หน้าแรก | ประชาสังคม-ร้องทุกข์ | สุดทน !! ม๊อบ! ผู้ปลูกมันญี่ปุ่น จี้จังหวัดงัด ม.7 ตรวจค้นอายัดทรัพย์เยียวยาผู้เสียหาย 50 ล้าน

สุดทน !! ม๊อบ! ผู้ปลูกมันญี่ปุ่น จี้จังหวัดงัด ม.7 ตรวจค้นอายัดทรัพย์เยียวยาผู้เสียหาย 50 ล้าน

image

กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมันเทศญี่ปุ่นที่ถูกหลอกร่วม 200 ราย บุกศาลากลางโคราช รอบ 2 ยื่นข้อเรียกร้องผู้ว่าฯ จี้ให้บริษัทฯ ชี้แจงพร้อมชำระค่าเสียหายรวมมูลค่ากว่า 50 ล้าน หลังผลัดจ่ายค่าตอบแทนมาหลายเดือน “สามารถ เจนชัยจิตรวนิช” ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่ฯ เร่งรัดจังหวัดใช้ มาตรา 7 จัดการเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน หวั่นหลอกลวงประชาชน หลงเป็นเหยื่อ ด้านจังหวัดฯขอฟังมติประชุมอนุกรรมการฯ วันที่ 12 มิ.ย.นี้

03

 กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมันเทศญี่ปุ่น ส่งบริษัทพี.พี.เท็นกรุ๊ป จำกัด เข้ายื่นหนังสือศูนย์ดำรงธรรม เมื่อ 24 พ.ค.ทีผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า จากกรณีบริษัท พี.พี.เท็นกรุ๊ป จำกัด อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ตั้งอยู่เลขที่ 13 หมู่ 8 ต.โคกไทย อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา  มีพฤติการณ์เชิญชวนให้เกษตรกรลงทุนปลูกมันเทศญี่ปุ่น แล้วสัญญาว่าจะรับซื้อยอดมันที่ตัดส่งให้กับบริษัททุกยอด ในราคายอดละ 4.50 บาท โดยดำเนินการเป็นเครือข่ายเกษตรกร ซึ่งจะมีผู้นำเพาะปลูกได้เปอร์เซ็นต์จากลูกทีม เป็นลักษณะคล้ายแชร์ลูกโซ่ และเป็นการฉ้อโกงประชาชน จนทำให้ชาวบ้านกว่า 200 คนหลงเชื่อ และได้รับความเสียหายรวมกันไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท โดยเป็นเกษตรกรในพื้นที่ 12 จังหวัด ประกอบไปด้วย นครราชสีมา, พิษณุโลก, ชัยภูมิ,  ลพบุรี, ขอนแก่น, สระแก้ว, นครสวรรค์, สุพรรณบุรี, เพชรบูรณ์, ปราจีนบุรี, พิจิตร และร้อยเอ็ด

02

  นายผดุงเดช  กลิ่นเพชร ที่ปรึกษากลุ่มเกษตรกรฯ พร้อมด้วยตัวแทนเกษตรกรผู้เดือดร้อนเข้ายื่นหนังสือศูนย์ดำรงธรรม จ.นครราชสีมา เมื่อ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา

ทวงถามความคืบหน้ารอบที่ 2
ล่าสุด วันนี้ (7 มิถุนายน 2561) เวลา 13.00 น. ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมันเทศญี่ปุ่น ส่งบริษัทพี.พี.เท็นกรุ๊ป จำกัด จำนวน 200 คน ตัวแทนจาก จ.นครราชสีมา ( 11 อำเภอ คือ อ.พิมาย, อ.ชุมพวง, อ.บัวใหญ่, อ.ปักธงชัย, อ.ครบุรี, อ.บัวลาย, อ.ขามทะเลสอ, อ.ปากช่อง, อ.เทพารักษ์, อ.โนนสูง และ อ.สีคิ้วฯ), จ.ชัยภูมิ, จ.เพชรบูรณ์, จ.พิษณุโลก, จ.นครสวรรค์, จ.เลย, จ.กำแพงเพชร, จ.สระแก้ว, สุพรรณบุรี  และ จ.ลพบุรี

06

  นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นม. พล..อนุสรณ์ นุตสถิตย์ ผอ.สน.ปรมน.จังหวัดที่ 8 / รอง ผอ.รมน.จังหวัด น.. () และนายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย รวมหารือแนวทางความช่วยเหลือ กลุ่มผู้เดือดร้อนจากการปลูกมันเทศญี่ปุ่น เมื่อ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา

นำโดย นายผดุงเดช  กลิ่นเพชร ที่ปรึกษากลุ่มเกษตรกรฯ และ นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย ได้รวมตัวกันที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา เพื่อสอบถามความคืบหน้า ต่อ นายวิเชียร  จันทรโณทัย ผวจ.น.ม.กรณีบริษัทฯ ได้เชิญชวนให้กลุ่มเกษตรกรฯ เข้าร่วมโครงการปลูกมันเทศญี่ปุ่นเพื่อขายยอด  โดยให้กลุ่มเกษตรกรฯ ซื้อยอดพันธุ์จากบริษัทฯ ยอดละ 10 บาท และบริษัทจะรับซื้อคืน ราคายอดละ 4.50 บาท เมื่อถึงกำหนดเก็บเกี่ยว ทางบริษัทได้มารับผลผลิตไป แต่ไม่ชำระเงินตอบแทนตามที่ตกลงกันไว้ ทำให้ทางกลุ่มเกษตรกรฯ ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากกู้เงินนอกระบบมาลงทุน ซึ่งต้องจ่ายดอกเบี้ยทุกเดือน

05

ต่อมา เวลา 13.15 น. เจ้าที่หน้าศูนย์ดำรงธรรมได้เชิญกลุ่มเกษตรกรฯทั้งหมดเข้าร่วมปรึกษาหารือ ที่ห้องประชุมหลวงพ่อคุณปริสุทโธ ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา โดยมี นายอัศนีย์  เชาว์วาทิน หน.สนง. จ.นครราชสีมา เป็นประธาน (ผู้แทน ผวจ.นครราชสีมา) พ.ต.อ.มารุต เรืองจินตนา รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา, นางใจแก้ว เหลือล้ำ  ผู้ช่วยเลขานุการอนุกรรมการป้อมปรามการเงินนอกระบบระดับจังหวัด และนางสาวปัณฑารีย์ โชรัมย์ ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.นครราชสีมา นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย, นายผดุงเดช  กลิ่นเพชร ที่ปรึกษากลุ่มเกษตรกรฯ ร่วมหารือในครั้งนี้พร้อมด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง

07

ถกเครียดจี้จังหวัดเร่งรัดให้บริษัทฯจ่ายค่าเสียหาย
ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศในที่ประชุมเคร่งเครียด มีการตัดพ้อต่อว่าจากกลุ่มเกษตรกรฯ ถึงความล่าช้าของการทำงานของเจ้าหน้าที่ โดยกลุ่มเกษตรกรฯ ต้องการให้หน่วยงานราชการเรียก ทางบริษัทฯ มาเจรจาร่วม 3 ฝ่ายเพื่อหาทางออก และต้องการเงินค่าเสียหายจากบริษัท รวมถึงเรียกร้องให้ช่วยเร่งรัดการดำเนินการกับทางบริษัทฯ เนื่องจากยังคงมีพฤติการณ์หลอกลวงอย่างต่อเนื่อง กลุ่มเกษตรกรฯแจ้งว่าหลังจากประชุมเสร็จจะเดินทางไปติดตามคดี ที่ได้แจ้งความไว้ ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค จ.นครราชสีมา

 

23

  วันนี้(7 มิย.61)นายอัศนีย์ เชาว์วาทิน หน.สนง.จ.นครราชสีมา เป็นประธาน (ผู้แทน ผวจ.นครราชสีมา)ในที่ประชุมหาแนวทางแก้ปัญหาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นางใจแก้ว ล้ำเหลือ สรรพากร จ.นครราชสีมา ได้ชี้แจงว่า ทางจังหวัดได้มีการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหา โดยให้สรรพากรจังหวัดเป็นเลขาฯ คณะอนุกรรมการ และได้ดำเนินการให้ทางบริษัทฯ นำเอกสารมาชี้แจงกรณีปัญหาดังกล่าวเมื่อ 1 มิ.ย.61 แต่เอกสารไม่สมบูรณ์ ทาง บริษัทฯ จึงขอนำเอกสารมายื่นเพิ่มเติมอีกครั้งใน 8 มิ.ย.61 และในวันที่ 12 มิ.ย.61 จะมีการประชุมคณะอนุกรรมการฯ เพื่อพิจารณาเอกสารของบริษัทฯ และหากมีความผิดจริง สามารถอายัดทรัพย์สินภายใน 90 วัน จากนั้นต้องดำเนินการกฎหมาย

พ.ต.อ.มารุต เรืองจินตนา รองผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.นครราชสีมา แจ้งให้กลุ่มเกษตรกรฯ เขียนคำร้องส่งให้กับตน  โดยทางกลุ่มเกษตรกรฯ จึงได้เขียนคำร้องยื่นต่อ พ.ต.อ.มารุตฯ และไม่เดินทางไปที่สำนักงานตำรวจภูธรภาคที่ 3ฯ แต่อย่างใด

24 

ผู้เสียหายร่วม 200 แจ้งความ
พร้อมยื่นนายกฯครม.สัญจร จ.นครสวรรค์

อย่างไรก็ตาม นายผดุงเดชฯ ได้ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปักธงชัยฯ ปิดยอดผู้เสียหายแจ้งความแล้ว ประมาณ 200 คนซึ่งหากเปิดรับต่อไปจะทำให้ส่งสำนวนล่าช้า จากนั้นเจ้าหน้าที่ฯ จะได้นำสำนวนยื่นฟ้องต่อศาลต่อไป สำหรับแนวทางการเคลื่อนไหวต่อไปของกลุ่มเกษตรกรฯ ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง จะเดินทางเข้ายื่นหนังสือ ต่อนายกรัฐมนตรีกรณี ลงตรวจพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างและประชุม ครม.สัญจร ครั้งที่ 4/61 ที่ จ.นครสวรรค์ ในวันที่ 11 มิ.ย.61 นี้ด้วย

27

   นายสามารถ  เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย เป็นตัวแทนกลุ่มเกษตรกรฯหารือแนวทางแก้ปัญหาที่ห้องประชุมศาลากลาง จ.นครราชสีมา

ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่ฯ ให้จังหวัดใช้อำนาจ ม.7 พ.ร.ก.กู้ยืมเงิน
ด้านนายสามารถ  เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย กล่าวว่า วันนี้มาเป็นตัวแทนเกษตรกรที่ถูกหลอกปลูกมันเทศญี่ปุ่น เพื่อฟังผลในการใช้อำนาจตามมาตรา 7 พระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ซึ่งมีการเจรจากับผู้เสียหายแล้ว แต่ผู้เสียหายรู้สึกไม่พอใจ เนื่องจากผลของการเจรจาคือบริษัทที่หลอกลวงประชาชนไปนั้น ยังส่งเอกสารเพื่อให้ทางจังหวัดฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบไม่ครบ หากดูตามกฎหมายพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนแล้ว มีการให้อำนาจแก่ผู้ว่าราชการจังหวัด ให้อำนาจแก่สรรพากรจังหวัด และเมื่อปีที่แล้ว พ.ศ.2560 นายกรัฐมนตรีได้มีคำสั่งให้ผู้ว่าราชการทุกจังหวัด เป็นประธานอนุกรรมการป้องกันการเงินนอกระบบ ซึ่งการใช้อำนาจตรงนี้จะสามารถช่วยเหลือเกษตรกรที่เดือดร้อนได้ โดยอย่างน้อยควรที่จะเข้าไปค้น ตรวจยึด ว่าทางบริษัทดังกล่าวมีทรัพย์สินเท่าไหร่ มีหนี้สินเท่าไหร่ มีการหลอกลวงชักชวนคนมาลงทุนได้อย่างไร

15

เชื่อเข้าข่ายผิด ม.4 ม. 5 ฉ้อโกงประชาชน
ซึ่งทางผู้เสียหายเองก็โดนหลอกว่า 1 ไร่จะสามารถได้กำไรถึง 1 แสนบาท ตรงนี้เป็นการเสนอผลตอบแทนที่สูงเข้าข่ายผิดมาตรา 4 และมาตรา 5 ของ พรก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนอยู่แล้ว ในตอนแรกจะมีการตั้งขบวนเพื่อเดินเท้าไปพบผู้บัญชาการภาค 3 พลตำรวจโทดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ เพื่อสอบถามถึงความคืบหน้าในคดีอาญาที่ผู้เสียหายได้แจ้งความไว้ที่ สภ.ปักธงชัย ท่านจึงได้มอบหมายให้พ.ต.อ.มารุต เรืองจินตนา รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา เป็นตัวแทนเพื่อร่วมเข้าฟังคำชี้แจง อย่างน้อยที่สุดวันนี้ผู้เสียหายทุกคนหวังว่าจะได้เงินคืน และไม่อยากให้บริษัทดังกล่าวนี้ไปหลอกประชาชนคนอื่นอีก เพราะขณะนี้บริษัทดังกล่าวยังออกไปหลอกลวงประชาชน ไปชักชวนคนมาร่วมลงทุนอีก ซึ่งจะเพิ่มมูลค่าความเสียหายมากกว่านี้ไปเรื่อยๆ และต้องการที่จะหยุดวงจรนี้ให้ได้

17  

“วันนี้ผู้เสียหายทุกคนอยากจะเห็นการบังคับใช้กฎหมายของหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องช่วยอำนวยความยุติธรรมให้กับประชาชน ผู้เสียหายที่นั่งอยู่ในห้องนี้ ถูกหลอกลวงส่งมันไปแล้วไม่ได้เงิน มีการแจ้งความดำเนินคดีแล้วแต่ความคืบหน้ายังไม่ชัดเจนแจ้งความเป็นคดีฉ้อโกง  เร่งรัดและทวงถามการใช้อำนาจตาม มาตรา7 และ มาตรา 8 พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527 ซึ่งมีอำนาจในการตรวจค้น ยึดอายัดทรัพย์ก่อน แต่จะที่ประชุมจะรอประชุมวันที่ 12 มิ.ย.นี้ก่อน ซึ่งความเสียหายทางแพ่งทาง พรก.การกู้ยืมเงินคุ้มครองสิทธิ์ผู้เสียหายในทางแพ่งให้ด้วย ซึ่งเราก็อยากจะเห็นการใช้อำนาจ พรก.การกู้ยืมเงินในการแก้ปัญหาแชร์ลูกโซ่” นายสามารถ กล่าว

21

จังหวัดแจงรอผลมติที่ประชุมวันที่ 12 มิ.ย.นี้
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาได้มอบหมายให้นายอัสนีย์ เชาว์วาทิน หัวหน้าสำนักงานจังหวัดนครราชสีมาเข้ามาไกล่เกลี่ยกับทางเกษตรกรที่เดือดร้อน และได้แจ้งต่อเกษตรกรแล้วว่า ต้องรอทางบริษัทฯ ดังกล่าวส่งเอกสารเพื่อชี้แจงการดำเนินการธุรกิจของทางบริษัทฯให้ครบ จึงจะดำเนินการตรวจสอบต่อไป โดยในวันที่ 12 มิ.ย.61 นี้ จะมีการประชุมอนุกรรมการป้อมปรามการเงินนอกระบบระดับจังหวัด ต้องรอดูผลการมติที่ประชุมในวันนั้น

16

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการประชุมในวันดังกล่าวเป็นการประชุมลับไม่ได้ให้กลุ่มเกษตรกรผู้เสียหายเข้าร่วมแต่อย่างใด มีเพียงนายสามารถฯ ประธานสภาต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย เป็นตัวแทนเข้าร่วมเท่านั้น จึงทำให้กลุ่มเกษตรกรฯ ต่างมีข้อกังวลและเกรงว่าการแก้ปัญหาเรื่องนี้จะยื้อเยื้อใช้เวลาไปอีก โดยเมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มเกษตรกรฯ ได้เดินทางมายื่นหนังสือที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.นครราชสีมา โดยครั้งนั้นนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ได้เป็นประธานในที่ประชุมร่วมประชุมหารือแนวทางแก้ไขปัญหา ซึ่งเป็นเหตุผลให้กลุ่มเกษตรกรฯเดินทางมาสอบถามความคืบหน้า นอกจากนี้กลุ่มเกษตรกรฯ ยังได้เดินทางไปยื่นหนังสือที่สำนักงาน dsi, สำนักงาน ปปง. รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกหลายแห่ง

11

20

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย พร้อมผู้เสียหาย 200 คน ยื่นหนังสือถึง พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ขอให้เร่งรัดติดตามความคืบหน้าคดีมันญี่ปุ่น ที่แจ้งความไว้ในหลายพื้นที่ในเขตความรับผิดชอบตำรวจภูธรภาค 3 หลังแจ้งความนานหลายเดือนแล้วแต่คดีไม่คืบหน้า


28อ่านข่าวข้อมูลที่เกี่ยวข้อง :
http://www.nationtv.tv/main/content/378614134/
ประท้วงบริษัทหลอกให้ปลูกมันญี่ปุ่น

https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_914957
ขาดทุนย่อยยับ! เกษตรกรถูกหลอกให้ปลูกมันญี่ปุ่น บริษัทเบี้ยวไม่จ่ายเงิน สูญ 20 ล้าน

http://www.nationtv.tv/main/content/378622509/
เกษตรกร 25 จังหวัด ร้องดีเอสไอ หลังถูกหลอกให้ปลูกมันเทศ

https://www.posttoday.com/social/general/549990

เกษตรกรร้องดีเอสไอถูกหลอกปลูกมันญี่ปุ่นสูญกว่า 5 ล้านบาท

https://voicetv.co.th/read/Sk8wF7OTG
เกษตรกรทั่วประเทศร้อง กรมสอบสวนคดีพิเศษ ถูกหลอกให้ปลูกมันญี่ปุ่นและไม่รับซื้อคืน
สงสัยอาจเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่

http://news.thaipbs.or.th/content/272165
เกษตรกร 25 จังหวัด ร้องดีเอสไอถูกหลอกปลูกมันญี่ปุ่น

https://www.matichon.co.th/region/news_969601
เกษตรกรโคราชกว่า 60 รายร้องผู้ว่าฯ ปมหลอกปลูก ‘มันเทศญี่ปุ่น’
เผยเสียหายรวม 60 ล. บริษัทรับซื้อเข้าแจงแล้ว

http://www.nationtv.tv/main/content/378631275/
ทนไม่ไหว! ผู้ปลูกมันเทศญี่ปุ่น "บุก" ศาลากลางให้บริษัทชี้แจงโดยตรง

http://www.kodmhai.com/m5/M5-2/H5-2.html


ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
4.00
ais adv