หน้าแรก | ประชาสังคม-ร้องทุกข์ | ศาลอุทธรณ์ยกฟ้องอดีตผู้ว่าฯโคราช กับพวกพ้นมลทิน คดีรื้อร้านอาหารมอปลาย่าง

ศาลอุทธรณ์ยกฟ้องอดีตผู้ว่าฯโคราช กับพวกพ้นมลทิน คดีรื้อร้านอาหารมอปลาย่าง

image

ศาลอุทธรณ์ภาค 3 อ่านคำพิพากษายกฟ้อง คดีรื้อร้านอาหารริมลำตะคองมอปลาย่าง นายทุนร้านลำตะคองซีฟู้ดฟ้องอดีตผู้ว่าฯโคราช 'ธงชัย ลืออดุลย์' กับพวก 14 คน พ้นผิดไร้มลทินทั้งแพ่งและอาญา ภาคประชาชนหนุนให้กำลังใจเฮลั่นคำพิพากษาปกป้องคุ้มครองคนทำงานเพื่อส่วนรวม

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานว่า เมื่อเวลา 09.45 น. วันนี้(22 มี.ค.)ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 10 ศาลจังหวัดสีคิ้ว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา นายเสริมพงศ์ ไชยปุรณะ ผู้พิพากษาศาลจังหวัดสีคิ้วได้ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค3 คดีหมายเลขดำที่ 1674/2559คดีหมายเลขแดงที่ 3411/2559 ระหว่างนายสมชัย ศรีประเสริฐ เจ้าของร้านลำตะคองซีฟู๊ด มอปลาย่าง ริมอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ถ.มิตรภาพ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เป็นโจทก์ฟ้อง นายธงชัย ลืออดุลย์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กับพวกรวม 14 คน ทั้งหมดเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ในข้อหาเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ, ร่วมกันบุกรุก, ทำให้เสียทรัพย์, ลักทรัพย์

2

โจทก์ร่วมฟังคำพิพากษาอุทธรณ์
โดยนายสมชัย ศรีประเสริฐ ฝ่ายโจทก์เดินทางมาฟังคำพิพากษาด้วยตัวเอง ส่วนฝ่ายจำเลยได้มอบให้นายพิทักษ์ คำวชิรพิทักษ์ รองอัยการจังหวัดสีคิ้ว เป็นผู้รับมอบอำนาจ และนายอำนวยศิลป์ มานะงาน นิติกรที่ทำการปกครองจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะผู้ประสานงานทางคดีเป็นตัวแทนมาร่วมฟังคำพิพากษา รวมถึงเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องในการฟ้องคดี นายจักริน เชิดฉาย ประธานกลุ่มต่อต้านคอร์รัปชั่น จ.นครราชสีมา พร้อมด้วยสมาชิก และตัวแทนชาวบ้าน ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง

8

ผู้พิพากษานั่งพิจารณาคดี 15นาที
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้พิพากษาใช้เวลาอ่านคำพิพากษา 15 นาที โดยพิจารณาประเด็นที่โจทก์อ้างมติ ครม. เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2547 ที่ให้ราษฎรเช่าพื้นที่ของรัฐ และเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2556 นายวินัย บัวประดิษฐ์ อดีต ผวจ.นครราชสีมา ในขณะนั้นประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินริมอ่างเก็บน้ำลำตะคองเพื่อประกอบกิจการร้านอาหาร มีมติให้ราษฎรเช่าที่ราชพัสดุทำกินได้ ต่อมาจำเลยที่ 1 ย้ายมาดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา มีการประชุมคณะทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาบุกรุกที่ดินราชพัสดุเพื่อประกอบกิจการร้านอาหารบริเวณอ่างเก็บน้ำลำตะคอง โดยที่ประชุมมีความต้องการกลับไปใช้แนวทางเดิม คือผลักดันและดำเนินการตามกฎหมายอาญาที่มีอยู่แก่ผู้บุกรุกที่ดินราชพัสดุ

 

9

ประเด็นโจทก์อ้างมติ ครม.นำสืบไม่ได้
แม้มติที่ประชุมดังกล่าวจะเป็นมติที่แตกต่างไปจากมติเดิมที่ให้สิทธิผู้บุกรุกที่ดินราชพัสดุ ซึ่งเป็นที่ดินของรัฐสามารถทำสัญญาเช่ากับสำนักงานธนารักษ์พื้นที่นครราชสีมาได้ก็ตาม แต่มติที่ประชุมดังกล่าวก็เป็นการกระทำภายในกรอบอำนาจของกฎหมาย เพื่อปรับเป็นพื้นที่ที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน ทำให้สภาพแวดล้อมและภูมิประเทศสวยงาม มีผู้บุกรุกที่ดินของรัฐรายใหม่หลายรายเข้ามาบุกรุกอีก ซึ่งศาลมีคำพิพากษาจำคุกแก่ผู้บุกรุกรายใหม่จำคุกคนละ 1 ปีปรับคนละ 10,000 บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 3 ปี ซึ่งหากปล่อยให้มีการเช่าที่ดินกับสำนักงานธนารักษ์พื้นที่นครราชสีมาต่อไปก็จะเกิดการบุกรุกที่ดินของรัฐโดยไม่มีที่สิ้นสุด และนับวันก็จะมีผู้บุกรุกเพิ่มเติมเข้ามาเรื่อยๆ

 

4

ศาลอุทธรณ์พิพากษายกฟ้อง ยืนตามศาลชั้นต้น
ส่วนที่โจทก์อ้างมติที่ประชุมจำเลยขัดต่อมติคณะรัฐมนตรี โจทก์ก็ไม่นำมติคณะรัฐมนตรีดังกล่าวมานำสืบให้เห็นในรายละเอียด กล่าวอ้างบางส่วนจึงไม่สามารถนำสืบได้ ในประเด็นที่โจทก์ยื่นฟ้องข้อหาบุกรุก,ทำให้เสียทรัพย์,ลักทรัพย์ นั้น ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า พฤติการณ์ของจำเลยเท่าที่โจทก์นำสืบไม่เพียงพอฟังว่าจำเลยกระทำการใดๆ ในฐานะเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่โจทก์หรือผู้หนึ่งผู้ใด และไม่เป็นการทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งทรัพย์ของผู้อื่นหรือผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย และมิใช่การเข้าไปในเคหะสถานของผู้อื่นโดยไม่มีเหตุอันสมควร จึงไม่เป็นความผิดฐานร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ ร่วมกันบุกรุก และร่วมกันลักทรัพย์ตามฟ้อง พยานหลักฐานเท่าที่โจทก์นำสืบในชั้นไต่สวนมูลฟ้องไม่มีมูลให้ประทับฟ้องทุกข้อหา ที่ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องโจทก์มานั้นชอบแล้ว ศาลอุทธรณ์ภาค 3 เห็นพ้องด้วย อุทธรณ์ของโจทก์ฟังไม่ขึ้น พิพากษายืน

7

ภาคประชาชนเฮลั่นหนุนให้กำลังใจอดีตผู้ว่าฯธงชัยและคณะ
ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานว่า ภายหลังผู้พิพากษาอ่านคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้ยกฟ้องจำเลยทั้ง 14 คนพ้นผิด สร้างความดีใจให้กลุ่มภาคประชาชน กลุ่มเครือข่ายต่อต้านคอรัปชั่น จ.นครราชสีมา และตัวแทนชาวบ้านตำบลหนองสาหร่าย อ.ปากช่อง ที่เดินทางมาให้กำลังใจนายธงชัยกับพวกบริเวณหน้าศาลจังหวัดสีคิ้ว พร้อมชูป้ายข้อความ “ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ว่าฯ ธงชัย ลืออดุลย์” “ขอสนับสนุนนายธงชัย ลืออดุลย์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาและคณะ ผู้ปฏิบัติหน้าที่รื้อมอปลาย่างด้วยความยุติธรรม”

 

5

ประธานองค์กรต้านโกงโคราชร่วมยินดี
คำพิพากษาสร้างกำลังใจให้คนทำงาน

นายจักริน เชิดฉาย ประธานองค์กรต่อต้านคอรัปชั่น จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า “วันนี้พวกเรามาเดินทางมาร่วมฟังคำพิพากษาและให้กำลังใจกับอดีตท่านผู้ว่าฯ “ธงชัย ลืออดุลย์” และคณะที่ดำเนินการคืนพื้นที่มอปลาย่าง ริมอ่างเก็บน้ำลำตะคองให้ชาวโคราช คำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 3 ยกฟ้อง เป็นที่น่ายินดีสร้างกำลังใจกับคนทำงานและเจ้าหน้าที่ที่ปกป้องผลประโยชน์ส่วนรวม เพราะพวกเราเชื่อว่าการทำงานของท่านได้นำประโยชน์มาสู่ชาวโคราชอย่างแท้จริง เป็นการจัดระเบียบพื้นที่ริมอ่างลำตะคองมอปลาย่าง เพื่อคืนสภาพแวดล้อมกลับมาเป็นกรรมสิทธิ์พี่น้องชาวโคราชทุกคนเพื่อที่มาใช้ประโยชน์ร่วมกันไม่เป็นของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ผลการตัดสินของศาลได้ยึดหลักของกฎหมาย และจากการทำงานร่วมกับผู้ว่าธงชัยและคณะ ท่านได้ยึดหลักและดูข้อกฎหมายมาโดยตลอดพยายามแสวงหาทางออกให้กับทุกฝ่าย แบบบัวไม่ให้ช้ำน้ำไม่ให้ขุ่น ไม่ได้หักพร้าด้วยเข่า และผลการตัดสินวันนี้พวกเราภาคประชาชนขอแสดงความยินดีกับท่านและคณะด้วย เชื่อว่าสิ่งนี้จะสร้างกำลังใจกับคนทำงานและเจ้าหน้าที่รัฐที่กล้าลุกขึ้นมาปกป้องผลประโยชน์ส่วนรวม”

 

6

เผยรายชื่อจำเลยคดีรื้อมอปลาย่าง

โจทก์ถอนฟ้องจำเลยที่ 13
สำหรับรายชื่อผู้ถูกฟ้องดคี รื้อมอปลาย่างที่โจทก์นำฟ้องแต่ศาลอุทธรณ์ยกฟ้องทำให้ จำเลยที่ 1 กับพวก 14 คน พ้นผิดไร้มลทิน (อ้างรายชื่อในการประชุม คณะทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินราชพัสดุเพื่อประกอบกิจการร้านอาหาร บริเวณอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ครั้งที่ 4/2557 วันพฤหัสที่ 16 ตุลาคม 2557 ณ ห้องประชุมสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)สถานีวิจัยลำตะคอง มีรายชื่อดังต่อไปนี้
1. นายธงชัย  ลืออดุลย์         ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะทำงานฯ
2. นายวินัย  วิทยานุกูล         รอง ผวจ.นครราชสีมา
3. พันตรีธเนศ งามเย็น          แทนผู้บังคับการมณฑลทหารบกที่ 21
4. พันตำรวจเอกวิวัฒน์  ลีลาเขตต์  แทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครรชสีมา
5. นายประภาส  รักษาทรัพย์       ปลัดจังหวัดนครราชสีมา
6. นายชาญศักดิ์  สุภรโภคี         แทนนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา
7. นายวิบูลย์  รัตนาภรณ์วงศ์       นายอำเภอปากช่อง
8. นายเริงชัย  ลันขุนทด           แทนผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง
9. นางภัทรวดี  การะกิจ            แทน คลังจังหวัดนครราชสีมา
10. นายณพงศ์ สถิโรภาศ          แทนผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อม ภาค 11
11. นายอำนวย ฤทธิรงค์           ผู้อำนวยการแขวงการทางนครราชสีมาที่ 2
12. นายสิทธิชัย อภิธนาภิรักษ์     แทน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองสาหร่าย
13. นายสุเวช จันทร์จันทึก         ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 12 ตำบลหนองสาหร่าย (รายนี้โจทก์ถอนฟ้องในศาลชั้นต้น)
14. นายวิรุธ แสงสิชัยพันธ์กุล      แทน ธนารักษ์พื้นที่นครราชสีมา

คดีแพ่ง21 ล้านให้ยื่นศาลปกครอง
พ้นกำหนด 90 วันไม่ได้ยื่น

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานเพิ่มเติมว่า ในส่วนคดีแพ่ง ซึ่งนายสมชัยศรี ประเสริฐ โจทก์ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายฐานละเมิดทุนทรัพย์จำนวน 21,200,000 ล้านบาท ศาลจังหวัดสีคิ้วมีคำสั่งจำหน่ายคดีให้คู่ความไปยื่นฟ้องยังศาลปกครองที่มีเขตอำนาจภายใน 90 วัน ซึ่งไม่ปรากฏว่ามีการยื่นฟ้องต่อศาลปกครองแต่อย่างใด

 อ่านข่าวเกี่ยวข้อง :

ลุ้น!! ศาลอุทธรณ์นัดอ่านคำพิพากษาคดีรื้อ 'มอปลาย่าง' วันพรุ่งนี้
http://www.koratforum.net/social/3277.html


ศาลยกฟ้อง อดีตผู้ว่าฯโคราชพร้อมพวก คดี 'รื้อมอปลาย่าง'
http://www.koratforum.net/social/3155.html

องค์กรต้านโกงโคราช แถลงการณ์ให้กำลังใจ จนท.รัฐ ถูกฟ้องคดีรื้อมอปลาย่าง เรียกค่าเสียหายกว่า 21 ล้าน
http://www.koratforum.net/social/3153.html

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv