หน้าแรก | รายงานพิเศษ | วงโยธวาฑิตหญิงสุรนารีบินลัดฟ้าแข่ง WORLD MUSIC CONTEST

วงโยธวาฑิตหญิงสุรนารีบินลัดฟ้าแข่ง WORLD MUSIC CONTEST

image

วงโยธวาฑิตหญิงล้วนเมืองย่าโม 'สุรนารีวิทยา' แชมป์ประเทศไทยฝึกซ้อมอย่างหนักเตรียมตัวเดินทางไปร่วมแข่งขันดนตรีโลกครั้งที่ 16 หรือ WORLD MUSIC CONTEST ( WMC ) ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ในระหว่างวันที่ 20-31กรกฎาคมศกนี้

      นี่เป็นอีกหนึ่งของความภาคภูมิใจในผลงานลูกหลานเมืองย่าโม ก็คือข่าววงโยธวาฑิตหญิงล้วนจากโรงเรียนสุรนารีวิทยา อ.เมือง จ.นครราชสีมา  ซึ่งประสบความสำเร็จภายหลังคว้ารางวัลเหรียญทองการประกวดวงโยธวาทิต ประเภท ก. ถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ     ในการประกวดวงโยธวาทิตนักเรียนนักศึกษา ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ครั้งที่ 25 ณ   สนามศุภชลาศัย ภายในสนามกีฬาแห่งชาติ เมื่อวันที่ 11-13 มกราคม 2552 ที่ผ่านมา ซึ่งโรงเรียนสุรนารีวิทยาแสดงผลงานจนชนะใจกรรมการคว้าถ้วยรางวัลพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯและยังได้รับรางวัลชนะเลิศในการบรรเลงดนตรีสนามดีเด่น 5 รางวัล ประกอบด้วย  รางวัลนั่งบรรเลงดีเด่น  รางวัลมาร์ชชิ่งเพอร์คัชชั่นดีเด่น  รางวัลชนะเลิศการบรรเลงเพลงไทยดีเด่น และรางวัลคฑากรดีเด่น  และสามารถคว้ารางวัลประเภท ก มาครองเป็นผลสำเร็จในบทเพลง "เดอะ วิง ออฟ แฮปปี้เนส" (The Wing of Happiness) และ  "มิวสิค ฟรอม เดอะ ฟายเบิร์ด" (Music from the Firebird)

3 

     นายศิลปสิทธิ์   ทับทิมธงไชย ผู้อำนวยการโรงเรียนสุรนารีวิทยา กล่าวถึง ความสำเร็จครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของวงโยธวาทิตหญิงล้วนโรงเรียนสุรนารีวิทยา ถือเป็นเกียรติภูมิของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานครราชสีมา เขต 1 และชาวจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งตนรู้สึกภูมิใจกับความสำเร็จของเด็ก ๆ ทุกคน  นอกจากนี้ในช่วงการแข่งขันนั้น เด็ก ๆ มีอาการตื่นเต้นอย่างเห็นได้ชัด  เนื่องจากคู่แข่งส่วนใหญ่จะเป็นเด็กผู้ชาย ซึ่งแน่นอนว่ากำลังของผู้ชายนั้นมีมากกว่า แต่ตนก็ได้คอยให้กำลังใจและให้คติเด็ก ๆ ว่าทำทุกรอบให้เต็มที่  อย่างที่ซักซ้อมเอาไว้ เมื่อผลออกมาได้รับรางวัลจึงรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมาก 

     ทางโรงเรียนฯต้องขอขอบพระคุณผู้ปกครองและผู้มีจิตศรัทธาที่ให้การสนับสนุนการเตรียมความพร้อมของวงโยธวาฑิตโรงเรียนสุรนารีวิทยา อาทิ  คุณสรพงศ์   ชาตรี ศิลปินแห่งชาติในนามประธานมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ที่สนับสนุนงบประมาณจัดซื้อเครื่องดนตรีและชุดใส่แข่งขัน คุณสุรวุฒิ   เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมาสนับสนุนงบประมาณในการเตรียมความพร้อมของวงและการเดินทางไปแข่งขัน ตลอดจนผู้มีจิตเป็นกุศลท่านอื่นๆที่เห็นความสำคัญในเรื่องนี้โดยวัตถุประสงค์หลักของการจัดตั้งวงโยธวาฑิตทางโรงเรียนสุรนารีวิทยาต้องการให้เด็กนักเรียนได้แสดงออกถึงความสามารถของตนเองนอกเหนือจากด้านวิชาการและการมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคม

1

     นายอดุลย์   เปลื้องสันเทียะ อาจารย์ผู้ฝึกสอนวงโยธวาทิตโรงเรียนสุรนารีวิทยากล่าวว่า ภายหลังจากที่โยธวาทิตโรงเรียนสุรนารีวิทยาประสบผลสำเร็จในการประกวดวงโยธวาทิตนักเรียน นักศึกษาชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  ประจำปี 2552 เด็กๆได้ร่วมแรงร่วมใจกันใช้เวลาว่างจากการเรียนและวันหยุดเสาร์-อาทิตย์มุ่งมั่นตั้งใจฝึกซ้อมมาโดยตลอดระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา เพื่อเตรียมตัวเข้าร่วมประกวดดนตรีโลกครั้งที่ 16 หรือ WORLD  MUSIC  CONTEST หรือ WMC  ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ซึ่งการแข่งขัน WMC จะมีวงโยธวาทิตจากหลายประเทศทั่วโลกมาแข่งขันและจะจัดขึ้นทุกๆ 4 ปีต่อครั้งแต่การแข่งขันครั้งนี้วงโยธวาทิตของโรงเรียนสุรนารีวิทยาได้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันในดิวิชั่น 1 ในประเภทสวนสนามมาสชิ่งและดีสเพลล์

     โดยในการแข่งขันระดับโลกในครั้งนี้ทางโรงเรียนสุรนารีวิทยามีความคาดหวังเป็นอย่างมากที่จะต้องคว้ารางวัลกลับมายังประเทศไทยเพื่อสร้างชื่อเสียงและเกียรติยศให้กับชาวไทยและชาวจ.นครราชสีมาให้ได้ และอยากจะให้ประชาชนชาวไทยช่วยส่งแรงใจเชียร์ให้กับพวกเราด้วยรวมทั้งอยากจะให้หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนช่วยสนับสนุนในเรื่องอุปกรณ์ในการแข่งขันและเครื่องดนตรีรวมทั้งค่าเดินทางให้กับวงโยธวาทิตโรงเรียนสุรนารีวิทยา ซึ่งปัจจุบันเครื่องดนตรีที่มีอยู่เป็นรุ่นเก่าและบางชนิดก็มีความทรุดโทรมไปบ้างแล้ว เพราะหากโยธวาทิตของเรามีความพร้อมทุกๆด้านเด็กๆก็จะได้โชว์ความสามารถให้ชาวโลกได้เห็นอย่างเต็มที่  นายอดุลย์ฯกล่าว

      นายอดุลย์ฯ ยังกล่าวถึงจุดเด่นของโยธวาฑิตโรงเรียนสุรนารีวิทยาคือความพร้อมเพรียงทั้งผู้แสดงและเสียงดนตรีมาเป็นอันดับหนึ่งผสมกับความอ่อนช้อยแบบไทยๆและขณะเดียวกันก็มีความแข็งแกร่งอยู่ในตัว ซึ่งตนมั่นใจว่าจะพิชิตใจกรรมการและคว้ารางวัลชนะเลิศมาฝากคนไทยอย่างแน่นอนอย่างที่เด็กๆตั้งใจไว้

4

     ด้านนางสาววิภาพร  วัฒนาวิทย์ คฑากรวงโยธวาฑิตโรงเรียนสุรนารีวิทยา เปิดเผยว่า ขณะนี้วงโยธวาทิตโรงเรียนสุรนารีวิทยาได้เตรียมความพร้อมมาเป็นเวลา 6 เดือนกว่าแล้ว โดยทุกคนตั้งใจฝึกซ้อมเพื่อหวังจะคว้ารางวัลในการประกวดดนตรีโลกครั้งที่ 16 นี้ โดยการฝึกซ้อมได้ใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนและวันหยุดเสาร์-อาทิตย์โดยไม่มีผลกระทบต่อการเรียนซึ่งเป็นหน้าที่หลักของทุกคน ทั้งนี้พวกเราจะซ้อมอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ ถึงแม้ทีมจะเป็นผู้หญิงล้วนก็ไม่ใช่อุปสรรคต่อการแข่งขันแต่อย่างใดเพราะการฝึกซ้อมจะใช้ระบบพี่น้องดูแลซึ่งกันและกันเพื่อชื่อเสียงของโรงเรียนสุรนารีวิทยาและชื่อเสียงของประเทศไทย   ซึ่งตนอยากฝากถึงวัยรุ่นหรือเยาวชนทุกคนว่า ทุกคนมีจุดมุ่งหมายในชีวิตขอให้มีความตั้งใจจริงทำทุกอย่างให้เต็มที่และก็จะประสบผลสำเร็จตามมา  นางสาววิภาพรฯกล่าว

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น (6 จำนวนโพส):

ครูสอนดนตรี รร.รส. แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๕ สิงหาคม ๒๕๕๒  ๒๑:๒๙ น.  
avatar
ขอแสดงความยินดีด้วยนะคับ
และอยากให้เด็กทุกคนช่วยกันพัฒนาฝีมือให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆเลยคับ
Cherry แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๖ สิงหาคม ๒๕๕๒  ๑๑:๐๘ น.  
avatar
ขอบใจน้องๆมากที่สร้างชื่อเสียงให้สุรนารีและประเทศชาติ
แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๒๒ ตุลาคม ๒๕๕๒  ๙:๕๗ น.  
มล แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๒  ๑๑:๔๒ น.  
avatar
เป็นเเฟนตัวยงของสุรนารีมากค่ะ หนูอยู่เเค่ ม.1 ค่ะ
เเละหนูก็อยากไปเรียนที่ ร.รสุรนารี ซึ่งหนูเคยเล่นวงโยธวาทิตที่ ร.ร เทศบาล ๑ (สถาวร)มาก่อนค่ะ
หนูอยากไปเห็นเครื่องดนตรีที่ดี มีคุณภาพมากเลยค่ะ
เเละหนูยังเคยเล่น ยูโฟร์เนียร์ ค่ะ เเละถ้าหนูไป
ร.ร สุรนารี หนูจะไปเล่น ทูบาร์

ณัฐมล ศรีอุดร แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๒๑ มกราคม ๒๕๕๓  ๑๕:๒๘ น.  
avatar
นักเรียนทุกคนที่สุรนารีย์เก่งมาก ขอให้ทุกคนพัฒนาฝีมือไปเรื่อยๆนะคะ(สู้ๆค่ะ)
mon แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๒๓ มิถุนายน ๒๕๕๓  ๙:๕๓ น.  
avatar
หนูอยู่ม.2เเล้วนะค่ะ
โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
2.86
AIS SME PACKAGE adv