว

และล่าสุดในวันที่ 22 มีนาคม 2560(วันพรุ่งนี้)เวลา 09.00 น.ศาลอุทธรณ์ภาค 3 นัดอ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ ณ ศาลจังหวัดสีคิ้ว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา รายงานข่าวแจ้งว่าเครือข่ายกลุ่มองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นจังหวัดนครราชสีมา จะเดินทางไปร่วมรับฟังคำพิพากษา พร้อมกับให้กำลังใจอดีตผู้ว่าฯ และเจ้าหน้าที่รัฐที่ทำหน้าที่ทวงคืนพื้นที่สาธารณะให้กับแผ่นดิน แต่กลับมาถูกฟ้องร้องดำเนินคดี ในวันพรุ่งนี้ด้วย

5

ย้อนความเป็นมาคดีรื้อ “มอปลาย่าง”
เมื่อปีพ.ศ. 2557 จังหวัดนครราชสีมาครั้ง นายธงชัย ลืออดุลย์ ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาได้ร่วมกับส่วนราชการต่างๆ ดำเนินการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินราชพัสดุ เพื่อประกอบกิจการร้านอาหารบริเวณอ่างเก็บน้ำลำตะคอง(มอปลาย่าง)โดยแบ่งการดำเนินการเป็น 3 แผนงานได้แก่ 1.)รื้อย้ายอาคารสิ่งปลูกสร้างและผู้บุกรุกออกจากพื้นที่เดิม 2.) การจัดพื้นที่รองรับร้านค้าที่ ถูกรื้อย้ายออกไปให้ลงประกอบกิจการในพื้นที่ใหม่และ 3.)การพัฒนาพื้นที่มอปลาย่างเดิม เพื่อป้องกันการบุกรุกใหม่ในการรื้อย้ายอาคารสิ่งปลูกสร้างและผู้บุกรุกออกจากพื้นที่เดิมเมื่อเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายน 2558 จำนวน 3 ครั้งเป็นการดำเนินการตามแนวทางของคำพิพากษาของศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาว่าผู้บุกรุกจำนวน 22 รายมีความผิดจำคุกคนละ 2 ปีให้ผู้บุกรุกและบริวารรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำทั้งหมดออกจากที่ดินผู้บุกรุกอุทธรณ์ คำพิพากษาของศาลชั้นต้นต่อศาลอุทธรณ์ภาค 3 ต่อมาปี พ.ศ.2546 ศาลอุทธรณ์ภาค 3 มีคำพิพากษาแก้คำพิพากษาศาลชั้นต้นเป็นว่าให้วางโทษจําคุกคนละ 1 ปีปรับคนละ 1,000 บาทรอผลการลงโทษไว้มีกำหนด 3 ปี ตามคดีหมายเลขดำที่ 2449-2 470/2545 คดีหมายเลขแดงที่ 2949-2970/2556

 

4

นายทุนฟ้องอดีตผู้ว่าฯและพวก
ต่อมาวันที่ 19 มิถุนายน 2558 นายสมชัย ศรีประเสริฐ ผู้ประกอบการร้านค้าที่บุกรุกบริเวณดังกล่าวได้นำคดีไปยื่นฟ้องนายธงชัย ลืออดุลย์ กับพวกต่อศาลจังหวัดสีคิ้วเป็นคดีอาญาหมายเลขดำที่ 1615/2558 คดีระหว่าง นายสมชัย ศรีประเสริฐ กับนายธงชัย ลืออดุลย์ที่ 1 กับพวกรวม 14 คนเรื่องความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการลักทรัพย์ทำให้เสียทรัพย์บุกรุก และคดีแพ่งหมายเลขดำที่ 524/2558 ศาลจังหวัดสีคิ้ว เรียกค่าเสียหาย 21,200,00 บาท เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2558

 

3

ศาลชั้นต้นยกฟ้องไม่มีมูล
สำหรับชื่อผู้ที่ถูกฟ้องคดีดังกล่าว อาทิเช่น พันตำรวจเอกวิวัฒน์ ลีลาเขตต์ ตำแหน่งรองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา นายวินัย วิทยานุกูล ครั้งดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ต่อมาได้เกษียณอายุราชการที่ตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นายประภาส รักษาทรัพย์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งปลัดจังหวัดนครราชสีมา ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ คดีนี้ศาลจังหวัดสีคิ้วพิพากษาเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2559 ว่าพยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบไม่มีมูลให้ประทับฟ้องไว้พิจารณาพิพากษายกฟ้องตามคดีหมายเลขแดงที่ 1137/2559

6  องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น จ.นครราชสีมา ออกแถลงการณ์ให้กำลังใจ อดีตผู้ว่าฯธงชัย  ลืออดุลย์ และจนท.รัฐ สู้คดีรื้อมอปลาย่าง

ลุ้นศาลอุทธรณ์นัดอ่านคำพิพากษา
ต่อมานายสมชัย ศรีประเสริฐ ได้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลชั้นต้นต่อศาลอุทธรณ์ภาค 3 และศาลได้นัดอ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 3 ในวันที่ 22 มีนาคม 2560(วันพรุ่งนี้)เวลา 09.00 น.ณ ศาลจังหวัดสีคิ้ว
สำหรับคดีแพ่ง ซึ่งนายสมชัยศรี ประเสริฐ ยื่นฟ้องบุคคลดังกล่าวเรียกค่าเสียหายฐานละเมิดทุนทรัพย์จำนวน 21,200,000 ล้านบาท ศาลจังหวัดสีคิ้วมีคำสั่งจำหน่ายคดีให้คู่ความไปยื่นฟ้องยังศาลปกครองที่มีเขตอำนาจต่อไป


อ่านข่าวเกี่ยวข้อง :
องค์กรต้านโกงโคราช แถลงการณ์ให้กำลังใจ จนท.รัฐ ถูกฟ้องคดีรื้อมอปลาย่าง เรียกค่าเสียหายกว่า 21 ล้าน
http://www.koratforum.net/social/3153.html

ศาลยกฟ้อง อดีตผู้ว่าฯโคราชพร้อมพวก คดี 'รื้อมอปลาย่าง'

http://www.koratforum.net/social/3155.html

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv