หน้าแรก | ข่าวทั่วไป | แปลกงานศพที่โคราชขอรับพัดลมแทนพวงหรีด

แปลกงานศพที่โคราชขอรับพัดลมแทนพวงหรีด

image นายแพทย์กวี ไชยศิริ ผอ.รพ.มหาราชนครราชสีมา เจ้าของไอเดียเจ๋ง

แปลกแต่จริงงานศพเจ้าภาพงานไอเดียเจ๋งขอรับบริจาคพัดลมแทนพวงหรีด เผยต้องการนำไปบริจาคให้กับหน่วยงานที่ขาดแคลน

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานว่าวานนี้(9 ก.พ. 53) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดสุทธจินดาวรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ได้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพนายดี ไชยศิริ อายุ 85 ปี ซึ่งเป็นบิดาของนายแพทย์กวี  ไชยศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา  ซึ่งนายดีเสียชีวิตเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2553 ที่ผ่านมาด้วยโรคชราภายในบ้านพักของตัวเอง โดยบรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความเศร้าโศก มีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ นักการเมือง ประชาชน แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาเดินทางมาร่วมงานจำนวนมาก แต่ที่สะดุดตาของผู้ที่มาร่วมงานก็คือ พัดลมขนาดต่างๆจำนวน 332 เครื่องที่วางอยู่ในจุดรับบริจาคภายในเต้นท์หน้าศาลาสวดพระอภิธรรมศพ ซึ่งพัดลมทั้งหมดเป็นพัดลมที่แขกเหรื่อที่มาร่วมงานนำมามอบให้แทนพวงหรีด โดยแนวคิดการขอรับบริจาคพัดลมแทนพวงหรีดเป็นของลูกชายของผู้เสียชีวิต คือ นายแพทย์กวี   ไชยศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา

003

เนื่องจากนายแพทย์กวีเห็นว่าพัดลมสามารถใช้ประโยชน์ได้ ต่างจากพวงหรีดดอกไม้สดที่เมื่อเวลาผ่านไปสักพักดอกไม้ก็จะแห้งเหี่ยวเฉา และมีกลิ่นเหม็น สุดท้ายก็ต้องนำไปทิ้งโดยไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์อะไรได้ ซึ่งพัดลมทั้งหมดนายแพทย์กวีได้เตรียมนำไปบริจาคให้หน่วยงานราชการที่ยังขาดแคลน ขณะที่ผู้บริจาคพัดลมก็จะได้ส่วนบุญกุศลด้วย 

นายแพทย์กวี   ไชยศิริ  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา  กล่าวว่าแนวคิดที่ขอรับบริจาคพัดลมแทนพวงหรีดนั้นมาจากเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งท่านเคยบอกกับตนว่าทุกวันหลักจากการเผาศพเสร็จก็ต้องนำพวงหรีดดอกไม้สดที่อยู่ภายในงานมาทิ้ง และดอกไม้ก็จะส่งกลิ่นเหม็นเมื่อดอกไม้เน่า เหี่ยวเฉา ซึ่งพวงหรีดที่แขกเหรื่อนำมามอบให้กับงานศพพ่อของตนนั้นเมื่อเสร็จแล้วตนก็ต้องนำไปทิ้ง อีกทั้งพวงหรีดก็ยังมีราคาแพงอย่างต่ำก็ 500 บาทหรือไม่ก็ถึงหลักพัน ตนเลยขอให้ผู้ที่จะมาร่วมงานศพพ่อของตนนำเงินที่จะซื้อพวงหรีดไปซื้อพัดลมแทนเพราะพัดลมสามารถใช้ประโยชน์ได้มากกว่าโดยพัดลมที่ได้รับจากแขกเหรื่อมีทั้งหมด332เครื่องซึ่งตนได้เตรียมนำไปบริจาคมอบให้กับวัด โรงเรียน และโรงพยาบาลกว่า 60 แห่งทั่วจังหวัดนครราชสีมาที่ยังขาดแคลน ซึ่งผู้ที่นำพัดลมนายแพทย์กวีฯ

002

  

         

       พัดลมจำนวนมากหลากหลายยี่ห้อสีสัน วางเรียงรายในเต๊นท์งานพิธีพระราชทานเพลิงศพพิธีพระราชทานเพลิงศพนายดี ไชยศิริ  อายุ 85 ปี  ซึ่งเป็นบิดาของนายแพทย์กวี   ไชยศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา  เจ้าภาพงานแสดงความจำนงค์ของให้ผู้มาร่วมงานช่วยกันบริจาคพัดลมแทนพวงหรีด ซึ่งสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์โดยบริจาคให้หน่วยงานที่ยังขาดแคลนพัดลมเป็นการ่วมทำบุญกุศลอีกด้วย

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น (1 จำนวนโพส):

ป๋อม แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๑๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓  ๒๑:๒๔ น.  
avatar
สร้างสรรค์ได้อีกแบบนึงครับ
โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
4.00
ais adv