หน้าแรก | ประชาสังคม-ร้องทุกข์ | กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดฯ ยื่นฟ้องศาลปกครองเพิกถอน EIA โรงไฟฟ้าถ่านหินสอดไส้กะลาปาล์ม

กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดฯ ยื่นฟ้องศาลปกครองเพิกถอน EIA โรงไฟฟ้าถ่านหินสอดไส้กะลาปาล์ม

image

“กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดบำเหน็จณรงค์” ประชาชนในพื้นที่ 3 ตำบล รอบโครงการฯ ต.บ้านเพชร ต.บ้านตาล และต.หัวทะเล จ.ชัยภูมิ เดินทางมายื่นฟ้องคดีต่อศาลปกครองนครราชสีมา ให้ยกเลิกเพิกถอน EIA โรงไฟฟ้าถ่านหินสอดไส้กะลาปาล์ม ของบริษัทเหมืองแร่โปแตซ อาเชียน ชัยภูมิ จำกัด

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์ รายงานว่า  เวลา 10.30 น.วันนี้(4 มิ.ย.61) ที่ ศาลปกครองนครราชสีมา ต.หนองกระทุ่ม อ.เมือง จ.นครราชสีมา  กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดบำเหน็จณรงค์/กลุ่มผู้คัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ของบริษัทเหมืองแร่โปแตซ อาเชียน ชัยภูมิ จำกัด นำโดย นางมีนา ต้องทรัพย์, นายเสมอ เถินมงคล, นายทวีป  สุขพล และนางสุวรรณี  ศรีสูงเนิน พร้อมด้วยสมาชิกจำนวน 60 คน เดินทางมายื่นฟ้องคดีต่อศาลปกครองนครราชสีมา เพื่อให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอนรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมโครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม สำหรับโครงการเหมืองแร่โพแตซ และเกลือหิน (EIA) โดยให้ยกเลิก EIA ฉบับเดิม หากต้องการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลที่ใช้พลังงานความร้อนจากกะลาปาล์ม ให้ทางบริษัทเริ่มต้นทำ EIA ใหม่ โดยกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดบำเหน็จณรงค์ ได้ชูป้ายแสดงสัญลักษณ์คัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าฯ ที่บริเวณด้านหน้าศาลปกครองฯ ก่อนจะเข้าไปยื่นหนังสือภายในศาลปกครอง

01

กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดบำเหน็จณรงค์ ชี้แจงถึงวัตถุประสงค์ การเดินทางมายื่นฟ้องคดีต่อศาลปกครองนครราชสีมาให้ยกเลิกเพิกถอน EIA โรงไฟฟ้าถ่านหินสอดไส้กะลาปาล์ม เกิดขึ้น ภายหลังราษฎรในนาม “กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดบำเหน็จณรงค์” ซึ่งเป็นประชาชนในพื้นที่ 3 ตำบล รอบโครงการฯ ได้แก่ ตำบลบ้านเพชร ตำบลบ้านตาล และตำบลหัวทะเล ได้ดำเนินการต่อสู้คัดค้านตามขั้นตอนและกระบวนการต่างๆ ที่สามารถทำได้ เพื่อคัดค้านโครงการเหมืองแร่โปแตชพ่วงโรงไฟฟ้าถ่านหินสอดไส้ชีวมวลโดยสงบมาตลอด และเมื่อไม่สามารถพึ่งพาหน่วยงานของรัฐ ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน อบต. นายอำเภอ ผู้ว่าฯ สผ. และ คชก. ฯลฯ ได้ ก็ถึงเวลาที่ประชาชนคนธรรมดาต้องพึ่งพากระบวนการยุติธรรมด้วยการยื่นฟ้องต่อศาลปกครองนครราชสีมา เพื่อให้ศาลมีคำสั่ง เพิกถอนรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมโครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมสำหรับโครงการเหมืองแร่โพแทชและเกลือหิน

02

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่ม ออนไลน์ รายงานข่าวเพิ่มเติม ก่อนหน้านี้ เมื่อ 25 ก.ย.2560 ที่ผ่านมาชาวบ้านกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดบำเหน็จณรงค์ ได้ทำการฟ้องคดีต่อศาลปกครอง จำนวน 2 คดี ได้แก่ คดีเกี่ยวกับเหมืองแร่โปแตช และ คดีเกี่ยวกับโรงไฟฟ้า ที่จะถูกสร้างขึ้นในพื้นที่ อำเภอบำเหน็จณรงค์ จังหวัดชัยภูมิ
ปัจจุบันศาลได้รับฟ้องไว้แล้ว 1 คดี คือ คดีเกี่ยวกับเหมืองแร่โปแตช โดยได้รับฟ้องใน 1 ประเด็น คือ
1. การขอให้เพิกถอนใบอนุญาตใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำคันฉู
2. ขอเพิกถอน รายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม(ฉบับเดิม)
3. ขอเพิกถอน รายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม)

 

3(ภาพจากแฟ้มข่าวโคราชฟอรัมออนไลน์: กลุ่มฅนรักบ้านเกิดบำเหน็จณรงค์ ยื่นฟ้องคดีศาลปกครอง เมื่อวันที่ 25 ก.ย.60)

ส่วนคดีโรงไฟฟ้าศาลไม่รับฟ้อง เนื่องจากคำขอบางข้อ เป็นเรื่องที่อยู่นอกเหนืออำนาจของศาล และในขณะที่ทำการฟ้อง รายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม ของโครงการโรงไฟฟ้านั้น ยังเป็นเพียงร่าง EIA เท่านั้น แต่เนื่องจาก วันที่ 5 ต.ค. 2560 รายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม ฉบับโรงไฟฟ้าชีวมวล ดังกล่าวได้ผ่านความเห็นชอบ จาก สผ. และ คชก. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงถือเป็นข้อเท็จจริงใหม่ที่เกิดหลังการฟ้องคดี จึงเป็นเหตุ กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดบำเหน็จณรงค์ เดินทางมายื่นฟ้องใหม่อีกครั้งในวันนี้

 

5 (ภาพจากแฟ้มข่าวโคราชฟอรัมออนไลน์: กลุ่มฅนรักบ้านเกิดบำเหน็จณรงค์ ยื่นฟ้องคดีศาลปกครอง เมื่อวันที่ 25 ก.ย.60)

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
5.00
ais adv