หน้าแรก | รายงานพิเศษ

รายงานพิเศษ

image

เปิดผลงานวิจัย 'แสงซินโครตรอน' ขั้นเทพมหัศจรรย์ 'เมล็ดมะขาม'ไทยผลิตยารักษาโรค

นักวิจัยไทยโชว์ผลงานขั้นเทพ ใช้แสงซินโครตรอนวิเคราะห์การจัดเรียงตัวของโมเลกุลของแป้งจากเมล็ดมะขาม สำหรับระบบนำส่งยารักษาโรค ชี้เป็นแป้งเจลที่มีประสิทธิภาพสูงสุดใช้เป็นส่วนผสมยารักษาโรค ทำให้มีความเหนียวหนืดเป็นเจลได้ดีกว่าแป้งชนิดอื่น ส่งผลให้สามารถปลดปล่อยตัวยาอย่างมีประสิทธิภาพ
ดูรายละเอียดข่าว
image

มทส. ประสบความสำเร็จโคลนนิ่งโคขาวลำพูนที่ใช้ในงานพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญตัวที่ 2 ของไทย

มทส. ประสบความสำเร็จโคลนนิ่งโคขาวลำพูนที่ใช้ในงานพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญตัวที่ 2 ของไทย เผยเป็นการโคลนนิ่งจากเซลล์ใบหู ทำให้สามารถอนุรักษ์สายพันธ์ุพระโคในงานพระราชพิธีฯ ซึ่งปัจจุบันเหลือไม่ถึงพันตัวที่ถูกต้องตามตำรา...
ดูรายละเอียดข่าว
image

เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง.. ถูกจับเป็นตัวประกัน ?

มันสำปะหลังเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทยชนิดหนึ่ง ที่สามารถนำรายได้เข้าสู่ประเทศปีละ 300,000 ถึง 400,000 ล้านบาทต่อปี สำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจในระดับพื้นที่ เราจะสังเกตเห็นว่าถ้าปีไหนราคามันสำปะหลังมีราคาดีในปีนั้นสภาพเศรษฐกิจของพื้นที่นั้นจะมีสภาพความคล่องตัว ...
ดูรายละเอียดข่าว
image

มทส. พัฒนาปรับแปลง 'ชุดกรองน้ำดื่มพลังงานแสงอาทิตย์' ผลิตน้ำดื่มได้เองในชุมชนน้ำท่วม

จากวิกฤติอุทกภัยที่เกิดขึ้น ปัญหาการขาดแคลนน้ำดื่ม ไม่เพียงพอ ไม่สะอาด ปนเปื้อน รวมถึงการขนส่งน้ำดื่มบรรจุขวดเข้าไปช่วยเหลือในพื้นที่ประสบภัยก็เป็นไปด้วยความลำบาก จากน้ำที่ท่วมขังในเส้นทางสัญจร อาจารย์จากสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) จึงมีแนวคิดพัฒนาปรับแปลง 'ชุดกรองน้ำดื่มพลังงานแสงอาทิตย์' ผลิตน้ำดื่มไว้ใช้เองในชุมชนหรือศูนย์พักพิงผู้ประสบภัย เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนได้อีกทางหนึ่ง ...
ดูรายละเอียดข่าว
image

มทส.คิดวิธีห่อรถด้วยตาข่ายและผ้าใบ ลอยน้ำหนีน้ำท่วม แก้ปัญหารถจมน้ำและไม่มีที่จอด

โดยอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีได้ทำการทดสอบและสร้างต้นแบบเพื่อให้ประชาชนที่สนใจนำไปจัดทำเองได้ ใช้วัสดุที่หาได้ง่าย และใช้งานจริงได้ทันที...
ดูรายละเอียดข่าว
image

เกษตรกรเจ้าของสวนมะม่วงงามเมืองย่าพันธุ์ลูกยักษ์ใหญ่ไอเดียเจ๋งผลิตสูตรปุ๋ยบำรุงเร่งผลผลิต

เกษตรกรเจ้าของมะม่วงงามเมืองย่าไร้สาร ผุดไอเดียเจ๋ง เลี้ยงปลาดุกเป็นเครื่องจักรผลิตปุ๋ยอินทรีย์ใช้เอง หลังปัจจุบันปุ๋ยอินทรีย์ทั่วไปมีการปนเปื้อนสารเคมีสูง และอาจส่งผลกระทบต่อตลาดผลผลิตเกษตรออร์แกนิกส์ โวใช้ได้ผลเร่งผลิตได้ตลอดทั้งปี ...
ดูรายละเอียดข่าว
image

ผลงานวิจัยแสงซินโครตรอนพบ 'ว่านมหากาฬ' พืชบำบัดสารพิษในดิน

ผลงานวิจัยจากการใช้ประโยชน์แสงซินโครตรอน ด้านสิ่งแวดล้อม การใช้พืชบำบัดสารพิษในดินโดยกระบวนการ Phytoremediation...
ดูรายละเอียดข่าว
image

ครอบครัว 'โป่งสันเทียะ' ดีใจได้ลูกสาววัย 7 ขวบกลับคืนหลังเดินพลัดหลงหายไปในป่าเขาใหญ่

ครอบครัว 'โป่งสันเทียะ' ดีใจได้ลูกสาววัย 7 ขวบ กลับคืนสู่อ้อมกอด หลังจากเดินพลัดหลงหายเข้าไปในป่าเขาใหญ่นานกว่า 4 วัน แต่สามารถกลับออกมาได้อย่างปลอดภัย ...
ดูรายละเอียดข่าว
image

จังหวัดร่วมกับอบจ.โคราชร่วมลงแขกเกี่ยวข้าว ณ แปลงนาสาธิตอุบลรัตน์

จังหวัดร่วมกับ อบจ.นครราชสีมาและหน่วยงานเอกชน ผนึกกำลัง ร่วมกันจัดพิธีเกี่ยวข้าวโครงการหนึ่งใจเกษตรกร ลงแขกเกี่ยวข้าว ณ แปลงนาสาธิตอุบลรัตน์ อ.ครบุรี...
ดูรายละเอียดข่าว
image

วงการวิทยาศาสตร์ทึ่ง 4 นักวิจัยหญิงเก่งรับทุนวิจัย 'เพื่อสตรีในงานวิทย์'

ลอรีอัลประเทศไทย บริษัทความงามอันดับหนึ่งของโลก ประกาศผล '4 นักวิจัยสตรี' ผู้ได้รับทุนวิจัย 'เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์' ครั้งที่ 8 ประจำปี 2553...
ดูรายละเอียดข่าว
back 1 2 3 4 next ทั้งหมด: 39 | displaying: 11 - 20
avatar satal01 แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๕  ๑๓:๑๘ น.  
avatar bancream แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๑๐ กันยายน ๒๕๕๕  ๑๓:๑๓ น.  
โกดังเก็บสินค้า สินค้าพรีเมี่ยมส่วนใหญ่ราคาไม่แพงมากนักเมื่อเทียบกับสินค้าทั่วไปในมาตรฐานระดับเดียวกัน คนไทยชอบของฟรีกันอยู่แล้ว หากได้รู้่ว่ามีการแจกของพรีเมี่ยมที่ไหนก็มักจะแห่กันไปที่นั่นเสมอ ของพรีเมี่ยมนั้นแบ่งออกเป็นหลายชนิด ขึ้นอยู่กับประเภทสินค้าและบริการ สินค้าพรีเมี่ยมส่วนใหญ่เหมาะกับสมาชิกหรือกลุ่มลูกค้าชั้นดี ของที่ระลึกจากเมืองไทยมักเป็นที่ถูกใจกับชาวต่างชาติมาก โกดังเก็บสินค้า บริการจัดทำและจำหน่ายของพรีเมี่ยม สินค้าที่ระลึกในรูปแบบต่างๆ ตามต้องการ ในสมัยก่อนการจัดแพ็คเกจการขายนั้นจะมี ซิลเวอร์และโกลด์ เป็นสิ่งที่ดีที่สุด แต่ในปัจจุบันของพรีเมี่ยมเป็นแพ็คเกจใหม่ที่สื่อได้ดีกว่าโกลด์ ของที่ระลึกที่ผลิตจากประเทศไทยสามารถนำไปขายในต่างประเทศได้ราคาดี สินค้าพรีเมี่ยมมักเรียกลูกค้าให้เข้ามาสนใจได้ดี ผ้าไหมไทยถูกทักทอด้วยลวดลายที่สวยงาม เป็นสินค้า OTOP ที่ขายดีในต่างประเทศ
ais package adv